ngày 13 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Thuốc ngừa sốt rét có thêm công dụng điều trị chứng xơ cứng teo cơ một bên

In bài viết
ALS là một căn bệnh phá hủy hệ thống neuron thần kinh của cơ thể
  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại thuốc ngừa sốt rét pyrimethamine bất ngờ trở thành công cụ điều trị xơ cứng teo cơ một bên một cách an toàn và hiệu quả.

Xơ cứng teo cơ một bên (ALS) là một chứng bệnh khiến cho các dây thần kinh trong não bộ và các tủy sống chết dần. Những dây thần kinh này được gọi là dây thần kinh vận động và chúng điều khiển các cơ cho phép con người cử động những phần khác nhau trên cơ thể.

Theo công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Annals of Neurology, xơ cứng teo cơ một bên (ALS) là một căn bệnh thoái hóa thần kinh dù tiến triển chậm nhưng vẫn có thể dẫn đến bệnh liệt và teo cơ bắp sau này. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng loại thuốc ngừa sốt rét pyrimethamine bất ngờ trở thành công cụ điều trị xơ cứng teo cơ một bên một cách an toàn và hiệu quả.

Theo UPI, một số người bị bệnh ALS di truyền có một đột biến ở gien SOD1, vì vậy gây tăng nồng độ của protein độc hại trong cơ thể. Tổng cộng có 32 người với các đột biến khác nhau trong SOD1 gắn liền với bệnh ALS, đã tình nguyện tham gia công trình nghiên cứu. Nghiên cứu này kéo dài trong 18 tuần. 

Các chuyên gia đã nghiên cứu mẫu máu và dịch não tủy của những người tình nguyện. Họ cũng đánh giá năng lực vận động, các chức năng vận động, chất lượng cuộc sống của những người tham gia và những hậu quả tiêu cực có thể có. Các tình nguyện viên được dùng thuốc ngừa sốt rét pyrimethamine và tham dự các cuộc tham vấn chuyên gia.

Nghiên cứu chỉ ra rằng pyrimethamine làm giảm nồng độ protein độc hại trong cơ thể của họ. Tuy nhiên, dù sự tiến triển của căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên đã chậm lại nhưng các nhà khoa học vẫn khẳng định cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để thu thập thêm những bằng chứng có sức thuyết phục.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.