ngày 21 tháng 10 năm 2017
Thế giới
 

Ấn Độ tăng quân tới cao nguyên Doklam thách thức Trung Quốc

In bài viết
Binh sĩ Ấn Độ ở vùng biên giới với Trung Quốc
  Bất chấp yêu cầu rút quân của Trung Quốc, Ấn Độ đã quyết định tăng quân tới cao nguyên Doklam, một động thái làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai cường quốc châu Á.

Theo nguồn tin của Reuters, dù Ấn Độ "tăng cường cảnh báo quân sự" trong khu vực cao nguyên Doklam, nhưng nước này không tin rằng sẽ có một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước.

"Số lượng quân dọc theo biên giới với Trung Quốc ở khu vực Sikkim và Arunachal đang được tăng lên" và "mức độ tăng cường cảnh báo" đã được đưa ra, theo Press Trust của Ấn Độ.

Vụ căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu từ hồi tháng 6 khi Trung Quốc xây một tuyến đường mới trong khu vực. Cao nguyên Doklam là vùng đất được cả Trung Quốc và Bhutan - đồng minh của Ấn Độ - tuyên bố chủ quyền.

Không chỉ xây đường, Trung Quốc còn tăng quân, dồn thêm xe tăng và pháo binh tại Quân khu Tây Tạng, theo Times of India.

Ngay lập tức, Ấn Độ đã tung quân đến vùng biên giới để bảo vệ đồng minh của mình, hành động này làm phật lòng Trung Quốc khi Bắc Kinh tuyên bố New Delhi không có quyền can thiệp và yêu cầu Ấn Độ rút quân.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định rằng hành động của Trung Quốc tại cao nguyên Doklam hiện nay là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia đối với New Delhi.

Theo Reuters, hiện tại tất cả nỗ lực ngoại giao giữa hai bên xung quanh vấn đề căng thẳng biên giới lần này đều thất bại dù rằng nguy cơ một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước này vẫn rất nhỏ.

Hoàn cầu Thời báo, phụ trương của Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, cũng lên tiếng cảnh báo rằng Ấn Độ sẽ gặp nhiều biện pháp đối phó nếu không nghe theo yêu cầu rút quân của Bắc Kinh. Một trong những hành động Trung Quốc có thể làm là gia tăng ủng hộ Pakistan, đối thủ chính của Ấn Độ.

Tuy nhiên, Ấn Độ quyết định không lùi bước bất chấp một cuộc xung đột quân sự biên giới có thể xảy ra. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley nói rằng cuộc chiến biên giới chớp nhoáng nhưng đẫm máu giữa hai nước hồi năm 1962 đã giúp New Delhi "chuẩn bị đầy đủ" cho một cuộc giao tranh khác với Bắc Kinh.

"Tôi hoàn tin tưởng rằng những người lính dũng cảm của chúng ta có khả năng giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta. Có thể có thách thức ở biên giới phía đông hoặc phía tây... nhưng họ đã sẵn sàng để hy sinh thân mình vì nước", ông Jaitley nói.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã xấu đi trong những năm gần đây khi Trung Quốc ủng hộ Pakistan, đối thủ lớn của Ấn Độ. Trung Quốc cũng gia tăng hoạt động ở các nước Nam Á khác, hành động vốn khiến Ấn Độ lo lắng.

Ấn Độ cũng có nhiều hành động khiến Trung Quốc bực tức như bảo vệ Dạt Lai Lạt Ma, tăng cường quan hệ với Mỹ cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á. 

Ái Vi (theo Fox News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nền kinh tế Việt Nam được gọi là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Liệu Trạm thu phí BOT Cai Lậy có hoạt động đúng theo tính chất trên?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Bế mạc Hội nghị Trung ương 6 sáng ngày 11.10, Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi đề cập đến khâu xử lý cán bộ sai phạm thuộc diện BCH Trung ương quản lý, đã đánh giá: Dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc.