ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Ấn Độ tăng quân tới cao nguyên Doklam thách thức Trung Quốc

In bài viết
Binh sĩ Ấn Độ ở vùng biên giới với Trung Quốc
  Bất chấp yêu cầu rút quân của Trung Quốc, Ấn Độ đã quyết định tăng quân tới cao nguyên Doklam, một động thái làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai cường quốc châu Á.

Theo nguồn tin của Reuters, dù Ấn Độ "tăng cường cảnh báo quân sự" trong khu vực cao nguyên Doklam, nhưng nước này không tin rằng sẽ có một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước.

"Số lượng quân dọc theo biên giới với Trung Quốc ở khu vực Sikkim và Arunachal đang được tăng lên" và "mức độ tăng cường cảnh báo" đã được đưa ra, theo Press Trust của Ấn Độ.

Vụ căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu từ hồi tháng 6 khi Trung Quốc xây một tuyến đường mới trong khu vực. Cao nguyên Doklam là vùng đất được cả Trung Quốc và Bhutan - đồng minh của Ấn Độ - tuyên bố chủ quyền.

Không chỉ xây đường, Trung Quốc còn tăng quân, dồn thêm xe tăng và pháo binh tại Quân khu Tây Tạng, theo Times of India.

Ngay lập tức, Ấn Độ đã tung quân đến vùng biên giới để bảo vệ đồng minh của mình, hành động này làm phật lòng Trung Quốc khi Bắc Kinh tuyên bố New Delhi không có quyền can thiệp và yêu cầu Ấn Độ rút quân.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định rằng hành động của Trung Quốc tại cao nguyên Doklam hiện nay là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia đối với New Delhi.

Theo Reuters, hiện tại tất cả nỗ lực ngoại giao giữa hai bên xung quanh vấn đề căng thẳng biên giới lần này đều thất bại dù rằng nguy cơ một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước này vẫn rất nhỏ.

Hoàn cầu Thời báo, phụ trương của Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, cũng lên tiếng cảnh báo rằng Ấn Độ sẽ gặp nhiều biện pháp đối phó nếu không nghe theo yêu cầu rút quân của Bắc Kinh. Một trong những hành động Trung Quốc có thể làm là gia tăng ủng hộ Pakistan, đối thủ chính của Ấn Độ.

Tuy nhiên, Ấn Độ quyết định không lùi bước bất chấp một cuộc xung đột quân sự biên giới có thể xảy ra. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley nói rằng cuộc chiến biên giới chớp nhoáng nhưng đẫm máu giữa hai nước hồi năm 1962 đã giúp New Delhi "chuẩn bị đầy đủ" cho một cuộc giao tranh khác với Bắc Kinh.

"Tôi hoàn tin tưởng rằng những người lính dũng cảm của chúng ta có khả năng giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta. Có thể có thách thức ở biên giới phía đông hoặc phía tây... nhưng họ đã sẵn sàng để hy sinh thân mình vì nước", ông Jaitley nói.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã xấu đi trong những năm gần đây khi Trung Quốc ủng hộ Pakistan, đối thủ lớn của Ấn Độ. Trung Quốc cũng gia tăng hoạt động ở các nước Nam Á khác, hành động vốn khiến Ấn Độ lo lắng.

Ấn Độ cũng có nhiều hành động khiến Trung Quốc bực tức như bảo vệ Dạt Lai Lạt Ma, tăng cường quan hệ với Mỹ cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á. 

Ái Vi (theo Fox News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?