ngày 22 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

Người dân TP.HCM được sử dụng thuốc chống lây nhiễm HIV/AIDS miễn phí

In bài viết
Lần đầu tiên người dân TP.HCM được sử dụng thuốc “bài trừ” HIV/AIDS miễn phí. Ảnh minh họa
  Lần đầu tiên người dân TP.HCM được sử dụng thuốc “bài trừ” HIV/AIDS miễn phí. Khi sử dụng loại thuốc này, người dùng có thể ngừa lây nhiễm HIV/AIDS khi quan hệ với bạn tình nhiễm HIV hoặc tiếp xúc với máu nhiễm HIV.

Tại lễ khởi động dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) diễn ra tại TP.HCM chiều 12.6, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết TP.HCM là địa phương được chọn làm thí điểm để thực hiện dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV. 

Theo đó, những người có yếu tố nguy cơ bị phơi nhiễm HIV, sau khi được sàng lọc đủ điều kiện sẽ tham gia dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Trong thời gian tham dịch vụ này, những người tham gia sẽ được sử dụng miễn phí thuốc kháng vi rút có chứa tenofovir trong thời gian 1 tháng. Đây là loại thuốc, nếu sử dụng đều đặn và thường xuyên (mỗi ngày 1 viên) sẽ giảm nguy cơ nhiễm HIV ở người có quan hệ tình dục với người nhiễm HIV hoặc tiếp xúc với máu người nhiễm HIV lên đến 92%.

Bà Cao Kim Thoa - Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho hay dịch vụ này được bắt đầu thực hiện thí điểm tại TP.HCM vào đầu tháng 3.2017 và kéo dài đến tháng 9.2018. Trong thời gian này, những người có nguy cơ phơi nhiễm sẽ được sàng lọc để tham gia dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Trong 1 tháng đầu, người tham gia dịch vụ này sẽ được sử dụng thuốc miễn phí, sau đó phải chi trả với mức trợ giá khoảng 750.000 đồng/ lọ (30 viên) sử dụng trong thời gian 1 tháng.

Theo bà Thoa thuốc kháng vi rút có chứa tenofovir có tác dụng ngăn chặn không cho lây nhiễm HIV qua đường tình dục và đường máu lên đến 92%. Tuy nhiên, để có tác dụng trên, người sử dụng phải uống thuốc này trước 7 ngày khi quan hệ tình dục và trước 21 ngày khi tiếp xúc với máu có nguy cơ nhiễm HIV; đồng thời uống liên tục mỗi ngày  1 viên khi nào không còn tiếp xúc với yếu tố có nguy cơ trên thì mới dừng.

“Như vậy với chi phí trên, việc phòng ngừa nhiễm HIV bằng loại thuốc này không phải quá tốn kém, những người có mức sống trung bình vẫn có thể đáp ứng được. Ngay cả sau khi hết chương trình thí điểm, những người có nhu cầu sử dụng thuốc này để phòng lây nhiễm HIV phải mua cũng chỉ với giá khoảng 1,5 triệu đồng/lọ (30 viên)”, bà Thoa nói.

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV là mục tiêu lâu dài do kế hoạch cứu trợ khẩn cấp AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) hỗ trợ thông qua dự án Healthy Markets của cơ quan phát triển Hoa Kỳ.

Từ năm 2015 Tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo mạnh mẽ việc sử dụng dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV như một phần trong chiến lược dự phòng HIV kết hợp với những người có nguy cơ nhiễm HIV cao. Dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV là biện pháp dự phòng HIV mới và hữu hiệu đang được ngày càng áp dụng nhiều nước trên thế giới, kể cả các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục phòng chống HIV/ AIDS cho rằng việc đưa dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV vào Việt Nam sẽ giúp chúng ta giảm mạnh các ca nhiễm HIV mới và loại trừ HIV ở Việt Nam vào năm 2030.

“Sau thời gian thực hiện thí điểm tại TP.HCM chúng tôi sẽ tiến hành tổng kết và trình Bộ Y tế nhằm định hướng cho các bước tiếp theo. Thông qua PEPFAR, Chính phủ Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, lao, sốt rét và các đối tác khác sẽ xây dựng cơ chế bền vững nhằm tiếp tục khi Việt Nam đảm nhận trách nhiệm tài chính và nguồn lực cho chương trình dự phòng điều trị, và loại trừ HIV”, ông Long nói.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?