ngày 21 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

Thuốc trị tiểu đường giúp cải thiện chức năng vận động của bệnh nhân Parkinson

In bài viết
Những người bị bệnh Parkinson đã dùng Exenatide có kỹ năng vận động tốt hơn những người dùng giả dược
  Nghiên cứu cho thấy những người tham gia dùng Exenatide, chức năng vận động được cải thiện, trong khi những người dùng giả dược - các chức năng vận động trở nên tồi tệ đi.

Tờ The Daily Mail đưa tin: Các nhà khoa học tại Đại học London (Anh) đã tiến hành công trình nghiên cứu với sự tham gia của 60 người bị bệnh Parkinson. Những tình nguyện tham gia nghiên cứu trong 48 tuần đã tiêm một loại thuốc cho bệnh tiểu đường có tên Exenatide, còn nhóm đối chứng tiêm giả dược. Ngoài ra, những người tham gia vẫn tiếp tục điều trị bằng những loại thuốc đã được chỉ định trước đó.

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia dùng Exenatide, chức năng vận động được cải thiện, trong khi những người dùng giả dược, các chức năng vận động trở nên tồi tệ đi. Những người tiêm Exenatide, ghi được trung bình hơn 4 điểm so với những người không tiêm trong một thử nghiệm được thiết kế để đánh giá chức năng vận động. Sự khác biệt có ý nghĩa về mặt thống kê. Tác động tích cực được duy trì trong vòng 12 tuần ngay cả sau khi các tình nguyện viên ngừng dùng thuốc.

Exenatide kích thích sản xuất insulin bằng cách kích hoạt các thụ thể ở tuyến tụy. Các thụ thể như vậy cũng có ở trong não. Theo các nhà khoa học, kích hoạt các thụ thể đó làm giảm viêm và ngăn chặn sự phá hủy các tế bào thần kinh dopamine. Một loại thuốc tiểu đường như vậy có thể là một phương pháp điều trị đột phá để ngăn chặn bệnh Parkinson.

Các chuyên gia hoan nghênh nghiên cứu trên như là một bước có triển vọng đặc biệt trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị để làm chậm hoặc ngừng bệnh Parkinson.

Đây là một phát hiện rất có triển vọng, vì thuốc có khả năng ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh, chứ không phải chỉ là các triệu chứng.

Với phương pháp điều trị hiện tại đối với bệnh Parkinson, chúng ta có thể làm giảm hầu hết các triệu chứng trong một vài năm, nhưng căn bệnh vẫn tiếp tục tồi tệ hơn.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng nghiên cứu thêm là cần thiết để khẳng định loại thuốc tiểu đường này có thể là một điều trị đột phá để ngăn chặn bệnh Parkinson như hy vọng của các nhà nghiên cứu.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.