Thuốc trị tiểu đường giúp cải thiện chức năng vận động của bệnh nhân Parkinson

Những người bị bệnh Parkinson đã dùng Exenatide có kỹ năng vận động tốt hơn những người dùng giả dược
Nghiên cứu cho thấy những người tham gia dùng Exenatide, chức năng vận động được cải thiện, trong khi những người dùng giả dược - các chức năng vận động trở nên tồi tệ đi.

Tờ The Daily Mail đưa tin: Các nhà khoa học tại Đại học London (Anh) đã tiến hành công trình nghiên cứu với sự tham gia của 60 người bị bệnh Parkinson. Những tình nguyện tham gia nghiên cứu trong 48 tuần đã tiêm một loại thuốc cho bệnh tiểu đường có tên Exenatide, còn nhóm đối chứng tiêm giả dược. Ngoài ra, những người tham gia vẫn tiếp tục điều trị bằng những loại thuốc đã được chỉ định trước đó.

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia dùng Exenatide, chức năng vận động được cải thiện, trong khi những người dùng giả dược, các chức năng vận động trở nên tồi tệ đi. Những người tiêm Exenatide, ghi được trung bình hơn 4 điểm so với những người không tiêm trong một thử nghiệm được thiết kế để đánh giá chức năng vận động. Sự khác biệt có ý nghĩa về mặt thống kê. Tác động tích cực được duy trì trong vòng 12 tuần ngay cả sau khi các tình nguyện viên ngừng dùng thuốc.

Exenatide kích thích sản xuất insulin bằng cách kích hoạt các thụ thể ở tuyến tụy. Các thụ thể như vậy cũng có ở trong não. Theo các nhà khoa học, kích hoạt các thụ thể đó làm giảm viêm và ngăn chặn sự phá hủy các tế bào thần kinh dopamine. Một loại thuốc tiểu đường như vậy có thể là một phương pháp điều trị đột phá để ngăn chặn bệnh Parkinson.

Các chuyên gia hoan nghênh nghiên cứu trên như là một bước có triển vọng đặc biệt trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị để làm chậm hoặc ngừng bệnh Parkinson.

Đây là một phát hiện rất có triển vọng, vì thuốc có khả năng ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh, chứ không phải chỉ là các triệu chứng.

Với phương pháp điều trị hiện tại đối với bệnh Parkinson, chúng ta có thể làm giảm hầu hết các triệu chứng trong một vài năm, nhưng căn bệnh vẫn tiếp tục tồi tệ hơn.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng nghiên cứu thêm là cần thiết để khẳng định loại thuốc tiểu đường này có thể là một điều trị đột phá để ngăn chặn bệnh Parkinson như hy vọng của các nhà nghiên cứu.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.