ngày 13 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Tập luyện kiểu ngồi thiền cũng có những mặt tiêu cực

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo The Daily Mail, nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hành thiền định rất có lợi như làm giảm mức độ viêm nhiễm, hạ thấp nguy cơ mắc bệnh tim và tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng còn ít người biết về những mặt trái của thiền định.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Brown, Mỹ, vừa phát hiện ra rằng thiền định cũng có thể có những hậu quả tiêu cực đối với những người từng bị chấn thương.

Được biết, thiền có thể được bắt nguồn từ 5.000 trước Công nguyên, gắn liền với một số triết học và tôn giáo nhưng được thực hiện như là một hoạt động thế tục, có tác dụng  giảm căng thẳng… Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy thiền có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nhờ giảm các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh tật và giảm mức độ lo lắng và trầm cảm. Thiền cũng có thể giúp người ta bỏ thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn những người ngồi thiền và hướng dẫn viên ngồi thiền. Nghiên cứu cho thấy trong thời gian ngồi thiền, một số người cảm thấy bất an hoặc hoảng loạn vì những ký ức đau đớn trong não của họ lại hiện về. Theo các chuyên gia, phản ứng với việc ngồi thiền phụ thuộc vào một số yếu tố.

Nguy cơ phản ứng tiêu cực do ngồi thiền gây ra cao hơn ở những người xuất thân trong các gia đình không hòa thuận. Tuy nhiên, các sự kiện chấn thương và các vấn đề tâm lý không phải là những yếu tố duy nhất gây phản ứng tiêu cực. Đôi khi những người không có những vấn đề như vậy cũng phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực của việc ngồi thiền.

Các chuyên gia lưu ý rằng việc thực hành một lối sống lành mạnh như hoạt động thể chất nhiều hơn vẫn là cách chắc chắn nhất để phòng bệnh.

Vũ Trung Hương

 


 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
04/10/17PHẢN HỒI
Nhóm chuyên gia nghiên cứu về thiền và đưa ra kết luận lại không phải là người thiền tập. Trường hợp căng thẳng trong lúc thiền có nguyên nhân là do thời gian tập thiền chưa đủ. Thời gian đầu tôi cũng vậy, giờ sau 5 năm thấy bình an, khỏe mạnh. Hãy kiên nhẫn thêm, chỉ ngồi xếp bằng và chú tâm vào hơi thở sẽ chẳng có nguy hiểm gì đến tính mạng.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.