ngày 19 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Tưởng ăn không tiêu, cụ bà lại phát hiện bị nhồi máu cơ tim

In bài viết
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) tiến hành chụp DSA thì phát hiện cụ T. bị hẹp nặng mạch vành bên trái, tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải
  Sau khi dùng bữa cơm trưa, cụ bà bất ngờ nôn ói, người nhà nghĩ cụ bị bệnh về đường tiêu hóa nên tự chăm sóc và mua thuốc về nhà cho uống. Sau đó cụ vẫn tiếp tục nôn ói rồi lả người, tụt huyết áp, gia đình hoảng sợ chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ phát hiện cụ bị nhồi máu cơ tim, đang đe dọa đến tính mạng.

Theo người nhà cụ L.H.T. (77 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) sau khi dùng bữa cơm trưa, cụ T. than đau bụng rồi sau đó bị nôn ói. Gia đình tưởng cụ bị rối loạn tiêu hóa nên cho cụ nghỉ ngơi và mua thuốc về nhà cho uống. Tuy nhiên đến tối tình trạng bệnh của cụ vẫn không giảm, tiếp tục nôn ói, mệt mỏi rồi bị tụt huyết áp, gia đình hoảng sợ liền đưa cụ đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM).

Chiều 19.8 TS.BS Nguyễn Văn Châu-Tổng giám đốc Bệnh viện đa khoa Xuyên Á cho hay sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định cụ T. bị hẹp nặng mạch vành bên trái, tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải tại vị trí xuất phát gây nên tình trạng nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có biến chứng rối loạn nhịp chậm và block nhĩ thất.

“Êkip bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành nong động mạch vành, mở thông động mạch vành ở vị trí tắc, khôi phục dòng chảy bình thường. Sau can thiệp, điện tim cải thiện, nhịp tim bệnh nhân trở về nhịp xoang”, bác sĩ Châu cho biết.

Bác sĩ Châu cho biết lúc đầu khi chụp điện tim cho cụ T., các bác sĩ không phát hiện dấu hiệu gì bất thường. Ngay lập tức các bác sĩ Khoa Can thiệp tim mạch nhanh chóng được mời hội chẩn và xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có biến chứng rối loạn nhịp chậm và block nhĩ thất.

Bệnh nhân nhanh chóng đưa đến Khoa Can thiệp tim mạch tiến hành chụp mạch vành, can thiệp cấp cứu với sự hỗ trợ của hệ thống máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền (DSA). Tại đây, bệnh nhân được đặt máy tạo nhịp tạm thời qua đường tĩnh mạch nhằm giúp cho nhịp tim được ổn định 60 lần/phút, nâng huyết áp.

“Hình chụp cận mạch vành ghi nhận cụ T. bị hẹp nặng mạch vành bên trái, tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải tại vị trí xuất phát”, bác sĩ Châu nói.

Theo bác sĩ Châu, nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có thể gây ra biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp chậm mà nhiều người chủ quan là bệnh lý đường tiêu hóa. Việc xử lý can thiệp, điều trị chậm trễ có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề, thậm chí là người bệnh tử vong.

Qua sự việc trên, bác sĩ Châu khuyến cáo những bệnh nhân lớn tuổi, đặc biệt là có bệnh lý tim mạch khi có những biểu hiện đau bụng thì phải cẩn thận. Nên đến khám tại các bệnh viện lớn có đầy đủ chuyên khoa và trang thiết bị hiện đại, nhằm phát hiện và can thiệp kịp thời nhồi máu cơ tim nếu có.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.