ngày 21 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

Phát hiện: Thuốc chữa viêm khớp methotrexate có tác dụng điều trị bệnh ung thư máu

In bài viết
Ảnh minh họa
  Tờ Zee News đưa tin các nhà khoa học tại Đại học Sheffield của Anh khẳng định những người bị ung thư máu có thể được điều trị bằng một loại thuốc viêm khớp thông dụng.

Nhà nghiên cứu Martin Zeidler ở Khoa y sinh của Đại học Sheffield và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng loại thuốc methotrexate (MTX) - trong danh sách các thuốc thiết yếu của WHO và thường được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp - lại có tác dụng ức chế trực tiếp quá trình phân tử chịu trách nhiệm gây ra nhóm bệnh myeloproliferative, thuật ngữ chung chỉ bệnh ung thư máu tiến triển như đa hồng cầu nguyên phát (polycythemia Vera) một nhóm các bệnh trong đó tủy xương sản sinh ra quá nhiều các tế bào hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu.

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu trên ruồi giấm và các tế bào của  người. Các chuyên gia phát hiện ra rằng methotrexate ức chế  hoạt tính  của con đường JAK/STAT thậm chí cả trong các tế bào đột biến gây bệnh. Có thể là nhờ sự phát hiện này của các nhà nghiên cứu sẽ xuất hiện phương pháp điều trị mới và thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu vào năm tới.

Nhóm bệnh myeloproliferative bao gồm đa hồng cầu nguyên phát được đặc trưng bởi sự gia tăng về số lượng các tế bào hồng cầu. Những người bị đa hồng cầu nguyên phát bị ngứa, đau đầu, giảm cân, mệt mỏi và đổ mồ hôi vào ban đêm. Phương pháp điều trị hiện không làm chậm tiến triển của bệnh và hầu như không giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu trên The journal of the European Hematology Association and the Ferrata Storti Foundation.  

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.