ngày 21 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Phẫu thuật nội soi lấy chiếc xương cá dài 2cm trong đại tràng

In bài viết
  Ngày 13.4, bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (TP.Cần Thơ) cho biết vừa phẫu thuật nội soi thành công trường hợp xương cá đâm thủng thành đại tràng và hiện bệnh nhân đã xuất viện.

Vào ngày 4.4 ông L.V.V. (70 tuổi, ngụ huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới đã 2 ngày. Trước khi nhập viện, ông V. được người nhà mua cho thuốc Tây uống nhưng cơn đau không giảm mà càng ngày càng kéo dài và mạnh hơn.

Tại bệnh viện, qua các bước xét nghiệm cùng chụp MSCT bụng, các bác sĩ phát hiện một dị vật dài đâm qua thành đại tràng của ông V. là nguyên nhân gây ra cơn đau. Ông V. ngay lập tức được đưa vào phòng phẫu thuật nội soi.

Sau hơn 30 phút nội soi, ông V. đã dần hồi tỉnh, không còn cảm giác đau đớn như trước nữa. Ông V. có thể nói chuyện trở lại bình thường và sau đó 2 ngày ông được các bác sĩ cho xuất viện. Dị vật được xác định là một chiếc xương cá.

Cận cảnh chiếc xương

Sau khi phẫu thuật nội soi xong bác sĩ có hỏi gia đình và cụ V. nhưng không ai biết gì cả. Cả cụ V. và gia đình không biết cụ ăn trúng xương cá gì, khi nào.

Bác sĩ Thái tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, chuyện bệnh nhân bị mắc dị vật trong thực quản, dạ dày, ruột là rất bình thường. Có nhiều người, còn nuốt nhằm phải cây tăm tre mà không hề hay biết đến khi tới bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Minh Cường, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa tại bệnh viện cho biết thời gian gần đây, bệnh viện đã phẫu thuật nội soi thành công rất nhiều ca mắc dị vật trong dạ dày, ruột. Đa số các mẫu dị vật là xương cá, tăm tre, mẩu xương thịt.

“Nếu không phát hiện và phẫu thuật gắp dị vật ra sẽ rất dễ bị nhiễm trùng nguy hiểm dẫn đến tử vong. Thông thường, các bệnh nhân đều không nhớ mình đã ăn phải dị vật ấy từ bao giờ, có thể do không cẩn thận hoặc vô tình mới mắc phải, vô cùng nguy hiểm”, bác sĩ Cường nói.

Nguy cơ nuốt phải dị vật vào đến đường tiêu hóa có thể gặp bất kì ở đối tượng nào, lứa tuổi nào nhưng đa số thường là trẻ em hay có thói quen ngậm mút đồ vật, người lớn tuổi, người tâm thần… Đặc biệt, là trường hợp do nhậu say quá mức nên mất kiểm soát khi nuốt thức ăn.

Các dị vật nhọn sắc bén tồn tại trong thời gian dài có thể gây tổn thương niêm mạc và xuất huyết đường tiêu hóa, thủng ống tiêu hóa. Nguy hiểm nhất chính là trường hợp mắc dị vật ở thực quản, đâm động mạch chủ, gây tử vong tức thì, hay gây nhiễm trùng ổ bụng.

Yên Ngọc

Chú thích: Ảnh phẫu thuật nội soi

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.