ngày 18 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Phát hiện tội đồ gây bệnh sa sút trí tuệ

In bài viết
Bệnh sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến não - Ảnh: Global Look Press
  Một nhóm nhà khoa học Anh do Giáo sư Garth Cooper ở Đại học Manchester hướng dẫn, đã phát hiện ra sự tích tụ ure (u rê) trong các tế bào và các mô của cơ thể có thể gây ra tổn hại không thể khắc phục được cho não.

Theo các chuyên gia, nồng độ ure trong não liên quan trực tiếp đến hội chứng Huntington (một trong những dạng bệnh mất trí).

Tuy nhiên, những phát hiện này có thể giúp chẩn đoán được tất cả các dạng bệnh mất trí nhớ, một chứng bệnh do tổn thương các tế bào thần kinh dẫn đến mất trí nhớ và giảm khả năng nhận thức.

Ure là một hợp chất hóa học hình thành do sự phân hủy protein thành các a xít amin. Quá trình này dẫn tới sự hình thành amoniac độc hại, đặc biệt nguy hiểm cho não. Trong gan, amoniac được chuyển thành ure và từ đó nó hòa vào dòng máu, lưu thông qua cơ thể và được bài tiết qua thận trong quá trình lọc.

Để phân tích nồng độ ure trong não, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật sắc ký khí/quang phổ khối lượng cao. Theo các nhà khoa học, nồng độ ure được coi là độc hại khi vượt quá tiêu chuẩn 4 lần.

Giáo sư Garth Cooper nhận xét rằng các bác sĩ đã sử dụng các loại thuốc có chứa lactulose để làm giảm nồng độ amoniac ở các bộ phận khác của cơ thể. Ông hy vọng trên cơ sở đó sẽ bào chế được một loại thuốc có thể ngăn chặn sự phát triển chứng sa sút trí tuệ do tuổi già.

Các nhà khoa học đã  công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.