ngày 14 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Nhập viện cấp cứu vì nước rửa nhà vệ sinh bắn vào người

In bài viết
Dung dịch nước rửa nhà vệ sinh bắn vào mặt khiến anh Phạm Văn H.( 31 tuổi) bị bỏng nặng ở vùng mặt và cổ
  Đang tẩy rửa nhà vệ sinh, bất ngờ dung dịch tẩy rửa bắn vào mặt khiến nam thanh niên phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng vùng mặt, vùng cổ. Nhiều vùng da đã bị hoại tử, các bác sĩ đã phải cắt lọc để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Nạn nhân rơi vào hoàn cảnh trên là anh Phạm Văn H. (31 tuổi, ngụ TP.HCM). Theo lời kể của anh H., trong lúc anh đang dùng dung dịch tẩy rửa bồn cầu để kỳ cọ nhà vệ sinh thì bất ngờ dung dịch tẩy rửa này bắn vào mặt, cổ. Ngay lúc đó, anh cảm thấy đau rát vùng cổ nên kêu thét lên, mọi người trong nhà chạy đến thì phát hiện vùng cổ và mặt của anh bị bỏng nặng liền đưa đến Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) để cấp cứu.

Ngày 6.10, TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Thẩm mỹ tạo hình, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cho biết kết quả thăm khám ban đầu, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân H. bị bỏng nặng ở vùng cổ, mặt với vết bỏng khoảng 100 cm2, chưa kể phần tay cũng bị bỏng nhẹ do nước tẩy rửa bắn vào.

“Chúng tôi đang tiến hành điều trị những vết bỏng cho bệnh nhân. Sau đó sẽ còn phải cắt lọc phần da thịt đã bị hoại tử và có thể phải tiến hành ghép da. Tuy nhiên, hậu quả mà vết bỏng do hóa chất để lại thường rất nghiêm trọng và khó điều trị”, bác sĩ Khanh chia sẻ.

Phân tích của bác sĩ Khanh cho thấy bỏng nước tẩy rửa bồn cầu còn nguy hiểm hơn cả bỏng do a-xit. Bản chất của dung dịch tẩy rửa nhà vệ sinh chủ yếu là kiềm (xút), khi bắn vào da, kiềm sẽ hủy hoại các mô và thấm từ từ ra các vùng xung quanh, do đó, vết bỏng sẽ tiếp tục lan ra và ăn sâu vào cơ thể.

Theo bác sĩ Khanh, rất may cho bệnh nhân H. là dung dịch tẩy rửa bắn vào da, nếu bắn vào mắt thì có thể làm bỏng giác mạc và gây mù mắt.

“Trước đó, hồi tháng 5.2017, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân cũng bị nước tẩy rửa bồn cầu bắn vào 2 bắp chân. Tuy nhiên, do vết bỏng không quá lớn nên bệnh nhân chủ quan không điều trị đầy đủ. Sau 10 ngày, vết bỏng ngày càng ăn sâu khiến bệnh nhân không thể đi lại”, bác sĩ Khanh nói.

Qua sự việc trên, bác sĩ Khanh khuyến cáo người dân khi bị bỏng hóa chất phải nhanh chóng dùng nước lạnh rửa liên tục để hóa chất bị pha loãng, không tiếp tục ăn sâu và lan sang các phần mô khác. Tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để chườm, rửa do có thể gây ra phản ứng hóa học với hóa chất khiến tình trạng bỏng càng nặng hơn.

Với những hóa chất có chất tẩy mạnh như: hóa chất dùng để thông cống, thông bồn cầu... khi sử dụng phải đeo bao tay, mang giày bảo hộ, pha loãng dung dịch tẩy rửa, không được đổ trực tiếp hóa chất vào nước, tránh trường hợp gây ra phản ứng hóa học khiến hóa chất bắn ngược vào người.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?