ngày 27 tháng 06 năm 2017
Sức khỏe
 

Người dân TP.HCM được sử dụng thuốc chống lây nhiễm HIV/AIDS miễn phí

In bài viết
Lần đầu tiên người dân TP.HCM được sử dụng thuốc “bài trừ” HIV/AIDS miễn phí. Ảnh minh họa
  Lần đầu tiên người dân TP.HCM được sử dụng thuốc “bài trừ” HIV/AIDS miễn phí. Khi sử dụng loại thuốc này, người dùng có thể ngừa lây nhiễm HIV/AIDS khi quan hệ với bạn tình nhiễm HIV hoặc tiếp xúc với máu nhiễm HIV.

Tại lễ khởi động dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) diễn ra tại TP.HCM chiều 12.6, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết TP.HCM là địa phương được chọn làm thí điểm để thực hiện dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV. 

Theo đó, những người có yếu tố nguy cơ bị phơi nhiễm HIV, sau khi được sàng lọc đủ điều kiện sẽ tham gia dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Trong thời gian tham dịch vụ này, những người tham gia sẽ được sử dụng miễn phí thuốc kháng vi rút có chứa tenofovir trong thời gian 1 tháng. Đây là loại thuốc, nếu sử dụng đều đặn và thường xuyên (mỗi ngày 1 viên) sẽ giảm nguy cơ nhiễm HIV ở người có quan hệ tình dục với người nhiễm HIV hoặc tiếp xúc với máu người nhiễm HIV lên đến 92%.

Bà Cao Kim Thoa - Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho hay dịch vụ này được bắt đầu thực hiện thí điểm tại TP.HCM vào đầu tháng 3.2017 và kéo dài đến tháng 9.2018. Trong thời gian này, những người có nguy cơ phơi nhiễm sẽ được sàng lọc để tham gia dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Trong 1 tháng đầu, người tham gia dịch vụ này sẽ được sử dụng thuốc miễn phí, sau đó phải chi trả với mức trợ giá khoảng 750.000 đồng/ lọ (30 viên) sử dụng trong thời gian 1 tháng.

Theo bà Thoa thuốc kháng vi rút có chứa tenofovir có tác dụng ngăn chặn không cho lây nhiễm HIV qua đường tình dục và đường máu lên đến 92%. Tuy nhiên, để có tác dụng trên, người sử dụng phải uống thuốc này trước 7 ngày khi quan hệ tình dục và trước 21 ngày khi tiếp xúc với máu có nguy cơ nhiễm HIV; đồng thời uống liên tục mỗi ngày  1 viên khi nào không còn tiếp xúc với yếu tố có nguy cơ trên thì mới dừng.

“Như vậy với chi phí trên, việc phòng ngừa nhiễm HIV bằng loại thuốc này không phải quá tốn kém, những người có mức sống trung bình vẫn có thể đáp ứng được. Ngay cả sau khi hết chương trình thí điểm, những người có nhu cầu sử dụng thuốc này để phòng lây nhiễm HIV phải mua cũng chỉ với giá khoảng 1,5 triệu đồng/lọ (30 viên)”, bà Thoa nói.

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV là mục tiêu lâu dài do kế hoạch cứu trợ khẩn cấp AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) hỗ trợ thông qua dự án Healthy Markets của cơ quan phát triển Hoa Kỳ.

Từ năm 2015 Tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo mạnh mẽ việc sử dụng dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV như một phần trong chiến lược dự phòng HIV kết hợp với những người có nguy cơ nhiễm HIV cao. Dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV là biện pháp dự phòng HIV mới và hữu hiệu đang được ngày càng áp dụng nhiều nước trên thế giới, kể cả các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục phòng chống HIV/ AIDS cho rằng việc đưa dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV vào Việt Nam sẽ giúp chúng ta giảm mạnh các ca nhiễm HIV mới và loại trừ HIV ở Việt Nam vào năm 2030.

“Sau thời gian thực hiện thí điểm tại TP.HCM chúng tôi sẽ tiến hành tổng kết và trình Bộ Y tế nhằm định hướng cho các bước tiếp theo. Thông qua PEPFAR, Chính phủ Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, lao, sốt rét và các đối tác khác sẽ xây dựng cơ chế bền vững nhằm tiếp tục khi Việt Nam đảm nhận trách nhiệm tài chính và nguồn lực cho chương trình dự phòng điều trị, và loại trừ HIV”, ông Long nói.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.