ngày 21 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Phụ nữ ngoài 30 tuổi mới sinh con có nguy cơ bị ung thư buồng trứng

In bài viết
  Dù các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi về nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, nhưng đã có những bằng chứng về các yếu tố có nguy cơ gây ra ung thư này. Ngoài các yếu tố như cuộc sống thiếu lành mạnh, hút thuốc lá, lười vận động, ăn nhiều chất béo…, thì việc phụ nữ sinh con ngoài 30 tuổi cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng.

Tại Hội thảo "Liệu pháp kháng sinh mạch" hôm 23.4, GS.TS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết mỗi năm Việt Nam có đến 1.200 người mắc ung thư buồng trứng. Nếu so với các ung thư khác ở phụ nữ như ung thư vú , ung thư cổ tử cung…, thì ung thư buồng trứng có tỷ lệ thấp hơn nhiều, chỉ chiếm khoảng 10%. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là ung thư này có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa khoa ở phụ nữ.

Theo ông Nguyễn Chấn Hùng, hiện trên thế giới mỗi năm có khoảng 240.000 phụ nữ bị ung thư buồng trứng, thì có đến trên 150.000 trường hợp tử vong. Trong khi đó ở Việt Nam, với 1.200 trường hợp mắc ung thư buồng trứng mỗi năm, thì có có gần 45% sống thêm được 5 năm. Tỷ lệ sống thêm 5 năm của ung thư buồng trứng thấp rất nhiều so với các ung thư khác (khoảng từ 60% đến 80%) 

Phân tích về nguyên nhân gây tử vong cao ở ung thư buống trứng là do ung thư này có những triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh thông thương khác, nhất là các bệnh  liện quan đến đường tiêu hóa. Do đó, những bệnh nhân mắc ung thư này thường phát hiện quá chậm, có đến 3/4 bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng khi phát hiện đã quá chỉ định điều trị.

Để chấn đoán một trường hợp mắc ung thư buồng trứng hay không, các bác sĩ phải tiến hành khám lâm sàng, siêu âm qua lỗ âm đạo, sinh thiết bệnh phẩm, xét nghiệm. Những bệnh nhân khi đã xuất hiện triệu chứng có thể nhận biết được như cảm giác nặng, tức ở vùng chậu, rối loạn tiểu, khối u phát triển chèn ép ruột gây táo bón… thì bệnh thường đã tiến triển ở giai đoạn xa.
Ông Nguyễn Chấn Hùng cho rằng, dù nguyên nhân gây ung thư buồng trứng vẫn còn đang tranh cãi, nhưng đã có những chứng minh cho thấy những yếu tố nguy cơ khiến phụ nữ  dễ mắc ung thư buồng trứng.  Ngoài lối sống thiếu lành mạnh, lười vận động, ăn nhiều chất béo, hút thuốc lá…, thì phụ nữ sinh con ngoài 30 tuổi đang là những yếu tố có nguy cơ gây ung thư buồng trứng.

Hồ Quang 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.