ngày 20 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Robot cứu người đàn ông thoát khỏi nguy cơ ung thu phổi

In bài viết
Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) kiểm tra lại sức khỏe của ông B.V. sau khi phẫu thuật
  Một người đàn ông nghiện thuốc lá hơn 30 năm, bị tổn thương phổi khá nặng; đặc biệt có một nốt đơn độc nằm ở thùy trên phổi phải. Bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư phổi nếu không được xử lý triệt để.

Chiều 6.9, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho hay các bác sĩ của bệnh viện này vừa dùng robot điều trị thành công cho một bệnh nhân có nốt đơn độc nằm ở thùy phổi phải, cứu người bệnh thoát khỏi nguy cơ ung thư phổi.

Theo người nhà ông B.V.T. (56 tuổi, quê Vĩnh Long) thì ông này nghiện thuốc lá khá nặng hơn 30 năm qua, mỗi ngày hút ít nhất 2 gói (mỗi gói 20 điếu). Mới đây trong một lần đi khám sức khỏe ông T. được một bệnh viện ở địa phương phát hiện có tổn thương ở phổi. Sau đó, ông T. tìm đến Bệnh viện Bình Dân để kiểm tra lại.

Bác sĩ Trần Công Quyền-Khoa Ngoại Bệnh viện Bình Dân cho biết trong quá trình khai thác bệnh sử, các bác sĩ nghi ngờ nốt đơn độc ở phổi người bệnh là một tổn thương ác tính và chỉ định các xét nghiệm máu, chụp MS-CTscan lồng ngực để đánh giá tổn thương.

Đồng thời, bệnh nhân cũng được xét nghiệm đàm để tìm trực khuẩn lao. Kết quả xét nghiệm lao âm tính, nhưng kết quả chẩn đoán hình ảnh xác định nốt đơn độc có kích thước 2cm nằm ở thùy trên phổi phải.

Bác sĩ Quyền nhận định bệnh nhân T. cần phải được can thiệp kịp thời, vì có đến 40% các nốt đơn độc ở phổi là ác tính gây ung thổi phổi có tiên lượng xấu, bệnh diễn tiến nhanh chóng và có tỷ lệ tử vong cao.

“Các bác sĩ sử dụng robot để cắt trọn thùy trên phổi phải chứa nốt thương tổn. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ ca phẫu thuật được thực hiện thành công. Các hạch cạnh khí quản, cạnh tĩnh mạch chủ, nhóm hạch dưới phế quản và gần rốn phổi của người bệnh cũng được lấy trọn vẹn, triệt để mà không tổn thương mạch máu. Hiện bệnh nhân đã khỏe mạnh trở lại, không gặp phải tình trạng khó thở, ho khan hoặc khàn tiếng”, bác sĩ Quyền cho hay.

Theo bác sĩ Quyền, việc sử dụng robot để cắt trọn thùy trên phổi phải chứa nốt thương tổn với lượng máu mất chưa tới 50ml và bảo tồn tối đa các mô lành, tránh tổn thương phổi trong phẫu thuật có ý nghĩa vô cùng lớn đối với người bệnh, vì duy trì chức năng hô hấp, đảm bảo các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày cho bệnh nhân sau điều trị.

Cũng theo bác sĩ Quyền, đối với người mắc ung thư phổi ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, đa số các trường hợp ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn muộn nên chỉ có khoảng 20-30% trường hợp ung thư phổi có thể được can thiệp phẫu thuật điều trị. Nếu được phát hiện và phẫu thuật ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư phổi có thể đạt 40-50%.

Hồ Quang

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!