Đây là lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng thành công nghệ nano trong ngành dược.

Các nhà khoa học thuộc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã làmchủ được công nghệ sản xuất ra các hạt mixen polyme có kích thước nano. Bao bọc tinh chất curcumin chiết xuất từ nghệ, các hạt này tan được trong nước nên giúp tăng độ hấp thu curcumin của cơ thể lên 95% và hiệu quả điều trị bệnh của chất curcumin tăng 40 lần.

Đây là công bố của Viện tại Hội thảo “Khoa học ứng dụng công nghệ nano trong y – dược học” diễn ra hôm qua 29-10, tại Hà Nội.

Chất curcumin trong củ nghệ có tác dụng chống viêm, chống ôxy hóa vượt trội, không chỉ giúp phục hồi sức khỏe và sắc đẹp cho phụ nữ sau sinh, bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng mà còn có tác dụng phòng và trị các bệnh mạn tính như ung thư, sa sút trí tuệ, bệnh gan, mật, tiểu đường, tim mạch, mỡ máu.

Curcumin là một chất ít tan trong nước, nên việc hấp thu chất này trong cơ thể rất thấp. Giờ đây, màng bao mixen nano khắc phục được nhược điểm này.

GS.TS Nguyễn Khánh Trạch – Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho biết: “Công nghệ nano giúp sản xuất ra các viên thuốc với các thành phần thuốc, phân tử thuốc rất nhỏ được bao bọc bởi các hạt mỡ thì khả năng của nó đi vào máu và xâm nhập vào các tế bào bệnh lý rất cao. Thứ 2 là các thuốc đi được tới đích tác dụng. Ví dụ nó đi vào tế bào ung thư chứ không đi vào tế bào lành, tạo nên hiệu quả điều trị trúng đích”.

Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam chuyển giao công nghệ này cho Công ty Dược mỹ phẩm CVI để sản xuất sản phẩm Curmar Gold có tác dụng phòng và trị bệnh.

Mai Hoàng

Ảnh bìa: Ảnh kính hiển vi điện tử trường phát xạ (FeSEM) của mẫu Nano Curcumin pha trong nước cất (Ảnh và chú thích của VHL KHCNVN)