ngày 16 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Nhiều trường hợp bị thiệt mạng do chó dại cắn

In bài viết
Ảnh minh họa
  Cả 5 trường hợp bị chó dại tấn công phải nhập viện cấp cứu nhưng chỉ kéo dài thêm thời gian sống rồi tử vong. Trước tình hình bệnh dại đang lưu hành ở nhiều địa phương, bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Chia sẻ với báo chí về tình hình dịch bệnh từ đầu năm 2017 đến nay, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho hay trong thời gian gần đây, bệnh viện liện tục tiếp nhận các trường hợp bị chó dại tấn công. Tính từ đầu năm 2017 đến ngày 19.7 bệnh viện đã tiếp nhận 5 trường hợp bị chó dại tấn công.

Các trường hợp trên bị chó dại tấn công đều ở tỉnh, trong đó có 2 ca ở Bình Phước, 2 ca ở Đắk Nông và 1 ca tại Gia Lai. Những trường hợp trên đều bị chó nuôi trong gia đình hoặc chó hàng xóm cào cấu, cắn.

Bác sĩ Châu cho biết, những trường hợp trên bị chó dại tấn công đều chủ quan, không chịu tiêm ngừa do không nghĩ là chó dại, có trường hợp bị chó hàng xóm tấn công nhưng thấy chỉ cào nhẹ, không có trầy xước cũng bỏ qua.

“Các trường hợp bị chó dại tấn công chuyển đến bệnh viện đều đã lên cơn dại với các dấu hiệu như: đau nhức đầu nhiều, buồn nôn, chóng mặt, lo âu cực độ, trạng thái kích thích và tăng cảm giác biểu hiện là sợ nước, sợ gió, ánh sáng, mùi lạ, vã mồ hôi, hạ huyết áp… Những trường hợp này chỉ có thể tử vong sau vài ngày. Tuy nhiên, hiện nay bệnh viện đã áp dụng phát đồ điều trị dại ở các nước tiến tiến trên thế giới nên đã kéo dài thời gian sống của bệnh nhân lên đến 21 ngày so với chưa đầy 10 ngày như trước đây”, ông Châu chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Châu, trước tình hình người dân liên tiếp bị chó dại tấn công tử vong, thời gian gần đây người dân đi tiêm ngừa dại tăng đột biến. Trong 6 tháng đầu năm 2017, trung bình mỗi tháng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP tiếp nhận tiêm ngừa cho khoảng 240 đến 260 trường hợp bị chó mèo cắn. Riêng trong nửa tháng 7.2017 đã có tới 170 ca nguy cơ nhiễm dại phải thực hiện các biện pháp điều trị dự phòng.

Bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thống thần kinh trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm vi rút dại. Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại. Khoa học chưa tìm ra phương pháp đặc hiệu điều trị bệnh dại, khi đã lên cơn dại, cả động vật và người đều tử vong.

Hồ Quang

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.