TP.HCM: Lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành ‘soi’ thực phẩm Tết 2018

Các loại thực phẩm mà đoàn chuyên ngành tập trung kiểm tra là những mặt hàng phục vụ Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 - Ảnh: PV
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống...

Ngày 8.1 PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho hay đơn vị vừa triển khai kế hoạch kiểm tra chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trong đợt Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 và Lễ hội xuân 2018 trên địa bàn TP.

Trong đợt kiểm tra lần này, đơn vị đã lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm và chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Trong đó, các đoàn kiểm tra chuyên ngành sẽ tập trung kiểm tra các mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết nguyên đán như: bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thịt, thủy hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống...

Đặc biệt chú trọng kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với quy mô lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo đó những đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm ngoài kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, còn kiểm tra giấy chứng nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất; giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm.

Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra chuyên ngành còn kiểm tra hồ sơ, giấy tiếp nhận công bố hợp quy hoặc giấy công bố phù hợp an toàn thực phẩm; kiểm tra hồ sơ nhập khẩu thực phẩm đối với hàng nhập khẩu; kiểm tra hợp đồng mua bán, hóa đơn, chứng từ liên quan đến nguyên liệu thực phẩm, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến...

“Chúng tôi tập trung kiểm tra, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm. Thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với những cơ sở sản xuất, chế biến, cung ứng các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm”, bà Lan nói.

Bà Lan cho biết để đảm bảo tính khách quan cũng như hiệu quả trong việc thanh tra, những thành viên trong các đoàn thanh tra chuyên ngành này không chỉ có các chuyên viên của phòng Thanh tra , Ban quản lý an toàn thực phẩm TP mà còn có đại diện chính quyền địa phương, đại diện khu chế xuất - khu công nghiệp.

Hồ Quang

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.