ngày 18 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Áo có lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới

In bài viết
Lãnh đạo đảng Nhân dân Sebastian Kurz
  Lãnh đạo đảng Nhân dân Áo Sebastian Kurz đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 15.10, khiến ông trở thành nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới.

Chỉ mới 31 tuổi, ông Kurz trẻ hơn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông này hiện đã 39 tuổi. Về mặt kỹ thuật thì ông Kurz không thể trẻ bằng bà Vanessa D’Ambrosio (chỉ mới 28 tuổi), Đại thủ lĩnh của Công quốc San Marino, một trong những quốc gia nhỏ nhất Châu Âu, nhưng bà này tới cuối tháng 10 sẽ hết nhiệm kỳ xoay vòng của mình, trước thời điểm ông Kurz chính thức nhậm chức. Nhìn ra xa hơn thì chỉ có lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên là lớn hơn ông Kurz vài tuổi mà thôi.

Ngoại trưởng Áo tuyên bố giành chiến thắng vào tối 15.10 (giờ địa phương) sau khi các dự báo rằng đảng của ông sẽ có một chiến thắng tốt với 90% số phiếu đã được kiểm. Dù vậy, ông Kurz khó có thể thành lập chính phủ một mình mà phải liên minh với một đảng phái khác để thành lập chính phủ.

"Tôi thực sự choáng ngợp. Chúng ta đã cùng nhau thực hiện những điều không thể tin được. Cảm ơn mọi người rất nhiều vì lá phiếu của bạn đã giúp tạo ra chiến thắng lịch sử này", ông Kurz tuyên bố.

Tân lãnh đạo của Áo từ chối nói về kế hoạch xây dựng liên minh chính trị cầm quyền của mình, ông nói rằng cần phải chờ đợi kiểm phiếu bưu chính để biết đảng nào sẽ giành vị trí thứ 2 rồi mới quyết định nước đi tiếp theo.

"Chúng ta phải chờ vài ngày xem tình hình thế nào", ông Kurz nói với đài phát thanh ORF về kế hoạch xây dựng chính quyền mới của mình.

Áo là một quốc gia giàu có với 8,7 triệu người và là cửa ngõ vào nước Đức của hơn 1 triệu người di cư từ khi khủng hoảng di dân bắt đầu hồi năm 2015. Năm ngoái số, lượng người nhập cư chiếm tới 1% dân số nước này khiến những cử tri Áo cảm thấy nước mình bị người nhập cư "tràn ngập".

Ái Vi (theo Sydney Morning Herald)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.