ngày 19 tháng 10 năm 2017
Sức khỏe
 

Phát hiện: Thuốc chữa viêm khớp methotrexate có tác dụng điều trị bệnh ung thư máu

In bài viết
Ảnh minh họa
  Tờ Zee News đưa tin các nhà khoa học tại Đại học Sheffield của Anh khẳng định những người bị ung thư máu có thể được điều trị bằng một loại thuốc viêm khớp thông dụng.

Nhà nghiên cứu Martin Zeidler ở Khoa y sinh của Đại học Sheffield và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng loại thuốc methotrexate (MTX) - trong danh sách các thuốc thiết yếu của WHO và thường được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp - lại có tác dụng ức chế trực tiếp quá trình phân tử chịu trách nhiệm gây ra nhóm bệnh myeloproliferative, thuật ngữ chung chỉ bệnh ung thư máu tiến triển như đa hồng cầu nguyên phát (polycythemia Vera) một nhóm các bệnh trong đó tủy xương sản sinh ra quá nhiều các tế bào hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu.

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu trên ruồi giấm và các tế bào của  người. Các chuyên gia phát hiện ra rằng methotrexate ức chế  hoạt tính  của con đường JAK/STAT thậm chí cả trong các tế bào đột biến gây bệnh. Có thể là nhờ sự phát hiện này của các nhà nghiên cứu sẽ xuất hiện phương pháp điều trị mới và thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu vào năm tới.

Nhóm bệnh myeloproliferative bao gồm đa hồng cầu nguyên phát được đặc trưng bởi sự gia tăng về số lượng các tế bào hồng cầu. Những người bị đa hồng cầu nguyên phát bị ngứa, đau đầu, giảm cân, mệt mỏi và đổ mồ hôi vào ban đêm. Phương pháp điều trị hiện không làm chậm tiến triển của bệnh và hầu như không giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu trên The journal of the European Hematology Association and the Ferrata Storti Foundation.  

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT