ngày 24 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Sôcôla đen kết hợp với dầu oliu làm tăng nồng độ 'cholesterol hữu ích'

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo NDTV, các nhà khoa học ở Đại học Pisa, Italia, sôcôla đen được làm giàu bằng cách bổ sung dầu ôliu, làm tăng mức "cholesterol hữu ích", hỗ trợ hoạt động tế bào phục hồi và nói chung ảnh hưởng tốt đến trạng thái của mạch máu.

Rau quả rất hữu ích vì hàm lượng polyphenol. Polyphenol còn có trong ca cao và dầu ôliu, cũng như trong táo đỏ. Trong khuôn khổ của nghiên cứu này, các nhà khoa học đã so sánh hiệu quả của sôcôla đen, được làm giàu bằng dầu ô liu và táo đỏ, đối với sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch.

26 người tình nguyện (14 nam giới và 12 phụ nữ) tham gia nghiên cứu đều có ít nhất 3 yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch (rối loạn lipid máu, hút thuốc lá, cao huyết áp, hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh tim mạch). Họ được dùng 40 gam sôcôla đen trong 28 ngày. Có 2 loại sôcôla đã được sử dụng – trong vòng 14 ngày dùng sôcôla đen với dầu ôliu nguyên chất (ở mức 10%) và thêm 14 ngày liên tiếp - dùng sôcôla đen và táo đỏ (2,5%).

Sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch được đánh giá qua những thay đổi về chuyển hóa, lipid, huyết áp và các tế bào gốc nội mô lưu thông (quan trọng cho phục hồi mạch máu).

Vào cuối kỳ nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rõ ràng là sôcôla được làm giàu bằng dầu ôliu có liên quan đến sự gia tăng nồng độ "cholesterol hữu ích" (lipoprotein mật độ cao). Và về tổng thể ảnh hưởng tích cực đến hoạt động của hệ tim mạch.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.