ngày 20 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

TP.HCM: Không nên chủ trương giảm sinh

In bài viết
Phụ nữ được tầm soát trước sinh tại TP.HCM - Ảnh: PV
  Ngoài việc nâng cao chất lượng dân số thì TP.HCM cần cân nhắc lại chủ trương giảm sinh, bởi tỷ lệ sinh thay thế của TP luôn thấp nhất cả nước, chỉ dao động ở mức 1,3 đến 1,4 con/phụ nữ, chưa bao giờ đạt mức 1,5 con/phụ nữ.

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng Cục trưởng, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) đã đề nghị như thế với ngành dân số kế hoạch gia đình TP.HCM tại mít tinh Kỷ niệm ngày dân số Việt Nam (26.12) diễn ra sáng nay (20.12).

Theo ông Tân, dù TP.HCM có rất nhiều nhiều dịch vụ nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho người dân nhưng TP đang có một yếu điểm là tỷ lệ sinh thay thế quá thấp.

“Ngoài việc nâng cao chất lượng dân số thì TP cần cân nhắc lại chủ trương giảm sinh của mình bởi tỷ lệ sinh thay thế của TP luôn thấp nhất cả nước, chỉ dao động ở mức 1,3 đến 1,4 con/phụ nữ, chưa bao giờ đạt mức 1,5 con/phụ nữ”, ông Tân nói.

Ông Tân đề nghị TP cần duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, phân bố dân số hợp lý, nâng cao chất lượng số góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Theo Chi Cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM (Sở Y tế TP.HCM) từ năm 2011 đến nay, TP luôn dẫn đầu cả nước trong việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh với tỷ lệ trên 80% tổng số trẻ được sinh ra, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dân số.

Tổng số bà mẹ mang thai được khám sàng lọc trước sinh là 247.900 người, trong đó 14.000 trường hợp được chẩn đoán xác định bệnh. Số trẻ được sàng lọc sơ sinh là 233.400 trẻ, trong đó số trường hợp được chẩn đoán xác định bệnh là 970 trẻ. Việc sàng lọc để phát hiện, can thiệp sớm các dị tật, dị dạng thai nhi, điều trị sớm các bệnh chuyển hoá di truyền đã giúp giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị tàn tật, thiểu năng trí tuệ…

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM hiện vẫn còn nhiều người dân chưa ý thức được lợi ích của việc sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh đối với tương lai sức khỏe con em mình nên công tác tuyên truyền còn gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, hiện Nhà nước mới chỉ thực hiện 2 xét nghiệm SLTS (siêu âm để phát hiện bất thường hình thái thai nhi và xét nghiệm máu mẹ) và 2 xét nghiệm SLSS (bệnh thiếu men G6BD và bệnh suy giáp bẩm sinh) miễn phí, đa phần các sàng lọc trước sinh và sơ sinh còn lại do người dân tự chi trả nên chưa có nhiều người dân tham gia.

Hồ Quang 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.