ngày 16 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

TP.HCM: Lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành ‘soi’ thực phẩm Tết 2018

In bài viết
Các loại thực phẩm mà đoàn chuyên ngành tập trung kiểm tra là những mặt hàng phục vụ Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 - Ảnh: PV
  Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống...

Ngày 8.1 PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho hay đơn vị vừa triển khai kế hoạch kiểm tra chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trong đợt Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 và Lễ hội xuân 2018 trên địa bàn TP.

Trong đợt kiểm tra lần này, đơn vị đã lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm và chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Trong đó, các đoàn kiểm tra chuyên ngành sẽ tập trung kiểm tra các mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết nguyên đán như: bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thịt, thủy hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống...

Đặc biệt chú trọng kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với quy mô lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo đó những đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm ngoài kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, còn kiểm tra giấy chứng nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất; giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm.

Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra chuyên ngành còn kiểm tra hồ sơ, giấy tiếp nhận công bố hợp quy hoặc giấy công bố phù hợp an toàn thực phẩm; kiểm tra hồ sơ nhập khẩu thực phẩm đối với hàng nhập khẩu; kiểm tra hợp đồng mua bán, hóa đơn, chứng từ liên quan đến nguyên liệu thực phẩm, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến...

“Chúng tôi tập trung kiểm tra, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm. Thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với những cơ sở sản xuất, chế biến, cung ứng các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm”, bà Lan nói.

Bà Lan cho biết để đảm bảo tính khách quan cũng như hiệu quả trong việc thanh tra, những thành viên trong các đoàn thanh tra chuyên ngành này không chỉ có các chuyên viên của phòng Thanh tra , Ban quản lý an toàn thực phẩm TP mà còn có đại diện chính quyền địa phương, đại diện khu chế xuất - khu công nghiệp.

Hồ Quang

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.