ngày 12 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Phát hiện một ‘quả tim lạ’ nằm trong ngực người đàn ông

In bài viết
Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhân N.V.Q. (38 tuổi) có một khối u to như quả tim đang xâm lấn vào màng tim
  Bị đau ở ngực, người đàn ông 38 tuổi tìm đến bệnh viện, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u to như quả tim đang xâm lấn vào màng ngoài tim, tĩnh mạch vô danh, thần kinh hoành bên trái, động mạch phổi và lan ra sau dính vào động mạch chủ ngực xuống.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết người đàn ông mắc phải "quả tim lạ" trên là anh N.V.Q. (38 tuổi,ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM). Trước đó, bệnh nhân này thường xuyên ho dai dẳng, mua thuốc bên ngoài uống nhưng không hết.

TS.BS Nguyễn Văn Châu – Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay sau khi chụp cắt lớp vi tính 160 lát (CT), các bác sĩ phát hiện bệnh nhân Q. có 1 khối u xuất phát từ trung thất trước, xâm lấn rộng vào màng ngoài tim, tĩnh mạch vô danh, thần kinh hoành bên trái, động mạch phổi và lan ra sau dính vào động mạch chủ ngực xuống. “Khối u này có kích thước khá lớn 3x15x18cm trông gống như 1 quả tim thứ 2 đang xâm lần vào vùng tim của bệnh nhân”, bác sĩ Châu chia sẻ.

Bệnh nhân chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với màng ngoài tim và màng phổi trung thất bên trái. Tuy nhiên, theo bác sĩ Châu khối u của bệnh nhân này đã xâm lấn thần kinh hoành trái lâu ngày nên cơ hoành trái của bệnh nhân bị nhão, và nhô cao hơn bình thường, các bác sĩ quyết định tạo hình làm căng cơ hoành (duplicature cơ hoành) nhằm tránh biến chứng suy hô hấp và không rút được máy thở sau mổ.

“Sau 2 giờ phẫu thuật, khối u được lấy ra một cách an toàn. Đến hôm nay (17.6) bệnh nhân đã được rút nội khí quản, tình trạng sức khỏe đã hoàn toàn ổn định”, bác sĩ Châu cho biết.

Phân tích của bác sĩ Châu cho thấy, khối u tại vị trí trung thất (bên trong lồng ngực) thường gây nên các triệu chứng chèn ép các cơ quan bên trong trung thất (như mạch máu, thần kinh), hay xâm lấn thành ngực và gây nên nhiều triệu chứng như: đau ngực, ho khan, yếu cơ (nhược cơ), phù nửa trên người (phù áo khoác), khàn giọng, loạn nhịp tim, khó thở, đau ngực,... Các khối u trong trung thất thường có tỷ lệ ác tính cao và phần lớn cần phải điều trị phẫu thuật.

“Bệnh nhân khi có các triệu chứng như trên cần đến ngay bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật tim mạch – lồng ngực để khám và điều trị sớm nhằm mang lại kết quả tốt nhất. Phẫu thuật sớm, khi u chưa xâm lấn rộng sẽ dễ dàng hơn về mặt kỹ thuật, tiên lượng sống lâu dài tốt hơn”, bác sĩ Châu khuyến cáo.

Hồ Quang 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?