ngày 23 tháng 10 năm 2017
Thế giới
 

4 nghi can dính líu vụ ám sát người được cho là anh trai Kim Jong-un

In bài viết
Bị cáo Đoàn Thị Hương được đưa đến tòa-Ảnh AP
  Ngày 12.10, lần đầu tiên cảnh sát điều tra Malaysia nói có 4 nghi can dính líu vụ ám sát người được cho là anh trai của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 2.2017.

Chỉ huy cảnh sát điều tra Malaysia, ông Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz làm chứng trước tòa, trình bày các phát hiện trong vụ điều tra: 4 nghi can là ông Chang, ông  Y, ông James, và Hanamori, người còn được gọi là “bác” hoặc “ông ngoại”.

Cảnh sát Wan Azirul cũng xác nhận ông Y là người đàn ông xuất hiện trong một video được chiếu tại tòa. Người đàn ông này đội mũ lưỡi trai màu đen, đeo một ba-lô màu đen, bị ghi hình đi vào sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) sáng 13.2, cùng với một người phụ nữ giống nghi can Đoàn Thị Hương người Việt Nam.

Hương cùng Siti Aisyah (người Indonesia) bị buộc tội thực hiện trát chất độc thần kinh VX lên mặt Kim Jong-nam, người được cho là anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong lúc ông chuẩn bị đáp máy bay đi Macau. Nếu bị tuyên có tội, họ có thể bị kết án tử hình.

Cảnh sát Wan Azirul nói: “Theo cuộc điều tra của chúng tôi, ông Y là người trát một chất lỏng lên tay của bị cáo thứ hai’, ý nói Hương.

Trong khi đó, ông Chang bị ghi hình trát một chất lỏng lên tay bị cáo Siti Aisyah, tại một quầy cà phê ở cổng ra máy bay thứ ba của sân bay quốc tế Kuala Lumpur, trong một đoạn vidéo khác được chiếu tại tòa.

Video kiểm soát an ninh ghi nhận hai bị cáo vội vào phòng vệ sinh để rửa tay sau khi tấn công ông Kim Jong-nam. Các chuyên gia làm chứng: chất độc VX có thể xóa bỏ an toàn bằng cách rửa tay cẩn thận sau 15 phút bị phơi nhiễm.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều tuyên bố vô tội, trong khi luật sư nói họ bị lừa tham gia một trò đùa vô hại của một trò chơi truyền hình. Nhưng ngành công tố nói họ có biết được giao chất độc.

Cảnh sát Wan Azirul cũng nói Hanamori ra lệnh cho ông Y, còn ông James “tuyển Siti Aisyah”, nhưng không nói chi tiết.

Không thể thấy rõ khuôn mặt 4 nghi can trên các video. Ngành công tố Malaysia đã kết luận 4 nghi can có cùng ý đồ ám sát ông Kim Jong-nam với 2 bị cáo Hương và Siti Asyah.

Trước tòa, cảnh sát Wan Azirul không nói 4 nghi can có phải là người Triều Tiên hay không. Nhưng sau phiên xử, ông nói ông tin đó là người Triều Tiên.

Cảnh sát Malaysia nói 4 nghi can đã rời Kuala Lumpur đi Bình Nhưỡng vào ngày xảy ra vụ giết chết ông Kim Jong-nam.

Malaysia đã phát cảnh báo đỏ Interpol, công cụ gần nhất để truy bắt quốc tế với 4 người đã đi Triều Tiên có tên là Ri Ji- hyon, Hong Song-hac, O Jong-gil và Ri Jae-nam.  

Malaysia chưa hề trực tiếp cáo buộc Triều Tiên, nhưng tình báo Hàn Quốc nói vụ ám sát là một kế hoạch 5 năm của ông Kim Jong-un, người chưa hề gặp anh cùng cha khác mẹ.

Ông Kim Jong-nam được cho là không tranh giành ảnh hưởng với lãnh đạo Triều Tiên, nhưng ông công khai phản đối quyền lực của gia tộc.

Các quan chức Mỹ-Hàn tin Bình Nhưỡng đứng sau vụ trừ khử người anh cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong-un, do nhân vật sống lưu vong ở Macau này chỉ trích ‘đế chế nhà Kim’, và người em trai đã ra lệnh giết anh, theo vài nghị sĩ Hàn Quốc.

Phiên tòa xét xử Hương và bị cáo Siti Asyah sẽ nối lại ngày 24.10 tới, sau một cuộc trở lại hiện trường ở sân bay.

Bích Ngọc (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...