ngày 24 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Nhiều trường hợp bị thiệt mạng do chó dại cắn

In bài viết
Ảnh minh họa
  Cả 5 trường hợp bị chó dại tấn công phải nhập viện cấp cứu nhưng chỉ kéo dài thêm thời gian sống rồi tử vong. Trước tình hình bệnh dại đang lưu hành ở nhiều địa phương, bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Chia sẻ với báo chí về tình hình dịch bệnh từ đầu năm 2017 đến nay, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho hay trong thời gian gần đây, bệnh viện liện tục tiếp nhận các trường hợp bị chó dại tấn công. Tính từ đầu năm 2017 đến ngày 19.7 bệnh viện đã tiếp nhận 5 trường hợp bị chó dại tấn công.

Các trường hợp trên bị chó dại tấn công đều ở tỉnh, trong đó có 2 ca ở Bình Phước, 2 ca ở Đắk Nông và 1 ca tại Gia Lai. Những trường hợp trên đều bị chó nuôi trong gia đình hoặc chó hàng xóm cào cấu, cắn.

Bác sĩ Châu cho biết, những trường hợp trên bị chó dại tấn công đều chủ quan, không chịu tiêm ngừa do không nghĩ là chó dại, có trường hợp bị chó hàng xóm tấn công nhưng thấy chỉ cào nhẹ, không có trầy xước cũng bỏ qua.

“Các trường hợp bị chó dại tấn công chuyển đến bệnh viện đều đã lên cơn dại với các dấu hiệu như: đau nhức đầu nhiều, buồn nôn, chóng mặt, lo âu cực độ, trạng thái kích thích và tăng cảm giác biểu hiện là sợ nước, sợ gió, ánh sáng, mùi lạ, vã mồ hôi, hạ huyết áp… Những trường hợp này chỉ có thể tử vong sau vài ngày. Tuy nhiên, hiện nay bệnh viện đã áp dụng phát đồ điều trị dại ở các nước tiến tiến trên thế giới nên đã kéo dài thời gian sống của bệnh nhân lên đến 21 ngày so với chưa đầy 10 ngày như trước đây”, ông Châu chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Châu, trước tình hình người dân liên tiếp bị chó dại tấn công tử vong, thời gian gần đây người dân đi tiêm ngừa dại tăng đột biến. Trong 6 tháng đầu năm 2017, trung bình mỗi tháng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP tiếp nhận tiêm ngừa cho khoảng 240 đến 260 trường hợp bị chó mèo cắn. Riêng trong nửa tháng 7.2017 đã có tới 170 ca nguy cơ nhiễm dại phải thực hiện các biện pháp điều trị dự phòng.

Bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thống thần kinh trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm vi rút dại. Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại. Khoa học chưa tìm ra phương pháp đặc hiệu điều trị bệnh dại, khi đã lên cơn dại, cả động vật và người đều tử vong.

Hồ Quang

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.