ngày 21 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Sở Y tế Hà Tĩnh xử lý vụ chẩn đoán cụ ông ‘loãng xương sau mãn kinh’

In bài viết
Bác sĩ Nguyễn Viết Hà và y tá Trần Thị Thu Phương (ngoài cùng) làm việc với đoàn công tác của Sở Y tế Hà Tĩnh - Ảnh: Quang Cường
  Ngày 28.8, Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Phó Gám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đoàn công tác của sở này đã trực tiếp kiểm tra và làm việc tại Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh về các nội dung liên quan đến thông tin Báo điện tử Một Thế Giới phản ánh trong bài viết “Bị gãy xương, cụ ông được chẩn đoán loãng xương sau... mãn kinh”.

Đoàn công tác đã xác minh nội dung sáng 23.8, ông N.D.T (80 tuổi, thường trú tại tổ 8, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh với triệu chứng đau tức ngực trái.

Sau khi được thăm khám lâm sàng và kết quả chụp phim X-quang, bác sĩ Nguyễn Viết Hà đã chẩn đoán “viêm phế quản cấp”, chẩn đoán kèm theo là “chấn thương ngực (gãy xương sườn VII đường nách trái)/Thiếu vitamin C/Loãng xương có kèm gãy xương bệnh lý”.

Do mã bệnh “loãng xương có kèm gãy xương bệnh lý (mã ICD10: M80) liền kề với mã bệnh “loãng xương sau mãn kinh có kèm gãy xương bệnh lý (mã ICD10: M80.0), nên cán bộ trực tiếp thao tác trên máy tính (phần mềm HIS) đã tích nhầm từ mã M80 sang mã M80.0, cho nên đã ghi chẩn đoán bệnh chính “viêm phế quản cấp”, bệnh kèm theo “chấn thương ngực/Thiếu vitamin C/Loãng xương sau mãn kinh có kèm gãy xương bệnh lý”.

Sau khi in đơn thuốc, bác sĩ Hà không kiểm tra lại nên đã xảy ra sự việc đúng như báo đã phản ánh.

Đơn thuốc do bác sĩ Nguyễn Viết Hà kê với chẩn đoán cụ ông bị thiếu máu, loãng xương sau mãn kinh

>> Hà Tĩnh: Cụ ông bị gãy xương, bác sĩ chẩn đoán loãng xương sau... mãn kinh

Sáng 27.8, lãnh đạo Sở Y tế đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh và các cá nhân liên quan đến sự việc báo nêu.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn cho biết, sự nhầm lẫn trên là trách nhiệm của bác sĩ Nguyễn Viết Hà do trước khi ký đơn thuốc cho người bệnh đã không kiểm tra lại các thông tin, gây nên sự thiếu sót đáng tiếc nêu trên.

Qua sự việc trên, Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Hồng Lĩnhn nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời có giải pháp tích cực tăng cường nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm cũng như thực hiện đúng các quy trình chuyên môn của cán bộ viên chức trong toàn bệnh viện, nhằm đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Về trường hợp bác sĩ Nguyễn Viết Hà và điều dưỡng Trần Thị Thu Phương là 2 người trực tiếp để xảy ra sai sót trên, Sở Y tế yêu cầu viết bản tường trình sự việc và giao cho Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh đối chiếu mức độ sai phạm xử lý theo quy định.

Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh

“Sở Y tế Hà Tĩnh cũng ghi nhận và cảm ơn sự phản ánh kịp thời của Báo điện tử Một Thế Giới, mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của báo để ngành tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân”, bác sỹ Nguyễn Tuấn nhấn mạnh.

Về phía Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh, ông Nguyễn Thái Lâm cho biết, Hội đồng kỷ luật của bệnh viện đang xem xét mức độ sai phạm của bác sĩ Nguyễn Viết Hà và điều dưỡng Trần Thị Thu Phương để có hình thức kỷ luật đúng mức.

Trước đó, ngày 25.8, Một Thế Giới đã phản ánh việc ông N.D.T đi khám ở Bệnh viện đa khoa Hồng Lĩnh, được bác sĩ Nguyễn Viết Hà chẩn đoán đoán bệnh chính “viêm phế quản cấp”, bệnh kèm theo “chấn thương ngực/Thiếu vitamin C/Loãng xương sau mãn kinh có kèm gãy xương bệnh lý”.

Sau khi nhận thông tin phản ánh, ông Nguyễn Thái Lâm, Giám đốc bệnh viện này đã thừa nhận sai sót của bác sĩ Hà là “sai sót tai hại”.

Quang Cường

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!