ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Áo có lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới

In bài viết
Lãnh đạo đảng Nhân dân Sebastian Kurz
  Lãnh đạo đảng Nhân dân Áo Sebastian Kurz đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 15.10, khiến ông trở thành nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới.

Chỉ mới 31 tuổi, ông Kurz trẻ hơn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông này hiện đã 39 tuổi. Về mặt kỹ thuật thì ông Kurz không thể trẻ bằng bà Vanessa D’Ambrosio (chỉ mới 28 tuổi), Đại thủ lĩnh của Công quốc San Marino, một trong những quốc gia nhỏ nhất Châu Âu, nhưng bà này tới cuối tháng 10 sẽ hết nhiệm kỳ xoay vòng của mình, trước thời điểm ông Kurz chính thức nhậm chức. Nhìn ra xa hơn thì chỉ có lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên là lớn hơn ông Kurz vài tuổi mà thôi.

Ngoại trưởng Áo tuyên bố giành chiến thắng vào tối 15.10 (giờ địa phương) sau khi các dự báo rằng đảng của ông sẽ có một chiến thắng tốt với 90% số phiếu đã được kiểm. Dù vậy, ông Kurz khó có thể thành lập chính phủ một mình mà phải liên minh với một đảng phái khác để thành lập chính phủ.

"Tôi thực sự choáng ngợp. Chúng ta đã cùng nhau thực hiện những điều không thể tin được. Cảm ơn mọi người rất nhiều vì lá phiếu của bạn đã giúp tạo ra chiến thắng lịch sử này", ông Kurz tuyên bố.

Tân lãnh đạo của Áo từ chối nói về kế hoạch xây dựng liên minh chính trị cầm quyền của mình, ông nói rằng cần phải chờ đợi kiểm phiếu bưu chính để biết đảng nào sẽ giành vị trí thứ 2 rồi mới quyết định nước đi tiếp theo.

"Chúng ta phải chờ vài ngày xem tình hình thế nào", ông Kurz nói với đài phát thanh ORF về kế hoạch xây dựng chính quyền mới của mình.

Áo là một quốc gia giàu có với 8,7 triệu người và là cửa ngõ vào nước Đức của hơn 1 triệu người di cư từ khi khủng hoảng di dân bắt đầu hồi năm 2015. Năm ngoái số, lượng người nhập cư chiếm tới 1% dân số nước này khiến những cử tri Áo cảm thấy nước mình bị người nhập cư "tràn ngập".

Ái Vi (theo Sydney Morning Herald)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.