ngày 27 tháng 06 năm 2017
Sức khỏe
 

Sau 3 tuần bị hóc xương cá, người đàn ông nguy kịch suýt chết

In bài viết
Đến sáng nay (13.6) sức khỏe của bệnh nhân Duẩn đã ổn định, ăn uống trở lại bình thường
  Sau khi dùng bữa cơm với cá, người đàn ông thấy cuống họng có cảm giác vướng vướng, nghĩ mình mắc phải xương cá nhỏ ở cổ họng chỉ cần ăn, uống nước vào là trôi. Không ngờ, sau 3 tuần, tưởng không có gì xảy ra, bất ngờ người đàn ông này bị tím tái, khó thở, hôn mê sâu.

Theo người nhà của ông Mai Hưng Duẩn (41 tuổi, ngụ ở quận 7, TP.HCM), sau khi dùng xong bữa cơm với cá ông cảm thấy cổ của mình bị vướng vướng, nghĩ là do mắc phải xương cá, chỉ vài ngày sẽ hết.

Sau đó, ông tiếp tục công việc đi bán hàng rong của mình như mọi ngày. Tuy nhiên sau khoảng 3 tuần, lúc ông đang bán hàng rong ở ngoài đường thì bất ngờ cảm thấy khó thở, đau họng dữ dội liền điện thoại báo người nhà đưa đi bệnh viện.

Khi vừa đến cổng bệnh viện thì ông Duẩn khó thở, tím tái, hôn mê sâu, mạch huyết áp không đo được, tiểu tiện không tự chủ.

Bác sĩ Võ Thanh Phúc – Phó giám đốc Bệnh viên Tai Mũi Họng (TP.HCM) cho hay bệnh nhân Duẩn được đội ngũ bảo vệ đưa ngay vào phòng cấp cứu thì đã ngưng tim, ngưng thở.

Qua chẩn đoán lâm sàng, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị viêm thanh thiệt cấp (bộ phận nắp thanh quản không cho thức ăn, nước uống lọt xuống) có thể tử vong ngay tức khắc.

Trước tình hình nguy kịch trên, các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản, xoa bóp ngoài lồng ngực nhưng tình trạng sức khỏe bệnh nhân vẫn không chuyển biến mà càng xấu.

Ngay lập tức, toàn bộ các chuyên khoa của bệnh viện đã được huy động để thực hiện một cuộc hội chẩn chớp nhoáng và quyết định mở khí quản ra da, cơ cổ để tiếp cận trực tiếp vào khí quản, sau đó đặt ống mở khí quản để duy trì đường thở. Nhờ vậy bệnh nhân đã hồi tỉnh trở lại.

“Đến hôm nay (13.6) bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, khỏe mạnh trở lại, ăn uống bình thường nhưng các bác sĩ vẫn tiếp tục phải theo dõi thêm, nếu ổn định chúng tôi sẽ cho đóng nội khí quản”, bác sĩ Phúc cho hay.

Theo bác sĩ Phúc, bệnh nhân Duẩn nếu chậm khoảng 10 phút nữa là có thể tử vong. Trong trường hợp, nếu có thể cứu sống thì bệnh nhân này cũng bị sống thực vật.

Phân tích của bác sĩ Phúc cho thấy thanh thiệt là một cái nắp sụn nhỏ nằm ở dưới đáy lưỡi có nhiệm vụ ngăn không cho thức ăn đi lạc vào khí quản khi nuốt.

Khi bị viêm nhiễm, thanh thiệt có thể làm bít khí quản và gây tử vong do ngạt thở nếu không được khẩn trương cấp cứu.

Nguyên nhân dẫn do thay đổi đột ngột nhiệt độ (thời điểm giao mùa, nắng mưa thất thường) dẫn tới cảm cúm hoặc do hóc xương, làm nhiễm trùng, phù nề thanh thiệt.

“Khi có cảm giác đau họng dữ dội, khó thở, khàn tiếng, giọng nói thay đổi đột ngột, tím tái thì mọi người nên tới các đơn vị chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám”, bác sĩ Phúc khuyến cáo.

Hồ Quang

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Bình Luận

    Bình luận

    Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

  • Nguyễn Văn Mỹ

    Tác giả - Doanh nhân

    Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.