ngày 17 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Nhiều loại bệnh dù trẻ em đã tiêm phòng vắc xin nhưng vẫn mắc

In bài viết
Trẻ tiêm vắc xin phòng bệnh tại Viện Pasteur TP.HCM - Ảnh: P.V
  Đó là thông tin được Cục y tế Dự phòng ( Bộ Y tế) cho biết tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông xuân 2017 - 2018 diễn ra hôm nay (4.1).

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong năm 2017 vừa qua, cả nước ghi nhận nhận 571 trường hợp nghi mắc ho gà, trong đó có 353 trường hợp dương tính với ho gà, có 3 cháu bé tử vong.

Trong số 353 trường hợp dương tính với ho gà có 133 trường hợp mắc bệnh dưới 2 tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm phòng ho gà), chiếm 37,7%; 111 trường hợp mắc ho gà do không tiêm chủng, chiếm 31,4%; 25 trường hợp mắc ho gà không rõ tiền sử, chiếm 7,1%; đặc biệt có đến 84 cháu đã tiêm phòng vắc xin ho gà vẫn mắc bệnh ho gà, chiếm  23,8%.

Trong khi đó một căn bệnh khác khá nguy hiểm, gây tử vong cao là sởi cũng xuất hiện nhiều trường hợp tiêm vắc xin sởi cũng vẫn mắc bệnh sởi.

Cụ thể trong năm 2017 có 141 trường hợp dương tính với bệnh sởi thì có 54 trường hợp mắc bệnh sởi dưới 9 tháng tuổi (độ tuổi chưa đến tuổi tiêm vắc xin sởi), chiếm 38,3%; 55 trường hợp mắc bệnh sởi không tiêm chủng, chiếm 39%; 22 trường hợp mắc bệnh sởi không rõ tiền sử tiêm chủng, chiếm 15,6%; đặc biệt có 10 trường hợp tiêm phòng vắc xin phòng sởi nhưng vẫn mắc bệnh sởi, chiếm 7,1%.

Ngoài ra, Cục Y tế dự phòng cũng cho biết trong năm qua có nhiều dịch bệnh bất ngờ tăng vọt so với năm trước. Một căn bệnh phổ biến trước đây là thủy đậu (đã có vắc xin phòng bệnh) đã tăng đột biến lên đến 38.898 trường hợp mắc bệnh, tăng đến 45,9% so với năm 2016.

Đặc biệt hơn là bệnh liên cầu lợn tăng đến 61,5%, từ 104 trường hợp mắc liên cầu lợn năm 2016 đã tăng lên đến 169 trường hợp trong năm 2017. Thời điểm có số ca mắc bệnh liên cầu lợn cao nhất trong năm là tháng 4 và tháng 6, mỗi tháng có đến 30 trường hợp mắc bệnh.

PSG-TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cảnh báo trong mùa đông xuân này sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Mùa đông xuân là mùa lễ hội có thời tiết lạnh ẩm, tập trung đông người, gia tăng đi lại, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm, tập trung đông người ăn uống làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm hay gặp như cúm gia cầm, ho gà, bạch hầu, sởi, rubella, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, liên cầu lợn...

Trong khi đó tỷ lệ tiêm chủng chưa bao phủ dưới 95% quy mô xã - phường, chưa quản lý tốt đối tượng tiêm chủng, đặc biệt tại các vùng sâu vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, khu vực có dân di biến động lớn.

“Các địa phương và ngành y tế phải chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Trong đó cần phải nâng cao cao vai trò trách nhiệm của chính quyền các cấp, các bộ, ban ngành, đoàn thể; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các bệnh dịch nguy hiểm, các ổ dịch tại cộng đồng, xử lý kịp thời, hiệu quả; đồng thời nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, đạt ít nhất 95% quy mô xã, phường”, ông Phu nhấn mạnh.

Hồ Quang

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.