ngày 19 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Thuốc trị tiểu đường giúp cải thiện chức năng vận động của bệnh nhân Parkinson

In bài viết
Những người bị bệnh Parkinson đã dùng Exenatide có kỹ năng vận động tốt hơn những người dùng giả dược
  Nghiên cứu cho thấy những người tham gia dùng Exenatide, chức năng vận động được cải thiện, trong khi những người dùng giả dược - các chức năng vận động trở nên tồi tệ đi.

Tờ The Daily Mail đưa tin: Các nhà khoa học tại Đại học London (Anh) đã tiến hành công trình nghiên cứu với sự tham gia của 60 người bị bệnh Parkinson. Những tình nguyện tham gia nghiên cứu trong 48 tuần đã tiêm một loại thuốc cho bệnh tiểu đường có tên Exenatide, còn nhóm đối chứng tiêm giả dược. Ngoài ra, những người tham gia vẫn tiếp tục điều trị bằng những loại thuốc đã được chỉ định trước đó.

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia dùng Exenatide, chức năng vận động được cải thiện, trong khi những người dùng giả dược, các chức năng vận động trở nên tồi tệ đi. Những người tiêm Exenatide, ghi được trung bình hơn 4 điểm so với những người không tiêm trong một thử nghiệm được thiết kế để đánh giá chức năng vận động. Sự khác biệt có ý nghĩa về mặt thống kê. Tác động tích cực được duy trì trong vòng 12 tuần ngay cả sau khi các tình nguyện viên ngừng dùng thuốc.

Exenatide kích thích sản xuất insulin bằng cách kích hoạt các thụ thể ở tuyến tụy. Các thụ thể như vậy cũng có ở trong não. Theo các nhà khoa học, kích hoạt các thụ thể đó làm giảm viêm và ngăn chặn sự phá hủy các tế bào thần kinh dopamine. Một loại thuốc tiểu đường như vậy có thể là một phương pháp điều trị đột phá để ngăn chặn bệnh Parkinson.

Các chuyên gia hoan nghênh nghiên cứu trên như là một bước có triển vọng đặc biệt trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị để làm chậm hoặc ngừng bệnh Parkinson.

Đây là một phát hiện rất có triển vọng, vì thuốc có khả năng ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh, chứ không phải chỉ là các triệu chứng.

Với phương pháp điều trị hiện tại đối với bệnh Parkinson, chúng ta có thể làm giảm hầu hết các triệu chứng trong một vài năm, nhưng căn bệnh vẫn tiếp tục tồi tệ hơn.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng nghiên cứu thêm là cần thiết để khẳng định loại thuốc tiểu đường này có thể là một điều trị đột phá để ngăn chặn bệnh Parkinson như hy vọng của các nhà nghiên cứu.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.