ngày 18 tháng 08 năm 2017
Thế giới
 

Ấn Độ tăng quân tới cao nguyên Doklam thách thức Trung Quốc

In bài viết
Binh sĩ Ấn Độ ở vùng biên giới với Trung Quốc
  Bất chấp yêu cầu rút quân của Trung Quốc, Ấn Độ đã quyết định tăng quân tới cao nguyên Doklam, một động thái làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai cường quốc châu Á.

Theo nguồn tin của Reuters, dù Ấn Độ "tăng cường cảnh báo quân sự" trong khu vực cao nguyên Doklam, nhưng nước này không tin rằng sẽ có một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước.

"Số lượng quân dọc theo biên giới với Trung Quốc ở khu vực Sikkim và Arunachal đang được tăng lên" và "mức độ tăng cường cảnh báo" đã được đưa ra, theo Press Trust của Ấn Độ.

Vụ căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu từ hồi tháng 6 khi Trung Quốc xây một tuyến đường mới trong khu vực. Cao nguyên Doklam là vùng đất được cả Trung Quốc và Bhutan - đồng minh của Ấn Độ - tuyên bố chủ quyền.

Không chỉ xây đường, Trung Quốc còn tăng quân, dồn thêm xe tăng và pháo binh tại Quân khu Tây Tạng, theo Times of India.

Ngay lập tức, Ấn Độ đã tung quân đến vùng biên giới để bảo vệ đồng minh của mình, hành động này làm phật lòng Trung Quốc khi Bắc Kinh tuyên bố New Delhi không có quyền can thiệp và yêu cầu Ấn Độ rút quân.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định rằng hành động của Trung Quốc tại cao nguyên Doklam hiện nay là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia đối với New Delhi.

Theo Reuters, hiện tại tất cả nỗ lực ngoại giao giữa hai bên xung quanh vấn đề căng thẳng biên giới lần này đều thất bại dù rằng nguy cơ một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước này vẫn rất nhỏ.

Hoàn cầu Thời báo, phụ trương của Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, cũng lên tiếng cảnh báo rằng Ấn Độ sẽ gặp nhiều biện pháp đối phó nếu không nghe theo yêu cầu rút quân của Bắc Kinh. Một trong những hành động Trung Quốc có thể làm là gia tăng ủng hộ Pakistan, đối thủ chính của Ấn Độ.

Tuy nhiên, Ấn Độ quyết định không lùi bước bất chấp một cuộc xung đột quân sự biên giới có thể xảy ra. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley nói rằng cuộc chiến biên giới chớp nhoáng nhưng đẫm máu giữa hai nước hồi năm 1962 đã giúp New Delhi "chuẩn bị đầy đủ" cho một cuộc giao tranh khác với Bắc Kinh.

"Tôi hoàn tin tưởng rằng những người lính dũng cảm của chúng ta có khả năng giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta. Có thể có thách thức ở biên giới phía đông hoặc phía tây... nhưng họ đã sẵn sàng để hy sinh thân mình vì nước", ông Jaitley nói.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã xấu đi trong những năm gần đây khi Trung Quốc ủng hộ Pakistan, đối thủ lớn của Ấn Độ. Trung Quốc cũng gia tăng hoạt động ở các nước Nam Á khác, hành động vốn khiến Ấn Độ lo lắng.

Ấn Độ cũng có nhiều hành động khiến Trung Quốc bực tức như bảo vệ Dạt Lai Lạt Ma, tăng cường quan hệ với Mỹ cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á. 

Ái Vi (theo Fox News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.