ngày 18 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Sôcôla đen kết hợp với dầu oliu làm tăng nồng độ 'cholesterol hữu ích'

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo NDTV, các nhà khoa học ở Đại học Pisa, Italia, sôcôla đen được làm giàu bằng cách bổ sung dầu ôliu, làm tăng mức "cholesterol hữu ích", hỗ trợ hoạt động tế bào phục hồi và nói chung ảnh hưởng tốt đến trạng thái của mạch máu.

Rau quả rất hữu ích vì hàm lượng polyphenol. Polyphenol còn có trong ca cao và dầu ôliu, cũng như trong táo đỏ. Trong khuôn khổ của nghiên cứu này, các nhà khoa học đã so sánh hiệu quả của sôcôla đen, được làm giàu bằng dầu ô liu và táo đỏ, đối với sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch.

26 người tình nguyện (14 nam giới và 12 phụ nữ) tham gia nghiên cứu đều có ít nhất 3 yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch (rối loạn lipid máu, hút thuốc lá, cao huyết áp, hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh tim mạch). Họ được dùng 40 gam sôcôla đen trong 28 ngày. Có 2 loại sôcôla đã được sử dụng – trong vòng 14 ngày dùng sôcôla đen với dầu ôliu nguyên chất (ở mức 10%) và thêm 14 ngày liên tiếp - dùng sôcôla đen và táo đỏ (2,5%).

Sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch được đánh giá qua những thay đổi về chuyển hóa, lipid, huyết áp và các tế bào gốc nội mô lưu thông (quan trọng cho phục hồi mạch máu).

Vào cuối kỳ nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rõ ràng là sôcôla được làm giàu bằng dầu ôliu có liên quan đến sự gia tăng nồng độ "cholesterol hữu ích" (lipoprotein mật độ cao). Và về tổng thể ảnh hưởng tích cực đến hoạt động của hệ tim mạch.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.