ngày 15 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Phát hiện chiếc răng giả ‘sống’ trong đường thở người đàn ông hơn 2 năm

In bài viết
Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) gắp chiếc răng giả ra khỏi đường thở, sức khỏe của bệnh nhân Đoàn đã ổn định, khỏe mạnh trở lại
  Bị va quẹt với xe gắn máy, té ngã rồi ngất xỉu nhưng các bác sĩ không phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu gì bất thường. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, khó thở... Cuối cùng sau hơn 2 năm, các bác sĩ phát hiện chiếc răng giả nằm chắn ngang thanh môn, bệnh nhân có nguy cơ đột tử bất cứ lúc nào.

Ngày 8.8, thông tin từ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho hay bệnh viện này vừa tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân bị răng giả rơi vào trong đường thở suốt hơn 2 năm qua. Bệnh nhân là anh Lân Thanh Đoàn (39 tuổi, ngụ ở quận 8, TP.HCM).

Bác sĩ Nguyễn Quang Tú, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết qua kết quả chụp CTscan, các bác sĩ phát hiện trong cổ họng của người bệnh có dị vật. Dị vật này chắn ngang thanh môn, chia đường thở ra làm 2.

Qua khai thác bệnh sử, được biết cách nay khoảng 2 năm, anh Đoàn chạy xe máy va vẹt với một chiếc xe máy khác rồi té ngã bất tỉnh. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến một bệnh viện gần đó. Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ không phát hiện bất thường gì ở bệnh nhân nên cho về nhà.

Thời gian sau đó, anh thường có cảm giác mệt mỏi, khàn tiếng, khó thở, nhưng nghĩ do dư chấn của vụ tai nạn nên không đi thăm khám. Gần đây, đêm nào anh Đoàn cảm giác rất mệt mỏi, nhiều đêm đang ngủ anh phải thức giấc do khó thở.

Từ những thông tin trên của người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng nhận định dị vật nằm trong đường thở của bệnh nhân Đoàn chính là một phần của hàm răng giả, bị rơi vào thanh môn trong khi người bệnh gặp tai nạn giao thông.

Theo bác sĩ Tú cho biết do dị vật này nằm trong cổ họng của bệnh nhân quá lâu nên đây gây viêm nhiễm hơn 2/3 thanh môn, làm đường thở ngày càng nhỏ dần, chính vì vậy mà người bệnh thường xuyên thấy mệt mỏi, khó thở...Trước tình hình trên các bác sĩ đã quyết định nội soi để lấy dị vật trên ra khỏi đường thở.

“Sau hơn 20 phút thực hiện nội soi, ê-kíp bác sĩ đã lấy được phần hàm răng giả ra ngoài. Hiện sức khỏe người bệnh đang tiến triển khá tốt”, bác sĩ Tú thông tin.

Bác sĩ Tú cho biết sở dĩ dị vật không được phát hiện sớm là do người bệnh không nghĩ tới việc nuốt phải hàm răng giả. Hơn nữa dị vật bằng vật liệu nhựa, chiếm 2/3 thanh môn nên vẫn có thể thở được, làm người bệnh khó phát hiện ra.

“Trong trường hợp này, nếu bệnh nhân không phát hiện kịp thời, đường thở có thể bị bít lại, người bệnh có thể đột tử bất cứ lúc nào”, bác sĩ Tú nói.

Theo Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, mỗi năm bệnh viện này tiếp nhận 20 - 30 trường hợp nuốt phải răng giả trong khi ăn uống.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?