ngày 22 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Rượu tổng hợp alcosynth: Vẫn cứ đê mê mà không hại người

In bài viết
Những người tiêu dùng tiềm năng của loại đồ uống mới alcosynth sẽ là những người ở độ tuổi từ 18 đến 25 - Ảnh: Shutterstock
  Sau 10-20 năm, các loại đồ uống chứa cồn tự nhiên ở các nước phương Tây sẽ chỉ còn được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Rượu sẽ được thay thế bởi alcosynth – một thứ đồ uống vẫn tạo ra cảm giác say sưa, nhưng không độc hại đối với cơ thể.

Dự báo này được David Nutt, cựu cố vấn của chính phủ Anh trong lĩnh vực phòng chống lại ma túy, ông chủ của công ty khởi nghiệp Alcarelle với mục tiêu phát triển một loại đồ uống tổng hợp tương tự như rượu.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), trong năm 2012 rượu là nguyên nhân gây ra cái chết của 3,3 triệu người trên toàn thế giới. Giáo sư David Nutt cho rằng nếu rượu là phát hiện trong thế kỷ XXI, cơ quan quản lý chắc chắn sẽ không cho phép đưa ra thị trường. Hoặc cơ quan quản lý thực phẩm chỉ cho phép bán rượu với nồng độ cồn cực thấp.

David Nutt tin tưởng rằng trong 10-20 năm tới, người dân ở các nước phương Tây sẽ chỉ dùng rượu trong những trường hợp hãn hữu. Hút thuốc cũng là một thói quen chỉ còn trong quá khứ. Tuy nhiên, vị giáo sư thừa nhận rằng rượu luôn là công cụ xã hội hoá và nhiều người uống nó để trải nghiệm cảm giác đê mê do rượu mang lại. Nhưng quá trình đó không thể không gây tổn hại cho cơ thể. "Rượu giết nhiều người hơn sốt rét, viêm màng não, lao và sốt xuất huyết"- David  Nutt nói.

Để giải quyết vấn đề tiến thoái lưỡng nan, David Nutt cung cấp một loại đồ uống tổng hợp thay thế cho rượu. Alcosynth vẫn tạo ra cảm giác lâng lâng, nhưng nó không thể gây ra sự nôn nao và sẽ không làm hại các cơ quan nội tạng. Để bắt đầu phát triển loại đồ uống mới, David Nutt đã thành lập công ty khởi nghiệp Alcarelle. Theo IBTimes Anh, công ty đã tạo ra một số chất tổng hợp có thể làm cơ sở để pha chế loại đồ uống alcosynth.

Một ưu điểm đặc biệt của loại đồ uống mới sẽ là một tác động được giới hạn. Ngay khi người uống đạt được mức độ say nhất định, alcosynth sẽ ngừng tác động.

Giám đốc điều hành của Alcarelle, David Orren, tin rằng chính phủ Anh sẽ hỗ trợ việc phát triển rượu tổng hợp vì mỗi năm hàng chục tỷ bảng Anh đã được chi tiêu để khắc phục các vấn đề liên quan đến rượu.

Công ty Alcarelle có kế hoạch thu hút 7 triệu bảng Anh. Các công trình nghiên cứu của Alcarelle đã được Mỹ, Canada, Anh và một số nước châu Âu quan tâm. Chính phủ Trung Quốc cũng để mắt tới những phát triển của công ty khi từ lâu vẫn loay hoay tìm kiếm cách thức hiệu quả để chống lại tình trạng nghiện rượu trong nước.

 Alcarelle hy vọng rằng những người tiêu dùng tiềm năng của loại đồ uống mới alcosynth sẽ là những người ở độ tuổi từ 18 đến 25 là nhóm người quan tâm đến sức khoẻ.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.