Viêm phổi và nhiễm trùng máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ảnh minh họa
Hãng UPI đưa tin: Một nghiên cứu mới được tiến hành tại Đại học Örebro, Thụy Điển, cho thấy viêm phổi và nhiễm trùng máu một thời gian dài làm tăng mạnh nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nhà khoa học đã công bố các kết quả nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành The European Journal of Preventive Cardiology. Theo đó, nghiên cứu bao quát 236.739 đàn ông sinh trong các năm 1952-1956. Họ được các nhà nghiên cứu khảo sát khi tròn 18 tuổi.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, 46.754 người được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch. Trong số này, 9.987 đã nhập viện với bệnh viêm phổi, còn 8.534 người - với nhiễm trùng máu. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong năm đầu tiên sau khi bị viêm phổi hoặc nhiễm trùng máu, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở họ tăng 6,33 lần.

Sang năm thứ hai, nguy cơ đó đã được tăng lên 2,47 lần và trong năm thứ ba - 2,12 lần. Thậm chí 5 năm sau khi viêm phổi và nhiễm trùng máu, nguy cơ mắc bệnh tim mạch đã tăng gần 2 lần. Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm tình trạng tăng huyết áp, béo phì, thể trạng xấu.

Tiến sĩ Cecilia Bergh, nhà nghiên cứu tại Đại học Örebro, khẳng định: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm bệnh mạch vành và đột quỵ đã tăng lên sau khi nhập viện vì nhiễm khuẩn máu hoặc viêm phổi”.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.