ngày 28 tháng 06 năm 2017
Sức khỏe
 

Thuốc ngừa sốt rét có thêm công dụng điều trị chứng xơ cứng teo cơ một bên

In bài viết
ALS là một căn bệnh phá hủy hệ thống neuron thần kinh của cơ thể
  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại thuốc ngừa sốt rét pyrimethamine bất ngờ trở thành công cụ điều trị xơ cứng teo cơ một bên một cách an toàn và hiệu quả.

Xơ cứng teo cơ một bên (ALS) là một chứng bệnh khiến cho các dây thần kinh trong não bộ và các tủy sống chết dần. Những dây thần kinh này được gọi là dây thần kinh vận động và chúng điều khiển các cơ cho phép con người cử động những phần khác nhau trên cơ thể.

Theo công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Annals of Neurology, xơ cứng teo cơ một bên (ALS) là một căn bệnh thoái hóa thần kinh dù tiến triển chậm nhưng vẫn có thể dẫn đến bệnh liệt và teo cơ bắp sau này. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng loại thuốc ngừa sốt rét pyrimethamine bất ngờ trở thành công cụ điều trị xơ cứng teo cơ một bên một cách an toàn và hiệu quả.

Theo UPI, một số người bị bệnh ALS di truyền có một đột biến ở gien SOD1, vì vậy gây tăng nồng độ của protein độc hại trong cơ thể. Tổng cộng có 32 người với các đột biến khác nhau trong SOD1 gắn liền với bệnh ALS, đã tình nguyện tham gia công trình nghiên cứu. Nghiên cứu này kéo dài trong 18 tuần. 

Các chuyên gia đã nghiên cứu mẫu máu và dịch não tủy của những người tình nguyện. Họ cũng đánh giá năng lực vận động, các chức năng vận động, chất lượng cuộc sống của những người tham gia và những hậu quả tiêu cực có thể có. Các tình nguyện viên được dùng thuốc ngừa sốt rét pyrimethamine và tham dự các cuộc tham vấn chuyên gia.

Nghiên cứu chỉ ra rằng pyrimethamine làm giảm nồng độ protein độc hại trong cơ thể của họ. Tuy nhiên, dù sự tiến triển của căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên đã chậm lại nhưng các nhà khoa học vẫn khẳng định cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để thu thập thêm những bằng chứng có sức thuyết phục.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.