ngày 19 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Phát hiện: Tiểu đường thể 2 có thể lây lan như bệnh bò điên

In bài viết
Không giống như bệnh tiểu đường thể 1, tiểu đường thể 2 thường phát triển theo tuổi tác
  Công trình nghiên cứu mới nhất ở Đại học Texas, Mỹ, cho thấy bệnh tiểu đường có thể lây lan giống như bệnh bò điên (mad cow disease).

Theo Deccan Chronicle, hiện 6% dân số thế giới bị bệnh tiểu đường thể 2. Không giống như bệnh tiểu đường thể 1, tiểu đường thể 2 thường phát triển theo tuổi tác, nhưng trong 50 năm qua vẫn chưa rõ về sự gia tăng của bệnh trên thế giới. Công trình nghiên cứu mới nhất ở Đại học Texas, Mỹ, cho thấy rằng bệnh tiểu đường có thể lây lan giống như bệnh bò điên (mad cow disease).

Các nhà khoa học tập trung vào các lớp lắng đọng protein bất thường (abnormal protein deposits) quan sát thấy ở 90% bệnh nhân tiểu đường thể 2. Hóa ra trong cơ thể của họ có sự tích lũy loại protein bất thường có tên IAAP.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm một lượng nhỏ  protein bất thường IAAP cho một vài con chuột. Điều này dẫn đến sự hình thành lớp lắng cặn trong tuyến tụy. Hậu quả là các con chuột xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường thể 2 - đường huyết tăng, tế bào beta của tuyến tụy bị hủy hoại. Có lẽ, chính các protein tích tụ lại đã giết chết các tế bào tuyến tụy sản sinh insulin.

Phải nói rằng các cơ chế tương tự (tích tụ của các protein bất thường) cũng có ở các bệnh khác. Ngoài ra còn có một khả năng là bệnh tiểu đường có thể bị lây nhiễm qua máu. Một khả năng khác - các protein bất thường có thể đi vào cơ thể qua đường thức ăn.

Các nhà khoa học đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí The Journal of Experimental Medicine.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.