ngày 18 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Tìm ra kháng sinh chống được nhiều loài vi khuẩn kháng thuốc

In bài viết
Lạm dụng thuốc kháng sinh khiến vi khuẩn đã phát triển trở nên kháng thuốc
  Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Salford (Anh) đã có phát hiện giúp tiến gần đến chiến thắng đối với tất cả các loài vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Các chuyên gia của trường đã tạo ra một số loại thuốc giá trị ngang và vượt trội thuốc kháng sinh amoxicillin.

Trong quá trình tìm kiếm các chất ức chế của ty lạp thể (mitochondria- "nhà máy năng lượng" của các tế bào) để chống lại ung thư, các nhà khoa học đã sàng lọc 45.000 hợp chất, dựa trên cấu trúc ba chiều của ty lạp thể. Họ phát hiện ra 800 chất tiềm năng có tác dụng ức chế các ty lạp thể. Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Oncotarget, có ít nhất 10 hợp chất có triển vọng nhất. Họ đặt tên cho nhóm thuốc đó là mito-riboscins.

Được biết trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ đa khoa và nhân viên ở các bệnh viện đã lạm dụng thuốc kháng sinh khiến vi khuẩn đã phát triển trở nên kháng thuốc.

Có nhà khoa học đã ví mối đe dọa này nghiêm trọng như khủng bố khi các bệnh nhân tử vong chỉ vì những vết cắt nhỏ và ước tính rằng sự lây lan của siêu vi khuẩn kháng thuốc mỗi năm có thể sẽ gây ra đến 10 triệu ca tử vong trên thế giới vào năm 2050.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.