ngày 26 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Phụ nữ ngoài 30 tuổi mới sinh con có nguy cơ bị ung thư buồng trứng

In bài viết
  Dù các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi về nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, nhưng đã có những bằng chứng về các yếu tố có nguy cơ gây ra ung thư này. Ngoài các yếu tố như cuộc sống thiếu lành mạnh, hút thuốc lá, lười vận động, ăn nhiều chất béo…, thì việc phụ nữ sinh con ngoài 30 tuổi cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng.

Tại Hội thảo "Liệu pháp kháng sinh mạch" hôm 23.4, GS.TS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết mỗi năm Việt Nam có đến 1.200 người mắc ung thư buồng trứng. Nếu so với các ung thư khác ở phụ nữ như ung thư vú , ung thư cổ tử cung…, thì ung thư buồng trứng có tỷ lệ thấp hơn nhiều, chỉ chiếm khoảng 10%. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là ung thư này có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa khoa ở phụ nữ.

Theo ông Nguyễn Chấn Hùng, hiện trên thế giới mỗi năm có khoảng 240.000 phụ nữ bị ung thư buồng trứng, thì có đến trên 150.000 trường hợp tử vong. Trong khi đó ở Việt Nam, với 1.200 trường hợp mắc ung thư buồng trứng mỗi năm, thì có có gần 45% sống thêm được 5 năm. Tỷ lệ sống thêm 5 năm của ung thư buồng trứng thấp rất nhiều so với các ung thư khác (khoảng từ 60% đến 80%) 

Phân tích về nguyên nhân gây tử vong cao ở ung thư buống trứng là do ung thư này có những triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh thông thương khác, nhất là các bệnh  liện quan đến đường tiêu hóa. Do đó, những bệnh nhân mắc ung thư này thường phát hiện quá chậm, có đến 3/4 bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng khi phát hiện đã quá chỉ định điều trị.

Để chấn đoán một trường hợp mắc ung thư buồng trứng hay không, các bác sĩ phải tiến hành khám lâm sàng, siêu âm qua lỗ âm đạo, sinh thiết bệnh phẩm, xét nghiệm. Những bệnh nhân khi đã xuất hiện triệu chứng có thể nhận biết được như cảm giác nặng, tức ở vùng chậu, rối loạn tiểu, khối u phát triển chèn ép ruột gây táo bón… thì bệnh thường đã tiến triển ở giai đoạn xa.
Ông Nguyễn Chấn Hùng cho rằng, dù nguyên nhân gây ung thư buồng trứng vẫn còn đang tranh cãi, nhưng đã có những chứng minh cho thấy những yếu tố nguy cơ khiến phụ nữ  dễ mắc ung thư buồng trứng.  Ngoài lối sống thiếu lành mạnh, lười vận động, ăn nhiều chất béo, hút thuốc lá…, thì phụ nữ sinh con ngoài 30 tuổi đang là những yếu tố có nguy cơ gây ung thư buồng trứng.

Hồ Quang 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.