ngày 26 tháng 07 năm 2017
Sức khỏe
 

Phát hiện mới mở ra triển vọng chống lại bệnh lao

In bài viết
  Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Cornell (Mỹ) vừa có phát hiện sẽ cho phép tạo ra các loại thuốc chống lại bệnh lao hiệu quả.

Đây là phát hiện về cơ chế chuyển hóa quan trọng ở vi khuẩn bệnh lao Mycobacterium tuberculosis. Theo thống kê, vi khuẩn bệnh lao hiện đang lây nhiễm cho gần 1,5 tỉ người trên toàn thế giới và gây ra hơn 1 triệu ca tử vong mỗi năm.

Được biết những vi khuẩn gây bệnh lao cần lipid (chất béo) - cholesterol và các axit béo để gây nhiễm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra các gien liên quan đến chuyển hóa cholesterol.

Đặc biệt, các nhà khoa học đã chú ý đến gien LucA. Protein mã hoá LucA là một protein màng, không thể thiếu để vi khuẩn lao hấp thụ axit béo và cholesterol. Các nghiên cứu sâu hơn đã xác định được rằng LucA tương tác với các tiểu đơn vị của các protein cụ thể trong các phức hợp có tên Mce1 và Mce4, chuyên “nhập” các axit béo và cholesterol, thiếu LucA thì Mce1 và Mce4 bị phân rã.

Vì vậy, nếu dùng các hợp chất kiềm chế hoạt tính của LucA thì những người đang bị bệnh lao có thể sớm có một phương pháp điều trị mới và hiệu quả.

Khám phá này làm sáng tỏ cách thức vi khuẩn lao chuyển hóa các axit béo và cholesterol, đồng thời khẳng định LucA là cần thiết để duy trì độc tính trong cơ thể và là một mục tiêu thuốc mới nhằm vào vi khuẩn lao.

Bước tiếp theo của các nhà khoa học là tìm ra các loại thuốc ức chế gien LucA.

Họ đã công bố phát hiện của mình trên tạp chí eLife.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.