ngày 21 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Sôcôla đen kết hợp với dầu oliu làm tăng nồng độ 'cholesterol hữu ích'

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo NDTV, các nhà khoa học ở Đại học Pisa, Italia, sôcôla đen được làm giàu bằng cách bổ sung dầu ôliu, làm tăng mức "cholesterol hữu ích", hỗ trợ hoạt động tế bào phục hồi và nói chung ảnh hưởng tốt đến trạng thái của mạch máu.

Rau quả rất hữu ích vì hàm lượng polyphenol. Polyphenol còn có trong ca cao và dầu ôliu, cũng như trong táo đỏ. Trong khuôn khổ của nghiên cứu này, các nhà khoa học đã so sánh hiệu quả của sôcôla đen, được làm giàu bằng dầu ô liu và táo đỏ, đối với sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch.

26 người tình nguyện (14 nam giới và 12 phụ nữ) tham gia nghiên cứu đều có ít nhất 3 yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch (rối loạn lipid máu, hút thuốc lá, cao huyết áp, hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh tim mạch). Họ được dùng 40 gam sôcôla đen trong 28 ngày. Có 2 loại sôcôla đã được sử dụng – trong vòng 14 ngày dùng sôcôla đen với dầu ôliu nguyên chất (ở mức 10%) và thêm 14 ngày liên tiếp - dùng sôcôla đen và táo đỏ (2,5%).

Sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch được đánh giá qua những thay đổi về chuyển hóa, lipid, huyết áp và các tế bào gốc nội mô lưu thông (quan trọng cho phục hồi mạch máu).

Vào cuối kỳ nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rõ ràng là sôcôla được làm giàu bằng dầu ôliu có liên quan đến sự gia tăng nồng độ "cholesterol hữu ích" (lipoprotein mật độ cao). Và về tổng thể ảnh hưởng tích cực đến hoạt động của hệ tim mạch.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!