ngày 18 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Phải làm gì khi bạn bỗng bị ảo giác âm thanh

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Zee News, khoảng 70% người bị tâm thần phân liệt nghe thấy những tiếng nói ảo giác ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Và đây chính là một trong những triệu chứng của tâm thần phân liệt. Các nhà khoa học Pháp đã phát hiện ra rằng kích thích từ xuyên sọ giúp chống lại ảo giác âm thanh rất hiệu quả.

Các bệnh nhân tâm thần phân liệt đã được mời tham gia một nghiên cứu. Những người tham gia được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên nhận sự kích thích từ xuyên sọ, còn nhóm thứ hai nhận được kích thích giả. Ngoài ra, các chuyên gia đã sử dụng một bảng thang điểm đặc biệt để xác định các đặc điểm ảo giác âm thanh của bệnh nhân.

Trong vòng hai ngày, các nhà nghiên cứu đã tiến hành 2 đợt kích thích từ mỗi ngày. Nhóm thử nghiệm nhận được một loạt các xung từ tính tần số cao (khoảng 20 Hertz). Bằng cách sử dụng chụp ảnh cộng hưởng từ, các chuyên gia đã tìm được mục tiêu kích thích. Đó là một khu vực cụ thể trong thùy thái dương của não có liên quan với ngôn ngữ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự kích thích từ xuyên sọ hữu ích đối với 34,6% bệnh nhân trong nhóm thử nghiệm. Còn trong nhóm đối chứng, chỉ có 9,1% bệnh nhân cảm thấy chuyển biến tích cực.

Trước đó, theo Business Standard, các nhà khoa học ở Đại học Durham (Anh) khẳng định những ảo giác âm thanh đặc trưng cho nhiều bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. Nhưng đôi khi những người khỏe mạnh bình thường không bị rối loạn tâm thần cũng nghe thấy những giọng nói vào một thời điểm nhất định. Khoảng 5-15% người lớn đôi khi có những trải nghiệm tương tự trong suốt cuộc đời.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.