ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

ASEAN cân nhắc kết nạp Đông Timor

In bài viết
Đông Timor được xem xét kết nạp vào ASEAN sau 6 năm chờ đợi - Ảnh: Mizzima
  Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 12 tới sẽ triệu tập một cuộc họp quan chức cấp cao, để thảo luận chuyện kết nạp Đông Timor vào tổ chức này.

Ông Chandra Widya Yudha, Giám đốc phụ trách hợp tác chính trị và an ninh ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 5.11 tại đảo Bali của nước này.

Theo ông Jose Tavares, Tổng giám đốc phụ trách hợp tác ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia, hiệp hội đã nhận được kết quả của 3 nhóm độc lập nghiên cứu về các khía cạnh chính trị, kinh tế và xã hội của Đông Timor nhằm chứng minh nước này có thể là thành viên thứ 11 của ASEAN. Chúng sẽ được dùng để xác định xem liệu Đông Timor có được kết nạp hay không.

Đông Timor đã nộp đơn xin kết nạp vào năm 2011, năm mà Indonesia giữ chức Chủ tịch ASEAN. Theo ông Marty Natalegawa, Ngoại trưởng Indonesia lúc đó, thì Đông Timor về mặt địa lý là một phần của khu vực Đông Nam Á và chỉ có hai lựa chọn: hoặc là mời nước này gia nhập tổ chức khu vực, hoặc là bỏ qua đất nước này.

Vài nước thành viên tỏ ý không thích ý tưởng kết nạp Đông Timor, và Singapore thậm chí đã bày tỏ lo ngại rằng Đông Timor thiếu nguồn nhân lực cho những cuộc gặp dày đặc của ASEAN. Ngoài ra, nước này với các nước thành viên khác có khoảng cách quá lớn về kinh tế, Nikkei Asian Review cho biết.

Cựu Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa từng đề xuất cho Đông Timor gia nhập - Ảnh: ANU

Đông Timor có diện tích 14.874km2, dân số tính đến năm 2017 vào khoảng 1,306 triệu người. Dù có nguồn thu lớn từ dầu mỏ và khí đốt, Đông Timor vẫn là một trong những nước nghèo nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các số liệu chính thức cho thấy có khoảng 40% dân số nước này sống dưới mức nghèo.

Đông Timor là một thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, tuyên bố độc lập vào năm 1975 và nhập vào Indonesia một năm sau đó. Qua một cuộc bỏ phiếu đòi tách khỏi Indonesia năm 1999, Đông Timor chính thức thành quốc gia độc lập vào năm 2002.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hiện có 10 quốc gia thành viên, gồm Việt Nam, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Cẩm Bình (theo Nikkei Asian Review)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.