ngày 16 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Tưởng ăn không tiêu, cụ bà lại phát hiện bị nhồi máu cơ tim

In bài viết
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) tiến hành chụp DSA thì phát hiện cụ T. bị hẹp nặng mạch vành bên trái, tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải
  Sau khi dùng bữa cơm trưa, cụ bà bất ngờ nôn ói, người nhà nghĩ cụ bị bệnh về đường tiêu hóa nên tự chăm sóc và mua thuốc về nhà cho uống. Sau đó cụ vẫn tiếp tục nôn ói rồi lả người, tụt huyết áp, gia đình hoảng sợ chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ phát hiện cụ bị nhồi máu cơ tim, đang đe dọa đến tính mạng.

Theo người nhà cụ L.H.T. (77 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) sau khi dùng bữa cơm trưa, cụ T. than đau bụng rồi sau đó bị nôn ói. Gia đình tưởng cụ bị rối loạn tiêu hóa nên cho cụ nghỉ ngơi và mua thuốc về nhà cho uống. Tuy nhiên đến tối tình trạng bệnh của cụ vẫn không giảm, tiếp tục nôn ói, mệt mỏi rồi bị tụt huyết áp, gia đình hoảng sợ liền đưa cụ đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM).

Chiều 19.8 TS.BS Nguyễn Văn Châu-Tổng giám đốc Bệnh viện đa khoa Xuyên Á cho hay sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định cụ T. bị hẹp nặng mạch vành bên trái, tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải tại vị trí xuất phát gây nên tình trạng nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có biến chứng rối loạn nhịp chậm và block nhĩ thất.

“Êkip bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành nong động mạch vành, mở thông động mạch vành ở vị trí tắc, khôi phục dòng chảy bình thường. Sau can thiệp, điện tim cải thiện, nhịp tim bệnh nhân trở về nhịp xoang”, bác sĩ Châu cho biết.

Bác sĩ Châu cho biết lúc đầu khi chụp điện tim cho cụ T., các bác sĩ không phát hiện dấu hiệu gì bất thường. Ngay lập tức các bác sĩ Khoa Can thiệp tim mạch nhanh chóng được mời hội chẩn và xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có biến chứng rối loạn nhịp chậm và block nhĩ thất.

Bệnh nhân nhanh chóng đưa đến Khoa Can thiệp tim mạch tiến hành chụp mạch vành, can thiệp cấp cứu với sự hỗ trợ của hệ thống máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền (DSA). Tại đây, bệnh nhân được đặt máy tạo nhịp tạm thời qua đường tĩnh mạch nhằm giúp cho nhịp tim được ổn định 60 lần/phút, nâng huyết áp.

“Hình chụp cận mạch vành ghi nhận cụ T. bị hẹp nặng mạch vành bên trái, tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải tại vị trí xuất phát”, bác sĩ Châu nói.

Theo bác sĩ Châu, nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có thể gây ra biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp chậm mà nhiều người chủ quan là bệnh lý đường tiêu hóa. Việc xử lý can thiệp, điều trị chậm trễ có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề, thậm chí là người bệnh tử vong.

Qua sự việc trên, bác sĩ Châu khuyến cáo những bệnh nhân lớn tuổi, đặc biệt là có bệnh lý tim mạch khi có những biểu hiện đau bụng thì phải cẩn thận. Nên đến khám tại các bệnh viện lớn có đầy đủ chuyên khoa và trang thiết bị hiện đại, nhằm phát hiện và can thiệp kịp thời nhồi máu cơ tim nếu có.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.