ngày 19 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Phải làm gì khi bạn bỗng bị ảo giác âm thanh

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Zee News, khoảng 70% người bị tâm thần phân liệt nghe thấy những tiếng nói ảo giác ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Và đây chính là một trong những triệu chứng của tâm thần phân liệt. Các nhà khoa học Pháp đã phát hiện ra rằng kích thích từ xuyên sọ giúp chống lại ảo giác âm thanh rất hiệu quả.

Các bệnh nhân tâm thần phân liệt đã được mời tham gia một nghiên cứu. Những người tham gia được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên nhận sự kích thích từ xuyên sọ, còn nhóm thứ hai nhận được kích thích giả. Ngoài ra, các chuyên gia đã sử dụng một bảng thang điểm đặc biệt để xác định các đặc điểm ảo giác âm thanh của bệnh nhân.

Trong vòng hai ngày, các nhà nghiên cứu đã tiến hành 2 đợt kích thích từ mỗi ngày. Nhóm thử nghiệm nhận được một loạt các xung từ tính tần số cao (khoảng 20 Hertz). Bằng cách sử dụng chụp ảnh cộng hưởng từ, các chuyên gia đã tìm được mục tiêu kích thích. Đó là một khu vực cụ thể trong thùy thái dương của não có liên quan với ngôn ngữ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự kích thích từ xuyên sọ hữu ích đối với 34,6% bệnh nhân trong nhóm thử nghiệm. Còn trong nhóm đối chứng, chỉ có 9,1% bệnh nhân cảm thấy chuyển biến tích cực.

Trước đó, theo Business Standard, các nhà khoa học ở Đại học Durham (Anh) khẳng định những ảo giác âm thanh đặc trưng cho nhiều bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. Nhưng đôi khi những người khỏe mạnh bình thường không bị rối loạn tâm thần cũng nghe thấy những giọng nói vào một thời điểm nhất định. Khoảng 5-15% người lớn đôi khi có những trải nghiệm tương tự trong suốt cuộc đời.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!