ngày 22 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Tưởng ăn không tiêu, cụ bà lại phát hiện bị nhồi máu cơ tim

In bài viết
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) tiến hành chụp DSA thì phát hiện cụ T. bị hẹp nặng mạch vành bên trái, tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải
  Sau khi dùng bữa cơm trưa, cụ bà bất ngờ nôn ói, người nhà nghĩ cụ bị bệnh về đường tiêu hóa nên tự chăm sóc và mua thuốc về nhà cho uống. Sau đó cụ vẫn tiếp tục nôn ói rồi lả người, tụt huyết áp, gia đình hoảng sợ chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ phát hiện cụ bị nhồi máu cơ tim, đang đe dọa đến tính mạng.

Theo người nhà cụ L.H.T. (77 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) sau khi dùng bữa cơm trưa, cụ T. than đau bụng rồi sau đó bị nôn ói. Gia đình tưởng cụ bị rối loạn tiêu hóa nên cho cụ nghỉ ngơi và mua thuốc về nhà cho uống. Tuy nhiên đến tối tình trạng bệnh của cụ vẫn không giảm, tiếp tục nôn ói, mệt mỏi rồi bị tụt huyết áp, gia đình hoảng sợ liền đưa cụ đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM).

Chiều 19.8 TS.BS Nguyễn Văn Châu-Tổng giám đốc Bệnh viện đa khoa Xuyên Á cho hay sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định cụ T. bị hẹp nặng mạch vành bên trái, tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải tại vị trí xuất phát gây nên tình trạng nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có biến chứng rối loạn nhịp chậm và block nhĩ thất.

“Êkip bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành nong động mạch vành, mở thông động mạch vành ở vị trí tắc, khôi phục dòng chảy bình thường. Sau can thiệp, điện tim cải thiện, nhịp tim bệnh nhân trở về nhịp xoang”, bác sĩ Châu cho biết.

Bác sĩ Châu cho biết lúc đầu khi chụp điện tim cho cụ T., các bác sĩ không phát hiện dấu hiệu gì bất thường. Ngay lập tức các bác sĩ Khoa Can thiệp tim mạch nhanh chóng được mời hội chẩn và xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có biến chứng rối loạn nhịp chậm và block nhĩ thất.

Bệnh nhân nhanh chóng đưa đến Khoa Can thiệp tim mạch tiến hành chụp mạch vành, can thiệp cấp cứu với sự hỗ trợ của hệ thống máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền (DSA). Tại đây, bệnh nhân được đặt máy tạo nhịp tạm thời qua đường tĩnh mạch nhằm giúp cho nhịp tim được ổn định 60 lần/phút, nâng huyết áp.

“Hình chụp cận mạch vành ghi nhận cụ T. bị hẹp nặng mạch vành bên trái, tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải tại vị trí xuất phát”, bác sĩ Châu nói.

Theo bác sĩ Châu, nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có thể gây ra biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp chậm mà nhiều người chủ quan là bệnh lý đường tiêu hóa. Việc xử lý can thiệp, điều trị chậm trễ có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề, thậm chí là người bệnh tử vong.

Qua sự việc trên, bác sĩ Châu khuyến cáo những bệnh nhân lớn tuổi, đặc biệt là có bệnh lý tim mạch khi có những biểu hiện đau bụng thì phải cẩn thận. Nên đến khám tại các bệnh viện lớn có đầy đủ chuyên khoa và trang thiết bị hiện đại, nhằm phát hiện và can thiệp kịp thời nhồi máu cơ tim nếu có.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.