ngày 28 tháng 07 năm 2017
Sức khỏe
 

Tuổi thọ con người sẽ đạt đến 125 vào năm 2070

In bài viết
Jeanne Calment là người phụ nữ thọ nhất thế giới. Cụ bà người Pháp qua đời năm 1997 khi đã 122 tuổi 164 ngày - ẢNH: DAILY MAIL
  Cho đến nay, chưa có ai sống lâu hơn 122 tuổi, tuổi của người phụ nữ Pháp thọ nhất thế giới Jeanne Calment qua đời hồi năm 1997, khi đã 122 tuổi 164 ngày. Thế nhưng các nhà nghiên cứu Hà Lan vừa đưa ra dự đoán rằng chỉ sau 5 thập niên nữa, con người sẽ sống đến 125 tuổi.

Và người đầu tiên đạt đến tuổi thọ đó nhiều khả năng là một phụ nữ Nhật. Theo các chuyên gia, người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới là nhờ chế độ ăn nhiều cá, ít chất béo bão hòa và có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt.

Người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới nhờ chế độ ăn nhiều cá, ít chất béo bão hòa và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt - ẢNH: SHUTTERSTOCK 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Groningen (Hà Lan) và Viện Nghiên cứu Nhân khẩu học Hà Lan đưa ra dự báo này dựa trên sự tăng vọt về số lượng những người sống trên trăm tuổi.

Là người tham gia nghiên cứu, Giáo sư Fanny Janssen từ Đại học Groningen phát biểu: "Số người trên trăm tuổi đang tăng lên nhanh chóng, và mặc dù cơ hội để những người trên trăm tuổi sống lâu hơn còn thấp, thì với sự gia tăng dân số, chắc chắn rằng sẽ có thêm nhiều người trong số họ sống thọ hơn.

Con người đang sống lâu hơn trước đây, và sẽ tiếp tục sống thọ hơn nhờ điều kiện kinh tế xã hội được cải thiện, mức sống được nâng cao, và những tiến bộ trong lĩnh vực chăm sóc y tế, từ kháng sinh đến nhóm thuốc điều trị mỡ máu statins.

Người sống thọ 125 tuổi có lẽ là một người phụ nữ bởi họ có lợi thế về mặt sinh học và có xu hướng thực hiện những hành vi ít nguy hiểm hơn so với nam giới".

Xem ra tuyên bố được đăng trên Tạp chí Nature này tiếp tục góp phần thách thức các nhà nghiên cứu Mỹ, những người từng khẳng định hồi tháng 10 năm ngoái - cũng trên Tạp chí Nature - rằng giới hạn của tuổi thọ con người là 115 tuổi.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Y Albert Einstein ở New York (Mỹ) đã phân tích Cơ sở Dữ liệu Quốc tế về tuổi thọ, trong đó ghi lại tuổi tử vong của dân số 41 nước trong thời gian từ 1968 đến 2006. Họ nhận thấy con người đang sống thọ hơn, nhưng chỉ đến một mốc giới hạn. Ở tuổi giới hạn đó, các tế bào trong cơ thể  con người yếu hẳn, khiến con người chết đi.

Sau khi công trình của nhóm nghiên cứu Mỹ được công bố trên Tạp chí Nature, liền bị 5 nhóm nghiên cứu viết bài phản bác gửi cho tạp chí này.

Những nhà nghiên cứu Hà Lan cho rằng đến năm 2070 con người sẽ sống đến 125 tuổi, căn cứ vào xác suất tử vong ở những người 109 tuổi và ngoại suy cho những người lớn tuổi hơn.

Còn nhóm nghiên cứu từ Đại học McGill (Canada) phản biện lại kết luận của nhóm nghiên cứu Mỹ khi đặt vấn đề liệu có giới hạn nào cho tuổi thọ của con người. Tiến sĩ sinh học Siegfried Hekimi nói: "Chúng ta đâu biết được giới hạn của tuổi thọ là bao nhiêu. Trên thực tế, bằng cách mở rộng các xu hướng, chúng ta có thể chứng minh rằng tuổi thọ tối đa và tuổi thọ trung bình có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai gần".

Nhóm ở New York bảo vệ nghiên cứu của họ, và Giáo sư Jan Vijg, đồng tác giả nghiên cứu, nói: "Chúng tôi không nói rằng con người không thể sống đến 125 tuổi, hay thậm chí là còn thọ hơn nữa. Tuy nhiên, cơ hội để xảy ra điều đó là rất, rất thấp, có nghĩa là đến năm 2070, phải 20.000 người thì mới có được 1 người sống đến 125 tuổi".

Họ chọ rằng những chỉ trích từ nhóm nghiên cứu Hà Lan là dựa trên "sự hiểu sai lệch kết quả của chúng tôi, những giả định vô căn cứ và phương pháp ngoại suy không được chứng minh bằng số liệu thực tế".

Hồi tháng trước, có một người Indonesia tên Sodimedio được tuyên bố qua đời ở tuổi 146 - cụ sinh tháng 12.1870 theo báo chí của xứ sở vạn đảo - và trở thành người sống thọ nhất thế giới.

Tuy nhiên, bà Calment vẫn được xem là người phụ nữ thọ nhất bởi tuổi của bà được chính thức xác minh. Cũng phải nhắc lại rằng cụ bà người Pháp thọ nhất thế giới này có thói quen hút hai điếu thuốc mỗi ngày và chỉ từ bỏ đạp xe vào năm 100 tuổi.

HOÀNG ANH

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Nay, ngoài việc quyết định tiếp tục gia hạn thời gian trả nợ cho dân thì phải chăng Nhà nước cũng nên có những hình thức khen thưởng khác kèm theo?

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...