ngày 15 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

11 nước bắt đầu thảo luận về một TPP không có Mỹ

In bài viết
Các nước thành viên TPP nhóm họp tại Toronto Canada
  Hiện Việt Nam chuẩn bị ưu tiên các cuộc đàm phán FTA với Mỹ để đẩy mạnh xuất khẩu hàng dệt may. Một quan chức Nhật Bản nói rằng Việt Nam có khả năng sẽ tiếp cận các cuộc đàm phán về TPP với một lập trường vững chắc.

Ngày 2.5 (theo giờ địa phương), các nhà đàm phán từ 11 nước thành viên hiện nay của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã bắt đầu nhóm họp tại Toronto (Canada), để thảo luận về việc thực thi hiệp định khi không còn Mỹ.

Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Keiichi Katakami trong ngày 1.5 và 2.5 đã gặp 9 trong số 10 người đồng cấp để trù bị cho cuộc họp kéo dài 2 ngày ở Toronto. Trả lời báo giới trước thềm cuộc họp, ông Katakami nói Tokyo tin tưởng rằng 11 quốc gia cần đoàn kết để đưa TPP có hiệu lực.

Cùng với Úc và New Zealand, Nhật lên kế hoạch nhanh chóng thuyết phục được các nước còn lại và không thay đổi các quy định từng được thống nhất trước đó. Và Canada đã đề nghị Nhật Bản đóng vai trò trung tâm, nghĩa là Tokyo sẽ là bên đóng vai trò dẫn dắt các cuộc gặp sắp tới.

Nhật Bản từng do dự trong việc đưa TPP có hiệu lực mà không có Mỹ, thị trường lớn nhất trong khối này. Tuy nhiên, trước nguy cơ thương mại tự do bị đe dọa với sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, cùng ngày càng nhiều lời kêu gọi trong chính quyền Nhật Bản muốn Tokyo đảm nhận vai trò đi đầu để duy trì đà thương mại tự do, Nhật Bản đã đi đến quyết định nhận vai trò tiên phong.

Sự kiện tại Toronto được xem là phiên họp chuẩn bị cho cuộc gặp cấp bộ trưởng sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 21 - 22.5. Nhật Bản hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận mới vào giữa tháng 11, khi Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Keiichi Katakami 

Có 3 viễn cảnh cho việc đưa TPP đi vào hiệu lực.

Thứ nhất, các nước sẽ phải thay đổi điều kiện để TPP có hiệu lực. Điều kiện hiện tại là phải có ít nhất 6 nước (trong 12 nước ban đầu) với tổng GDP trên 85% GDP toàn khối hoàn tất quy trình thông qua hiệp định này trong nước. Trong tình thế hiện nay, 11 nước còn lại không thể đáp ứng yêu cầu này khi chỉ riêng Mỹ đã chiếm đến 60% GDP của toàn bộ 12 nước.

Thứ 2 là 11 nước phải đàm phán lại các điều khoản trong TPP và viễn cảnh thứ 3 là thiết lập một khu vực tự do thương mại mới bằng việc bổ sung các nước khác.

Hiện Việt Nam chuẩn bị ưu tiên các cuộc đàm phán FTA với Mỹ để đẩy mạnh xuất khẩu hàng dệt may. Một quan chức Nhật Bản cho biết Việt Nam có khả năng sẽ tiếp cận các cuộc đàm phán với một lập trường vững chắc, trong khi Úc và New Zealand thận trọng trong các cuộc đàm phán ngoài lề.

11 nước tham gia TPP hiện nay bao gồm Việt Nam, Singapore, Úc, Brunei, Chilê, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand và Peru.

Theo KD&PL

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?