ngày 20 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

Thuốc mới trị ung thư máu hiệu quả

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Zee News, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bradford, Anh, đã phát hiện loại thuốc HXR9 có tác dụng ngăn chặn các tế bào ung thư, tránh cái chết lập trình (apoptosis).

Theo các nhà khoa học, thuốc có hiệu quả trong điều trị bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML- acute myeloid leukaemia). Đây còn được gọi là bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính, là một bệnh ung thư dòng tủy của các tế bào máu, đặc trưng bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào máu trắng bất thường tích tụ trong tủy xương và ảnh hưởng đến việc tạo ra các tế bào máu bình thường. Thuốc HXR9 nhắm vào mục tiêu là các gien kiểm soát sự tăng trưởng tế bào nhanh chóng.

Ở người lớn, các gien HOX được "tắt", nhưng chúng có thể được "bật" lại trong các tế bào ung thư. Vì những gien này mà các tế bào ung thư phát triển và phân chia liên tục, tránh được cái chết lập trình.

Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu về biểu hiện gien HOX ở 269 người bị bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML). Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa hoạt tính của các gien HOX và khả năng sống sót của bệnh nhân.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu các tế bào ung thư của những người bị bệnh bạch cầu myeloid cấp tính. Hóa ra thuốc HXR9 tạo điều kiện để các tế bào ung thư bị cái gọi là necroptosis ức chế. Necroptosis là quá trình tiêu diệt tế bào ung thư mới được phát hiện, kết hợp giữa hoại tử và cái chết lập trình.

Necroptosis có thể được kích hoạt trong trường hợp không thể tiêu diệt tế bào ung thư bằng cái chết lập trình. Trong quá trình necroptosis các tế bào chết hòa vào máu. Điều này làm tăng khả năng xảy ra một phản ứng miễn dịch trong tương lai.

Ngoài ra, theo nhà nghiên cứu Richard Morgan ở đại học trên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng HXR9 kết hợp với Ro31 (chất ức chế protein kinase C) thậm chí còn hiệu quả hơn.

 Các nhà nghiên cứu đã công bố công trình của họ trên tạp chí Oncotarget.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.