ngày 27 tháng 06 năm 2017
Sức khỏe
 

TP.HCM: Đề nghị xử phạt 56 điểm phát sinh nguy cơ sốt xuất huyết

In bài viết
TP.HCM xuất hiện thêm nhiều điểm nguy cơ sốt xuất huyết nhưng chưa được kiểm soát
  Nhiều địa phương để xuất hiện các điểm nguy cơ, các điểm nguy cơ không được xử lý, số ca sốt xuất huyết ở giai đoạn thấp điểm trong năm không giảm sâu… Đó là những nguyên nhân mà ngành y tế TP.HCM cho rằng bệnh sốt xuất huyết năm nay sẽ bùng phát mạnh hơn rất nhiều so với năm ngoái.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, trong 5 tháng đầu năm 2017 số ca mắc sốt xuất huyết mà TP ghi nhận là 7.559 ca, tương đương với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên theo nhận định của Trung tâm y tế dự phòng TP, tình hình sốt xuất huyết năm nay sẽ diễn diễn biến phức tạp và tăng cao hơn so với năm ngoái.

Chia sẻ tại hội nghị giao ban y tế dự phòng quận, huyện với Sở Y tế TP.HCM ngày 7.6, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng TP.HCM cho rằng dù đến thời điểm này số ca mắc sốt xuất huyết tương đương với cùng thời điểm năm ngoái, nhưng trong năm nay giai đoạn thấp điểm nhất vào những tháng đầu năm, số ca mắc sốt xuất huyết không giảm sâu. Đặc biệt các địa phương chưa thực hiện tốt việc kiểm soát các điểm nguy cơ về dịch bệnh sốt xuất huyết.

Ông Dũng cho hay qua kiểm tra 14 quận, huyện thì có đến 12 quận, huyện không đạt yêu cầu trong công tác kiểm soát điểm nguy cơ. Cụ thể, phường Hiệp Thành (quận 12) bỏ sót nhiều điểm nguy cơ có khả năng bùng phát thành dịch; các địa phương của huyện Hóc Môn xuất hiện nhiều điểm nguy cơ không được kiểm soát, một số điểm nguy cơ khi tái kiểm tra vẫn có lăng quăng.

Tại phường An Phú (quận 2), đơn vị này chưa cập nhật đầy đủ các điểm nguy cơ, một số điểm nguy cơ tái kiểm tra nhưng còn nhiều lăng quăng.

Bên cạnh đó, một số địa phương tại quận 10 còn chưa thực hiện kế hoạch giám sát điểm nguy cơ; phường Tăng Nhơn Phú A (quận 9) cập nhật không đầy đủ các điểm nguy cơ mới phát sinh trên địa bàn…

Trước tình hình trên, ông Dũng cho biết Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM đã đề nghị xử phạt 56 trường hợp để phát sinh điểm nguy cơ và không xử lý những điểm nguy cơ để xuất hiện lăng quăng. Tuy nhiên, hiện chỉ mới có 19 điểm nguy cơ bị xử phạt tập trung ở quận 1, quận 12, quận Thủ Đức và huyện Hóc Môn.

Ngoài việc tiếp tục xử phạt các điểm để xuất hiện nguy cơ và không chịu xử lý những điểm nguy cơ, Trung tâm y tế dự phòng TP cho biết trong thời gian tới sẽ yêu cầu các địa phương triển khai diệt lăng quăng, kiểm soát các điểm nguy cơ và thực hiện vệ sinh môi trường. Việc phun hóa chất trên diện rộng sẽ chỉ thực hiện trong giai đoạn đỉnh điểm của mùa dịch.

Cũng theo Trung tâm Y tế dự phòng TP, trong tháng 5.2017 có một trường hợp tử vong do bệnh dại. Bệnh nhân là phụ nữ, 52 tuổi, bị chó nhà hàng xóm cắn vào cuối tháng 3.2017 nhưng đã không đi tiêm phòng dại. Con chó cũng đã chết sau khi cắn bệnh nhân vài ngày. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010 đến nay TP ghi nhận có ca bệnh dại tử vong. Ngay sau khi nhận thông tin, Trung tâm Y tế dự phòng TP đã tiến hành lập danh sách những người có tiếp xúc với con chó bị bệnh (bị chó cắn, cào hoặc liếm) để hướng dẫn tiêm phòng dại; đồng thời phối hợp với Chi cục Thú y điều tra tình trạng tiêm chủng của đàn chó trên địa bàn TP.

Hồ Quang

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.