ngày 24 tháng 06 năm 2017
Sức khỏe
 

Người đàn ông may mắn thoát khỏi cảnh bại liệt suốt đời

In bài viết
Sau khi điều trị kịp thời bằng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân Đ.V.T (57 tuổi) đã hồi phục trở lại, thoát khỏi bại liệt
  Cùng người thân trong gia đình dùng tiệc tại nhà, người đàn ông bất ngờ lả người, vã mồ hôi, nôn ói... Lập tức người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đột quỵ, nhồi mạch máu não cấp giờ thứ 1,5. Bệnh nhân đứng trước khả năng bị bại liệt suốt đời nếu không điều trị kịp thời.

Ngày 17.5, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho hay ông Đ.V.T (57 tuổi, ngụ huyện Củ chi, TP.HCM) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng rối loạn cảm giác nửa thân trái, tay trái sức cơ 3/5, nói chuyện khó khăn.

Theo người nhà, ông T. có tiền sử mắc bệnh tăng huyết áp nhưng không điều trị liên tục. Thời gian gần đây ông ngưng sử dụng thuốc tăng huyết áp. Khi đang dùng bữa tiệc cùng gia đình thì ông đột ngột lả người, vã mồ hôi, nôn ói...

TS.BS Nguyễn Văn Châu – Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết các kết quả cận lâm sàng và lâm sàng xác định bệnh nhân T. bị đột qụy, nhồi mạch máu não cấp giờ thứ 1,5. Khả năng bệnh nhân bị bại liệt suốt đời đang hiện hữu, nếu chậm trong gang tấc.

Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành truyền nhanh thuốc tiêu sợi huyết (Actilyse). Sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết 24 giờ, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không đau đầu, tay trái phục hồi hoàn toàn, chân trái có cải thiện, giảm liệt mặt.

“Hiện bệnh nhân đã có thể nói chuyện, ăn uống bình thường trở lại. Chỉ số (NISSH) từ 12 điểm chỉ còn 2 điểm, sinh hiệu hiện tại ổn định”, bác sĩ Châu cho hay.

Theo bác sĩ Châu, trường hợp này nếu không nhanh chóng dùng thuốc điều trị kịp thời, tận dụng “thời gian vàng” trong chẩn đoán nhồi máu thì khó tránh khỏi di chứng nặng nề như: liệt hoàn toàn nửa thân bên trái, liệt mặt… ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

“Người bệnh có các yếu tố nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não như: tăng huyết áp, đái tháo đường,… nên đến khám và theo dõi sức khỏe thường xuyên tại các cơ sở y tế. Trường hợp có các biểu hiện cấp tính, cần đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị chuyên môn và đội ngũ bác sĩ chuyên môn thần kinh để có thể xử trí cấp cứu kịp thời, tránh để lại di chứng đáng tiếc”, bác sĩ Châu khuyến cáo.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Thuyết hậu hiện đại của những năm 70 – 80 thế kỷ trước đã đưa ra nhận định về hệ lụy của một xã hội “vi tính hóa”, nhưng gần nửa thế kỷ trôi qua, những tiên liệu ấy cho thấy ít nhiều phiến diện.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không thể nói tiền của tôi, tôi muốn làm thế nào thì làm. Bảo vệ đồng tiền, coi trọng giá trị đồng tiền là trách nhiệm của mọi công dân, bất kể giàu nghèo.