ngày 22 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Phát hiện mới mở ra triển vọng chống lại bệnh lao

In bài viết
  Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Cornell (Mỹ) vừa có phát hiện sẽ cho phép tạo ra các loại thuốc chống lại bệnh lao hiệu quả.

Đây là phát hiện về cơ chế chuyển hóa quan trọng ở vi khuẩn bệnh lao Mycobacterium tuberculosis. Theo thống kê, vi khuẩn bệnh lao hiện đang lây nhiễm cho gần 1,5 tỉ người trên toàn thế giới và gây ra hơn 1 triệu ca tử vong mỗi năm.

Được biết những vi khuẩn gây bệnh lao cần lipid (chất béo) - cholesterol và các axit béo để gây nhiễm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra các gien liên quan đến chuyển hóa cholesterol.

Đặc biệt, các nhà khoa học đã chú ý đến gien LucA. Protein mã hoá LucA là một protein màng, không thể thiếu để vi khuẩn lao hấp thụ axit béo và cholesterol. Các nghiên cứu sâu hơn đã xác định được rằng LucA tương tác với các tiểu đơn vị của các protein cụ thể trong các phức hợp có tên Mce1 và Mce4, chuyên “nhập” các axit béo và cholesterol, thiếu LucA thì Mce1 và Mce4 bị phân rã.

Vì vậy, nếu dùng các hợp chất kiềm chế hoạt tính của LucA thì những người đang bị bệnh lao có thể sớm có một phương pháp điều trị mới và hiệu quả.

Khám phá này làm sáng tỏ cách thức vi khuẩn lao chuyển hóa các axit béo và cholesterol, đồng thời khẳng định LucA là cần thiết để duy trì độc tính trong cơ thể và là một mục tiêu thuốc mới nhằm vào vi khuẩn lao.

Bước tiếp theo của các nhà khoa học là tìm ra các loại thuốc ức chế gien LucA.

Họ đã công bố phát hiện của mình trên tạp chí eLife.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.