ngày 22 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Việt Nam lần đầu tiên chữa ung thư bàng quang không dùng ‘dao kéo’

In bài viết
Bệnh nhân L.K.P đã được phẫu thuật bằng robot để điều trị ung thư bàng quang tại Bệnh viện Bình Dân
  Các bác sĩ đã dùng robot để cắt bàng quang, tạo hình bàng quang bằng hồi tràng (đoạn dưới ruột non), giúp bệnh nhân vượt qua căn bệnh ung thư bàng quang. Đây là lần tiên Việt Nam thực hiện phẫu thuật này mà không cần dùng “dao kéo”.

Bệnh nhân mắc phải ung thư bàng quang được phẫu thuật thành công bằng robot là anh L.K.P. (46 tuổi, quê Khánh Hòa). Trước đó, bệnh nhân này cảm thấy khó tiểu, tiểu rát, thỉnh thoảng nước tiểu có máu, nhưng nghĩ mình bị viêm đường tiết niệu thông thường. Tuy nhiên, sau một thời gian uống thuốc, tình trạng bệnh trên vẫn không hề thuyên giảm, gia đình đã đưa anh đến Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) để kiểm tra.

Tại đây, sau khi chẩn đoán hình ảnh trên CT bụng, các bác sĩ phát hiện 2 khối bướu bàng quang kích thước khoảng 4x5cm và 3x1,5cm. Kết quả mô học sau mổ cắt đốt nội soi sinh thiết cho thấy đây là dạng ung thư tế bào chuyển tiếp bàng quang giai đoạn T2b, đã xâm lấn vào lớp cơ của bàng quang.

PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng - Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân nhận định, tình thế của bệnh nhân này cần phải cắt bàng quang để ngăn chặn nguy cơ ung thư di căn và tái tạo một bàng quang nhân tạo làm nơi chứa nước tiểu để đảm bảo chất lượng sống cho người bệnh sau điều trị.

Tuy nhiên, nếu phải dùng “dao kéo” để phẫu thuật cắt bàng quang thì sẽ cực kỳ rất khó vì vùng chậu nhỏ hẹp, hơn nữa khu vực bàng quang có tỷ lệ tái phát cao. Do đó, các bác sĩ quyết định sử dụng robot để thực hiện bóc tách, cắt lọc các mô quanh bàng quang.

Bác sĩ Hoàng cho biết, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ điều khiển các cánh tay robot nắm giữ chắc chắn các dụng cụ phẫu thuật thực hiện bóc tách hai niệu quản, mặt sau bàng quang và hai túi tinh, mặt trước bàng quang, tuyến tiền liệt và thực hiện kẹp, khâu nối dễ dàng mà không làm tổn thương các động mạch, tĩnh mạch quan trọng trong vùng chậu của người bệnh. Riêng cánh tay thứ 4 của robot thực hiện chức năng vén và giữ chắc các mô gần vùng thao tác, giúp bộc lộ rõ trường mổ và màn hình 3D với camera phóng đại 12 lần đã hỗ trợ rất tốt cho các bác sĩ trong các thao tác phẫu thuật tinh tế.

Sau khi hoàn tất bước cắt bỏ và đưa bàng quang ra ngoài, các bác sĩ tiếp tục thực hiện tạo hình bàng quang bằng hồi tràng. Cánh tay robot uyển chuyển đã khâu nối mỏm niệu đạo với cổ bàng quang nhân tạo bằng ruột non chính xác và nhanh chóng.

“Cuộc phẫu thuật được tiến hành thành công, robot đã cắt tận gốc bàng quang và tạo hình bàng quang bằng hồi tràng nhằm đảm bảo chức năng tiểu tiện qua đường niệu đạo cho người bệnh”, bác sĩ Hoàng cho hay.

Theo bác sĩ Hoàng, ung thư bàng quang hiện là loại ung thư đứng hàng thứ 9 trong số các loại ung thư phổ biến trên thế giới. Nguyên nhân gây ung thư bàng quang chưa được xác định nhưng người hút thuốc lá, làm việc trong môi trường có tiếp xúc với hóa chất, nhiễm một số loại khuẩn có nguy cơ cao mắc loại ung thư này. Người mắc ung thư bàng quang thường tiểu ra máu và rối loạn đi tiểu (tiểu buốt, tiểu rát, tiểu khó…). Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng gặp trong nhiều bệnh lý lành tính của đường tiết niệu nên nhiều người bệnh dễ chủ quan, dẫn tới chậm trễ trong việc phát hiện và điều trị.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.