ngày 19 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Thuốc mới trị ung thư máu hiệu quả

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Zee News, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bradford, Anh, đã phát hiện loại thuốc HXR9 có tác dụng ngăn chặn các tế bào ung thư, tránh cái chết lập trình (apoptosis).

Theo các nhà khoa học, thuốc có hiệu quả trong điều trị bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML- acute myeloid leukaemia). Đây còn được gọi là bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính, là một bệnh ung thư dòng tủy của các tế bào máu, đặc trưng bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào máu trắng bất thường tích tụ trong tủy xương và ảnh hưởng đến việc tạo ra các tế bào máu bình thường. Thuốc HXR9 nhắm vào mục tiêu là các gien kiểm soát sự tăng trưởng tế bào nhanh chóng.

Ở người lớn, các gien HOX được "tắt", nhưng chúng có thể được "bật" lại trong các tế bào ung thư. Vì những gien này mà các tế bào ung thư phát triển và phân chia liên tục, tránh được cái chết lập trình.

Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu về biểu hiện gien HOX ở 269 người bị bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML). Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa hoạt tính của các gien HOX và khả năng sống sót của bệnh nhân.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu các tế bào ung thư của những người bị bệnh bạch cầu myeloid cấp tính. Hóa ra thuốc HXR9 tạo điều kiện để các tế bào ung thư bị cái gọi là necroptosis ức chế. Necroptosis là quá trình tiêu diệt tế bào ung thư mới được phát hiện, kết hợp giữa hoại tử và cái chết lập trình.

Necroptosis có thể được kích hoạt trong trường hợp không thể tiêu diệt tế bào ung thư bằng cái chết lập trình. Trong quá trình necroptosis các tế bào chết hòa vào máu. Điều này làm tăng khả năng xảy ra một phản ứng miễn dịch trong tương lai.

Ngoài ra, theo nhà nghiên cứu Richard Morgan ở đại học trên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng HXR9 kết hợp với Ro31 (chất ức chế protein kinase C) thậm chí còn hiệu quả hơn.

 Các nhà nghiên cứu đã công bố công trình của họ trên tạp chí Oncotarget.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.