ngày 19 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Thiếu tập trung và hiếu động, liên quan đến bệnh mất trí nhớ

In bài viết
Ảnh minh họa
  Công trình nghiên cứu cho thấy những người tình nguyện tham gia nghiên cứu bị thiếu tập trung và quá hiếu động (ADHD) thì hay mắc bệnh mất trí nhớ nhiều hơn 3,4 lần so với những người không bị ADHD.

Theo The Daily Mail, các nhà nghiên cứu Đài Loan đã phân tích dữ liệu từ 674 người ở độ tuổi 18-54, là những người vào năm 2.000 từng có những biểu hiện của chứng thiếu tập trung và quá hiếu động (ADHD) vốn là bệnh kinh niên, phát ra từ lúc nhỏ và có thể kéo dài cho đến tuổi trưởng thành và 2.000 tình nguyện viên không bị bệnh ADHD. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được theo dõi trong suốt 10 năm.

Công trình nghiên cứu này đã cho thấy những người tình nguyện tham gia nghiên cứu bị ADHD thì hay mắc bệnh mất trí nhớ nhiều hơn 3,4 lần so với những người không bị ADHD. Hiện các chuyên gia vẫn chưa biết nguyên nhân tại sao.

Theo các công trình nghiên cứu trước đây, trong cả hai chứng thiếu tập trung và quá hiếu động, quá trình sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh trong não đều bị trục trặc.

Trước đó, các nhà khoa học từ Đại học East Anglia (Anh) đã phát hiện ra rằng mối quan hệ thuận hòa trong gia đình có thể giúp khắc phục bệnh sa sút trí tuệ. Sự tin tưởng và hiểu biết trong quan hệ vợ chồng, con cái và các thành viên khác trong gia đình giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ ở người già.

Và ngược lại, tình trạng cơm không lành canh không ngọt trong gia đình làm tăng khả năng phát triển bệnh mất trí nhớ.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.