ngày 18 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Uống nhiều cà phê sẽ giúp bạn sống thọ hơn

In bài viết
Uống nhiều cà phê có thể giúp bạn sống thọ hơn
  Cùng một lúc hai nghiên cứu khoa học được công bố hôm 10.7 cho ra kết quả là uống nhiều cà phê có thể giúp bạn sống thọ hơn.

Các tín đồ đam mê cà phê có thể sẽ vui thích với thông tin mới về việc uống nhiều cà phê là tốt cho sức khỏe của bạn. Thế nhưng, chớ nên quá vui mừng khi bạn uống cà phê chứa nhiều tạp chất và hóa chất vì thức uống này chưa chắc sẽ giúp bạn khỏe hơn.

Tất nhiên, hai nghiên cứu mới này dấy lên tranh cãi hàng trăm năm nay rằng liệu uống cà phê có tác động đến sức khỏe như thế nào.

Nghiên cứu đầu tiên là một cuộc khảo sát 520.000 người trên khắp châu Âu - đây là nghiên cứu quy mô lớn nhất về cà phê và sức khỏe - đã phát hiện ra rằng uống nhiều cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong ở người.

Nghiên cứu thứ 2 chỉ kém về mặt số lượng khi có 185.000 người tham gia, nhưng lại phân thành đủ nhóm sắc tộc khác nhau tại Mỹ gồm người gốc Phi, người Mỹ bản địa, người Hawai, người gốc Nhật, người gốc Latin và người da trắng. Nghiên cứu này cho ra kết quả là uống cà phê nhiều khiến tăng tuổi thọ ở tất cả các nhóm chủng tộc khác nhau.

Theo các nghiên cứu, người uống từ 2 đến 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong tới 18% so với người không uống cà phê

Wendy Setiawan, phó giáo sư y khoa dự phòng tại Trường Y khoa Keck của Đại học Nam California nói rằng nghiên cứu về quần thể người không da trắng của bà phù hợp với những nghiên cứu trước đây vốn chỉ tập trung lấy mẫu quần thể người da trắng.

Với việc lấy mẫu tương tự nhau của những quần thể người có văn hóa, lối sống, phong tục và cách ăn uống khác nhau sẽ cho ra kết quả công bình hơn.

Cả hai nghiên cứu mới này đều chứng minh được mối quan hệ giữa cà phê và tuổi thọ. Nhìn chung, người uống nhiều cà phê sẽ tránh được nhiều loại nguyên nhân tử vong như bệnh gan, tự sát ở nam giới, ung thư ở phụ nữ, các bệnh tiêu hóa và tuần hoàn.

Cả hai nghiên cứu mới về cà phê này đều được đăng tải trên tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine.

"Chúng tôi đã nghiên cứu mẫu ở nhiều quốc gia trên khắp châu Âu, nơi mà cách người dân uống và pha cà phê nói chung là khác nhau. Thực tế là chúng ta thấy kế quả nghiên cứu tương tự ở các quốc gia khác nhau cho thấy sự liên quan đến tinh chất trong cà phê chứ không phải cách nó được pha hoặc cách uống", ông Marc Gunter một học giả về dịch tễ học và phòng chống ung thư tại Trường Y tế Công cộng thuộc trường Cao đẳng Hoàng gia ở Anh, đồng tác giả của nghiên cứu tại châu Âu nói.

Lợi thì có lợi nhưng hãy cẩn thận

Cà phê là một hỗn hợp phức tạp của nhiều chất, một số chúng có tác động sinh học nhất định, ông Gunter nói. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong cà phê có nhiều chất bảo vệ hệ thần kinh và chống viêm, giúp giảm nguy cơ bệnh tật như là bệnh Parkinson.

Tại châu Âu, nhìn chung những tín đồ của cà phê có ít nguy cơ bị viêm khớp hơn, cấu hình lipid khỏe mạnh hơn và kiểm soát lượng glucose trong máu tốt hơn người không uống cà phê. Dù vậy, hiện vẫn chưa rõ hợp chất nào trong cà phê giúp cho sức khỏe tốt lên như vậy, ông Gunter nói đồng thời nhấn mạnh sẽ theo dõi sâu hơn nghiên cứu này.

Không chỉ với người thường, cà phê cũng giúp người hút thuốc giảm nguy cơ tử vong, theo nghiên cứu tại châu Âu do họ chủ động tách nhóm hút thuốc và không hút thuốc ra nghiên cứu riêng.

Tuy nhiên, tiến sĩ Alberto Ascherio, Giáo sư Dịch tễ học và Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard thì cảnh báo mọi người nên cẩn thận với nghiên cứu mới này.

"Thậm chí nếu kết quả này là đúng, nó không có ý nghĩa quá đặc biệt trong mắt tôi bởi vì hút thuốc đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị tăng tỷ lệ tử vong lên gấp nhiều lần. Uống cà phê cao lắm chỉ giúp bạn giảm nguy cơ tử vong đi 10%, nên hãy quên chuyện này đi. Tôi nghĩ thông tin này là nguy hiểm vì nhiều người hút thuốc sẽ tìm cách chống lại tác động xấu của hút thuốc bằng cách uống cà phê, chuyện đó thật điên rồ", tiến sĩ Alderto nói. 

Ngoài ra, cũng giống như nhiều nghiên cứu về sức khỏe trước đây, cả hai nghiên cứu mới không chứng minh được sức khỏe của các mẫu ban đầu là tương đồng nhau. Hay nói dễ hiểu hơn là những người uống cà phê nhiều ngẫu nhiên có thể là những người có sức khỏe tốt hơn nên có tuổi thọ cao hơn.

Tóm lại, nếu bạn là tín đồ của cà phê thì đây là tin tốt cho bạn và hãy thoải mái uống cà phê vì nó tốt cho sức khỏe của bạn. Tất nhiên là phải uống cà phê nguyên chất chứ không phải thứ pha với hóa chất tạo màu hay độn thêm các loại hạt khác.

Ngược lại, nếu bạn là người không thích uống cà phê thì cũng đừng quá lo lắng và cứ giữ thói quen uống nước lọc hoặc trà của mình. 

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.