ngày 18 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

Người đàn ông may mắn thoát khỏi cảnh bại liệt suốt đời

In bài viết
Sau khi điều trị kịp thời bằng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân Đ.V.T (57 tuổi) đã hồi phục trở lại, thoát khỏi bại liệt
  Cùng người thân trong gia đình dùng tiệc tại nhà, người đàn ông bất ngờ lả người, vã mồ hôi, nôn ói... Lập tức người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đột quỵ, nhồi mạch máu não cấp giờ thứ 1,5. Bệnh nhân đứng trước khả năng bị bại liệt suốt đời nếu không điều trị kịp thời.

Ngày 17.5, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho hay ông Đ.V.T (57 tuổi, ngụ huyện Củ chi, TP.HCM) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng rối loạn cảm giác nửa thân trái, tay trái sức cơ 3/5, nói chuyện khó khăn.

Theo người nhà, ông T. có tiền sử mắc bệnh tăng huyết áp nhưng không điều trị liên tục. Thời gian gần đây ông ngưng sử dụng thuốc tăng huyết áp. Khi đang dùng bữa tiệc cùng gia đình thì ông đột ngột lả người, vã mồ hôi, nôn ói...

TS.BS Nguyễn Văn Châu – Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết các kết quả cận lâm sàng và lâm sàng xác định bệnh nhân T. bị đột qụy, nhồi mạch máu não cấp giờ thứ 1,5. Khả năng bệnh nhân bị bại liệt suốt đời đang hiện hữu, nếu chậm trong gang tấc.

Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành truyền nhanh thuốc tiêu sợi huyết (Actilyse). Sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết 24 giờ, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không đau đầu, tay trái phục hồi hoàn toàn, chân trái có cải thiện, giảm liệt mặt.

“Hiện bệnh nhân đã có thể nói chuyện, ăn uống bình thường trở lại. Chỉ số (NISSH) từ 12 điểm chỉ còn 2 điểm, sinh hiệu hiện tại ổn định”, bác sĩ Châu cho hay.

Theo bác sĩ Châu, trường hợp này nếu không nhanh chóng dùng thuốc điều trị kịp thời, tận dụng “thời gian vàng” trong chẩn đoán nhồi máu thì khó tránh khỏi di chứng nặng nề như: liệt hoàn toàn nửa thân bên trái, liệt mặt… ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

“Người bệnh có các yếu tố nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não như: tăng huyết áp, đái tháo đường,… nên đến khám và theo dõi sức khỏe thường xuyên tại các cơ sở y tế. Trường hợp có các biểu hiện cấp tính, cần đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị chuyên môn và đội ngũ bác sĩ chuyên môn thần kinh để có thể xử trí cấp cứu kịp thời, tránh để lại di chứng đáng tiếc”, bác sĩ Châu khuyến cáo.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...