ngày 25 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Phát hiện mới mở ra triển vọng chống lại bệnh lao

In bài viết
  Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Cornell (Mỹ) vừa có phát hiện sẽ cho phép tạo ra các loại thuốc chống lại bệnh lao hiệu quả.

Đây là phát hiện về cơ chế chuyển hóa quan trọng ở vi khuẩn bệnh lao Mycobacterium tuberculosis. Theo thống kê, vi khuẩn bệnh lao hiện đang lây nhiễm cho gần 1,5 tỉ người trên toàn thế giới và gây ra hơn 1 triệu ca tử vong mỗi năm.

Được biết những vi khuẩn gây bệnh lao cần lipid (chất béo) - cholesterol và các axit béo để gây nhiễm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra các gien liên quan đến chuyển hóa cholesterol.

Đặc biệt, các nhà khoa học đã chú ý đến gien LucA. Protein mã hoá LucA là một protein màng, không thể thiếu để vi khuẩn lao hấp thụ axit béo và cholesterol. Các nghiên cứu sâu hơn đã xác định được rằng LucA tương tác với các tiểu đơn vị của các protein cụ thể trong các phức hợp có tên Mce1 và Mce4, chuyên “nhập” các axit béo và cholesterol, thiếu LucA thì Mce1 và Mce4 bị phân rã.

Vì vậy, nếu dùng các hợp chất kiềm chế hoạt tính của LucA thì những người đang bị bệnh lao có thể sớm có một phương pháp điều trị mới và hiệu quả.

Khám phá này làm sáng tỏ cách thức vi khuẩn lao chuyển hóa các axit béo và cholesterol, đồng thời khẳng định LucA là cần thiết để duy trì độc tính trong cơ thể và là một mục tiêu thuốc mới nhằm vào vi khuẩn lao.

Bước tiếp theo của các nhà khoa học là tìm ra các loại thuốc ức chế gien LucA.

Họ đã công bố phát hiện của mình trên tạp chí eLife.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.