ngày 17 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

TP.HCM: Mỗi năm bệnh nhân mắc ung thư tăng thêm 10%

In bài viết
Bệnh nhân mắc ung thư đang được điều tri tại Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM) - Ảnh: PV
  Bệnh nhân mắc ung thư ở TP.HCM ngày càng tăng, số người mắc bệnh ngày càng trẻ. Hiện nay, độ tuổi mắc ung thư chiếm tỷ lệ cao ở TP là ở độ tuổi còn trẻ, chứ không như trước đây phần lớn đã bước sang tuổi 60.

Tại Hội thảo phòng chống ung thư TP.HCM lần thứ 20 hôm 30.11, TS-BS Phạm Xuân Dũng - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết tình trạng ung thư tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung đang tăng nhanh. Số người mắc ung thư đang ngày càng trẻ hóa. Có thể nói, Việt Nam là quốc gia có số người trẻ mắc ung thư nhiều nhất so với các nước đang phát triển.

“Nếu trước đây, nhóm tuổi trên 60 có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất thì những năm gần đây đã kéo xuống còn 50 tuổi, trong đó độ tuổi từ 40 trở lên mắc ung thư ngày càng phổ biến”, bác sĩ Dũng cho hay.

Điều đáng lo lắng hơn, theo bác sĩ Dũng là số bệnh nhân mắc ung thư ở TP.HCM đang tăng lên chóng mặt.., "thời gian gần đây, số bệnh nhân ung thư nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Ung bướu tăng khoảng 10% mỗi năm”.

Phân tích của bác sĩ Dũng cho thấy nguyên nhân chính gây nên tình trạng ung thư tăng nhanh trong những năm gần đây là do các bệnh lý tiểu đường, thừa cân, béo phì... ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó việc sử dụng nhiều bia rượu, tác động của môi trường ô nhiễm... cũng là những tác nhân khiến bệnh nhân mắc ung thư ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

Những bệnh ung thư ở nam giới tập trung chủ yếu là ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư đầu cổ; còn ở nữ giới chủ yếu là ung thư  vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến giáp…

Tuy nhiên, theo bác sĩ Dũng thời gian gần đây Việt Nam đã ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật cao trong điều trị ung thư. Những kỹ thuật như: ghép hạch bạch huyết sau phẫu thuật ung thư vú, phẫu thuật bằng rô bốt trong ung thư tiết niệu, tái tạo vú trì hoãn hai thì bằng túi giãn mô, phẫu thuật ung thư thanh quản giai đoạn sớm bằng laser CO2… đã góp phần tăng tỷ lệ điều trị thành công đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư  kéo dài thời gian sống trên 5 năm khá cao.

Hồ Quang

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.