Phải làm gì khi bạn bỗng bị ảo giác âm thanh

Ảnh minh họa
Theo Zee News, khoảng 70% người bị tâm thần phân liệt nghe thấy những tiếng nói ảo giác ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Và đây chính là một trong những triệu chứng của tâm thần phân liệt. Các nhà khoa học Pháp đã phát hiện ra rằng kích thích từ xuyên sọ giúp chống lại ảo giác âm thanh rất hiệu quả.

Các bệnh nhân tâm thần phân liệt đã được mời tham gia một nghiên cứu. Những người tham gia được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên nhận sự kích thích từ xuyên sọ, còn nhóm thứ hai nhận được kích thích giả. Ngoài ra, các chuyên gia đã sử dụng một bảng thang điểm đặc biệt để xác định các đặc điểm ảo giác âm thanh của bệnh nhân.

Trong vòng hai ngày, các nhà nghiên cứu đã tiến hành 2 đợt kích thích từ mỗi ngày. Nhóm thử nghiệm nhận được một loạt các xung từ tính tần số cao (khoảng 20 Hertz). Bằng cách sử dụng chụp ảnh cộng hưởng từ, các chuyên gia đã tìm được mục tiêu kích thích. Đó là một khu vực cụ thể trong thùy thái dương của não có liên quan với ngôn ngữ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự kích thích từ xuyên sọ hữu ích đối với 34,6% bệnh nhân trong nhóm thử nghiệm. Còn trong nhóm đối chứng, chỉ có 9,1% bệnh nhân cảm thấy chuyển biến tích cực.

Trước đó, theo Business Standard, các nhà khoa học ở Đại học Durham (Anh) khẳng định những ảo giác âm thanh đặc trưng cho nhiều bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. Nhưng đôi khi những người khỏe mạnh bình thường không bị rối loạn tâm thần cũng nghe thấy những giọng nói vào một thời điểm nhất định. Khoảng 5-15% người lớn đôi khi có những trải nghiệm tương tự trong suốt cuộc đời.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.