ngày 21 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

Phát hiện: Tiểu đường thể 2 có thể lây lan như bệnh bò điên

In bài viết
Không giống như bệnh tiểu đường thể 1, tiểu đường thể 2 thường phát triển theo tuổi tác
  Công trình nghiên cứu mới nhất ở Đại học Texas, Mỹ, cho thấy bệnh tiểu đường có thể lây lan giống như bệnh bò điên (mad cow disease).

Theo Deccan Chronicle, hiện 6% dân số thế giới bị bệnh tiểu đường thể 2. Không giống như bệnh tiểu đường thể 1, tiểu đường thể 2 thường phát triển theo tuổi tác, nhưng trong 50 năm qua vẫn chưa rõ về sự gia tăng của bệnh trên thế giới. Công trình nghiên cứu mới nhất ở Đại học Texas, Mỹ, cho thấy rằng bệnh tiểu đường có thể lây lan giống như bệnh bò điên (mad cow disease).

Các nhà khoa học tập trung vào các lớp lắng đọng protein bất thường (abnormal protein deposits) quan sát thấy ở 90% bệnh nhân tiểu đường thể 2. Hóa ra trong cơ thể của họ có sự tích lũy loại protein bất thường có tên IAAP.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm một lượng nhỏ  protein bất thường IAAP cho một vài con chuột. Điều này dẫn đến sự hình thành lớp lắng cặn trong tuyến tụy. Hậu quả là các con chuột xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường thể 2 - đường huyết tăng, tế bào beta của tuyến tụy bị hủy hoại. Có lẽ, chính các protein tích tụ lại đã giết chết các tế bào tuyến tụy sản sinh insulin.

Phải nói rằng các cơ chế tương tự (tích tụ của các protein bất thường) cũng có ở các bệnh khác. Ngoài ra còn có một khả năng là bệnh tiểu đường có thể bị lây nhiễm qua máu. Một khả năng khác - các protein bất thường có thể đi vào cơ thể qua đường thức ăn.

Các nhà khoa học đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí The Journal of Experimental Medicine.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.