ngày 24 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Vì sao nhiệt độ trên máy bay lại lạnh như băng?

In bài viết
Mặc thêm áo khoác hoặc yêu cầu tiếp viên cung cấp mền để giữ ấm vẫn dễ chịu hơn việc bị ngất xỉu trên một chuyến bay - ẢNH: ISTOCK
  Cho dù bạn bay vào thời điểm nào trong năm, hay cho dù điểm đến của bạn nằm trong khu vực nhiệt đới, thì trên máy bay vẫn luôn là mùa đông băng giá.

Thật ra thì có một lý do cực kỳ quan trọng buộc các chuyến bay phải duy trì nhiệt độ thấp trong khoang hành khách. Trong công trình nghiên cứu về vai trò của môi trường khoang máy bay đối với những trường hợp ngất xỉu của hành khách được đăng tải trên trang của Hiệp hội Kiểm nghiệm và Vật Liệu Mỹ (American Society for Testing and Materials), các tác giả đã phát hiện ra rằng nhiệt độ khoang máy bay mà ấm hơn thì có thể làm tăng nguy cơ ngất xỉu của một số hành khách.

Theo nghiên cứu này, khả năng ngất xỉu "khi ở trên máy bay luôn cao hơn so với khi ở trên mặt đất" do "giảm thông khí phổi", hoặc do giảm lưu lượng máu lên não xảy ra do phải ngồi một chỗ quá lâu, buồn ngủ, và tình trạng tích tụ hơi trong bụng.

Trên mỗi chuyến bay có hàng trăm hành khách, mà cơ thể mỗi người lại có cảm nhận nhiệt độ nóng lạnh khác nhau, do vậy để cẩn trọng, phi hành đoàn sẽ luôn duy trì nhiệt độ trong khoang lạnh hơn.

Bên cạnh mục đích giảm nguy cơ ngất xỉu, thì việc duy trì nhiệt độ khoang máy bay thấp để tránh mất nước cũng là một biện pháp an toàn hơn. Không khí trên máy bay vốn đã khô, nên nếu nhiệt độ còn tăng cao, hành khách sẽ bị mất nước nhiều hơn, làm họ cảm thấy muốn bịnh, buồn nôn.

Thế nên lần sau đi máy bay hãy nhớ mặc thêm áo để tránh bị lạnh cóng trong khi bay. Giữ ấm cho cơ thể vẫn dễ dàng hơn là để bị ốm trong một chuyến bay đường dài.

TRẦN NGỌC

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.