ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

ASEAN cân nhắc kết nạp Đông Timor

In bài viết
Đông Timor được xem xét kết nạp vào ASEAN sau 6 năm chờ đợi - Ảnh: Mizzima
  Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 12 tới sẽ triệu tập một cuộc họp quan chức cấp cao, để thảo luận chuyện kết nạp Đông Timor vào tổ chức này.

Ông Chandra Widya Yudha, Giám đốc phụ trách hợp tác chính trị và an ninh ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 5.11 tại đảo Bali của nước này.

Theo ông Jose Tavares, Tổng giám đốc phụ trách hợp tác ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia, hiệp hội đã nhận được kết quả của 3 nhóm độc lập nghiên cứu về các khía cạnh chính trị, kinh tế và xã hội của Đông Timor nhằm chứng minh nước này có thể là thành viên thứ 11 của ASEAN. Chúng sẽ được dùng để xác định xem liệu Đông Timor có được kết nạp hay không.

Đông Timor đã nộp đơn xin kết nạp vào năm 2011, năm mà Indonesia giữ chức Chủ tịch ASEAN. Theo ông Marty Natalegawa, Ngoại trưởng Indonesia lúc đó, thì Đông Timor về mặt địa lý là một phần của khu vực Đông Nam Á và chỉ có hai lựa chọn: hoặc là mời nước này gia nhập tổ chức khu vực, hoặc là bỏ qua đất nước này.

Vài nước thành viên tỏ ý không thích ý tưởng kết nạp Đông Timor, và Singapore thậm chí đã bày tỏ lo ngại rằng Đông Timor thiếu nguồn nhân lực cho những cuộc gặp dày đặc của ASEAN. Ngoài ra, nước này với các nước thành viên khác có khoảng cách quá lớn về kinh tế, Nikkei Asian Review cho biết.

Cựu Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa từng đề xuất cho Đông Timor gia nhập - Ảnh: ANU

Đông Timor có diện tích 14.874km2, dân số tính đến năm 2017 vào khoảng 1,306 triệu người. Dù có nguồn thu lớn từ dầu mỏ và khí đốt, Đông Timor vẫn là một trong những nước nghèo nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các số liệu chính thức cho thấy có khoảng 40% dân số nước này sống dưới mức nghèo.

Đông Timor là một thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, tuyên bố độc lập vào năm 1975 và nhập vào Indonesia một năm sau đó. Qua một cuộc bỏ phiếu đòi tách khỏi Indonesia năm 1999, Đông Timor chính thức thành quốc gia độc lập vào năm 2002.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hiện có 10 quốc gia thành viên, gồm Việt Nam, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Cẩm Bình (theo Nikkei Asian Review)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.