ngày 29 tháng 05 năm 2017
Sức khỏe
 

Phụ nữ ngoài 30 tuổi mới sinh con có nguy cơ bị ung thư buồng trứng

In bài viết
  Dù các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi về nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, nhưng đã có những bằng chứng về các yếu tố có nguy cơ gây ra ung thư này. Ngoài các yếu tố như cuộc sống thiếu lành mạnh, hút thuốc lá, lười vận động, ăn nhiều chất béo…, thì việc phụ nữ sinh con ngoài 30 tuổi cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng.

Tại Hội thảo "Liệu pháp kháng sinh mạch" hôm 23.4, GS.TS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết mỗi năm Việt Nam có đến 1.200 người mắc ung thư buồng trứng. Nếu so với các ung thư khác ở phụ nữ như ung thư vú , ung thư cổ tử cung…, thì ung thư buồng trứng có tỷ lệ thấp hơn nhiều, chỉ chiếm khoảng 10%. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là ung thư này có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa khoa ở phụ nữ.

Theo ông Nguyễn Chấn Hùng, hiện trên thế giới mỗi năm có khoảng 240.000 phụ nữ bị ung thư buồng trứng, thì có đến trên 150.000 trường hợp tử vong. Trong khi đó ở Việt Nam, với 1.200 trường hợp mắc ung thư buồng trứng mỗi năm, thì có có gần 45% sống thêm được 5 năm. Tỷ lệ sống thêm 5 năm của ung thư buồng trứng thấp rất nhiều so với các ung thư khác (khoảng từ 60% đến 80%) 

Phân tích về nguyên nhân gây tử vong cao ở ung thư buống trứng là do ung thư này có những triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh thông thương khác, nhất là các bệnh  liện quan đến đường tiêu hóa. Do đó, những bệnh nhân mắc ung thư này thường phát hiện quá chậm, có đến 3/4 bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng khi phát hiện đã quá chỉ định điều trị.

Để chấn đoán một trường hợp mắc ung thư buồng trứng hay không, các bác sĩ phải tiến hành khám lâm sàng, siêu âm qua lỗ âm đạo, sinh thiết bệnh phẩm, xét nghiệm. Những bệnh nhân khi đã xuất hiện triệu chứng có thể nhận biết được như cảm giác nặng, tức ở vùng chậu, rối loạn tiểu, khối u phát triển chèn ép ruột gây táo bón… thì bệnh thường đã tiến triển ở giai đoạn xa.
Ông Nguyễn Chấn Hùng cho rằng, dù nguyên nhân gây ung thư buồng trứng vẫn còn đang tranh cãi, nhưng đã có những chứng minh cho thấy những yếu tố nguy cơ khiến phụ nữ  dễ mắc ung thư buồng trứng.  Ngoài lối sống thiếu lành mạnh, lười vận động, ăn nhiều chất béo, hút thuốc lá…, thì phụ nữ sinh con ngoài 30 tuổi đang là những yếu tố có nguy cơ gây ung thư buồng trứng.

Hồ Quang 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…