ngày 24 tháng 07 năm 2017
Sức khỏe
 

Thiếu tập trung và hiếu động, liên quan đến bệnh mất trí nhớ

In bài viết
Ảnh minh họa
  Công trình nghiên cứu cho thấy những người tình nguyện tham gia nghiên cứu bị thiếu tập trung và quá hiếu động (ADHD) thì hay mắc bệnh mất trí nhớ nhiều hơn 3,4 lần so với những người không bị ADHD.

Theo The Daily Mail, các nhà nghiên cứu Đài Loan đã phân tích dữ liệu từ 674 người ở độ tuổi 18-54, là những người vào năm 2.000 từng có những biểu hiện của chứng thiếu tập trung và quá hiếu động (ADHD) vốn là bệnh kinh niên, phát ra từ lúc nhỏ và có thể kéo dài cho đến tuổi trưởng thành và 2.000 tình nguyện viên không bị bệnh ADHD. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được theo dõi trong suốt 10 năm.

Công trình nghiên cứu này đã cho thấy những người tình nguyện tham gia nghiên cứu bị ADHD thì hay mắc bệnh mất trí nhớ nhiều hơn 3,4 lần so với những người không bị ADHD. Hiện các chuyên gia vẫn chưa biết nguyên nhân tại sao.

Theo các công trình nghiên cứu trước đây, trong cả hai chứng thiếu tập trung và quá hiếu động, quá trình sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh trong não đều bị trục trặc.

Trước đó, các nhà khoa học từ Đại học East Anglia (Anh) đã phát hiện ra rằng mối quan hệ thuận hòa trong gia đình có thể giúp khắc phục bệnh sa sút trí tuệ. Sự tin tưởng và hiểu biết trong quan hệ vợ chồng, con cái và các thành viên khác trong gia đình giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ ở người già.

Và ngược lại, tình trạng cơm không lành canh không ngọt trong gia đình làm tăng khả năng phát triển bệnh mất trí nhớ.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.