ngày 30 tháng 05 năm 2017
Sức khỏe
 

Phẫu thuật nội soi lấy chiếc xương cá dài 2cm trong đại tràng

In bài viết
  Ngày 13.4, bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (TP.Cần Thơ) cho biết vừa phẫu thuật nội soi thành công trường hợp xương cá đâm thủng thành đại tràng và hiện bệnh nhân đã xuất viện.

Vào ngày 4.4 ông L.V.V. (70 tuổi, ngụ huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới đã 2 ngày. Trước khi nhập viện, ông V. được người nhà mua cho thuốc Tây uống nhưng cơn đau không giảm mà càng ngày càng kéo dài và mạnh hơn.

Tại bệnh viện, qua các bước xét nghiệm cùng chụp MSCT bụng, các bác sĩ phát hiện một dị vật dài đâm qua thành đại tràng của ông V. là nguyên nhân gây ra cơn đau. Ông V. ngay lập tức được đưa vào phòng phẫu thuật nội soi.

Sau hơn 30 phút nội soi, ông V. đã dần hồi tỉnh, không còn cảm giác đau đớn như trước nữa. Ông V. có thể nói chuyện trở lại bình thường và sau đó 2 ngày ông được các bác sĩ cho xuất viện. Dị vật được xác định là một chiếc xương cá.

Cận cảnh chiếc xương

Sau khi phẫu thuật nội soi xong bác sĩ có hỏi gia đình và cụ V. nhưng không ai biết gì cả. Cả cụ V. và gia đình không biết cụ ăn trúng xương cá gì, khi nào.

Bác sĩ Thái tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, chuyện bệnh nhân bị mắc dị vật trong thực quản, dạ dày, ruột là rất bình thường. Có nhiều người, còn nuốt nhằm phải cây tăm tre mà không hề hay biết đến khi tới bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Minh Cường, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa tại bệnh viện cho biết thời gian gần đây, bệnh viện đã phẫu thuật nội soi thành công rất nhiều ca mắc dị vật trong dạ dày, ruột. Đa số các mẫu dị vật là xương cá, tăm tre, mẩu xương thịt.

“Nếu không phát hiện và phẫu thuật gắp dị vật ra sẽ rất dễ bị nhiễm trùng nguy hiểm dẫn đến tử vong. Thông thường, các bệnh nhân đều không nhớ mình đã ăn phải dị vật ấy từ bao giờ, có thể do không cẩn thận hoặc vô tình mới mắc phải, vô cùng nguy hiểm”, bác sĩ Cường nói.

Nguy cơ nuốt phải dị vật vào đến đường tiêu hóa có thể gặp bất kì ở đối tượng nào, lứa tuổi nào nhưng đa số thường là trẻ em hay có thói quen ngậm mút đồ vật, người lớn tuổi, người tâm thần… Đặc biệt, là trường hợp do nhậu say quá mức nên mất kiểm soát khi nuốt thức ăn.

Các dị vật nhọn sắc bén tồn tại trong thời gian dài có thể gây tổn thương niêm mạc và xuất huyết đường tiêu hóa, thủng ống tiêu hóa. Nguy hiểm nhất chính là trường hợp mắc dị vật ở thực quản, đâm động mạch chủ, gây tử vong tức thì, hay gây nhiễm trùng ổ bụng.

Yên Ngọc

Chú thích: Ảnh phẫu thuật nội soi

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Người luật sư, trong khi tập trung vào bảo vệ thân chủ, đang thực thi trách nhiệm mà xã hội phân công, đang đóng góp vào việc bảo vệ xã hội tránh những oan sai, những bất công, lạm quyền… gây đổ vỡ và làm suy yếu quốc gia. Do đó họ đang làm tốt việc bảo vệ sự an bình và ổn định xã hội, đang bảo vệ an ninh quốc gia và góp phần cho sự phát triển.

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.