ngày 27 tháng 06 năm 2017
Sức khỏe
 

Xịt qua đường mũi để chuyển thuốc trực tiếp tới não

In bài viết
Các nhà khoa học sẽ kiểm tra hiệu quả của thuốc xịt mũi trên người
  Theo tạp chí khoa học Scientific Reports, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng trong tương lai gần, các loại thuốc thiết yếu có thể được chuyển trực tiếp tới não theo cách rất đặc biệt - chỉ cần xịt thuốc vào mũi. Phương pháp truyền thuốc như vậy trở thành hiện thực nhờ vào thuốc xịt mũi mới sử dụng các hạt nano vàng để vượt qua hàng rào máu não.

Đây chính là hàng rào sinh lý giữa hệ tuần hoàn và hệ thần kinh trung ương. Hàng rào này giúp bộ não con người an toàn, không bị tác động của các chất độc hại, nhưng nó cũng không cho phép các loại thuốc điều trị tác động một cách hiệu quả vì ngăn chặn đường thâm nhập của thuốc. Các phương pháp phân phối mới sẽ cho phép các loại thuốc vượt qua trở ngại như vậy.

Thuốc xịt được một nhóm các nhà nghiên cứu ở Đại học Washington ở St. Louis (Mỹ) phát triển. Thuốc xịt gồm các hạt nano vàng có thể thâm nhập qua hàng rào máu não.

Các chuyên gia đã thử nghiệm loại thuốc xịt trên châu chấu - loài côn trùng với hàng rào máu não và hệ thống khứu giác tương tự như con người xét về mặt giải phẫu. Các nhà nghiên cứu đã bổ sung các phần tử huỳnh quang để đánh dấu nhằm theo dõi sự chuyển động của các hạt nano.

Sau khi xịt thuốc cho châu chấu, các hạt nano di chuyển thông qua các dây thần kinh khứu giác, vượt qua hàng rào máu não chỉ sau một vài phút trước khi lan rộng ra khắp não. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sau khi điều trị không phát hiện thấy thay đổi đáng kể nào trong hoạt động của các tế bào thần kinh khứu giác ở châu chấu.

Theo các nhà nghiên cứu, nhờ vào thí nghiệm này, có thể giả định rằng các loại thuốc xịt mũi sẽ giúp phân phối thuốc đến não trong vòng 30-60 phút. Barani Raman, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu giải thích: “Con đường ngắn nhất và dễ nhất để đến não là thông qua mũi. Mũi, khứu giác và sau đó là vỏ não chịu trách nhiệm về khứu giác - hai giai đoạn của một cuộc chạy tiếp sức, thế là đến ngay vỏ não”.

Giai đoạn tiếp theo của công trình nghiên cứu là áp dụng công nghệ này để các hạt nano vàng có thể chuyển được nhiều loại thuốc điều trị. Sau đó, các nhà khoa học có kế hoạch kiểm tra phương pháp này trên người. Nếu chứng minh hiệu quả, đây sẽ là cách tốt nhất để phân phối các loại thuốc trực tiếp vào não bộ.

Thuốc xịt mũi là ví dụ mới nhất về cách công nghệ nano có thể giúp cải thiện sức khỏe của con người. Cho dù đó là một cuộc chiến chống khối u hoặc điều trị dị ứng, các hạt nano đã cho thấy tiềm năng to lớn trong việc điều trị những vùng cơ thể con người mà các loại thuốc khác không thể nào tiếp cận được.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.