ngày 17 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Người đàn ông may mắn thoát khỏi cảnh bại liệt suốt đời

In bài viết
Sau khi điều trị kịp thời bằng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân Đ.V.T (57 tuổi) đã hồi phục trở lại, thoát khỏi bại liệt
  Cùng người thân trong gia đình dùng tiệc tại nhà, người đàn ông bất ngờ lả người, vã mồ hôi, nôn ói... Lập tức người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đột quỵ, nhồi mạch máu não cấp giờ thứ 1,5. Bệnh nhân đứng trước khả năng bị bại liệt suốt đời nếu không điều trị kịp thời.

Ngày 17.5, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho hay ông Đ.V.T (57 tuổi, ngụ huyện Củ chi, TP.HCM) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng rối loạn cảm giác nửa thân trái, tay trái sức cơ 3/5, nói chuyện khó khăn.

Theo người nhà, ông T. có tiền sử mắc bệnh tăng huyết áp nhưng không điều trị liên tục. Thời gian gần đây ông ngưng sử dụng thuốc tăng huyết áp. Khi đang dùng bữa tiệc cùng gia đình thì ông đột ngột lả người, vã mồ hôi, nôn ói...

TS.BS Nguyễn Văn Châu – Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết các kết quả cận lâm sàng và lâm sàng xác định bệnh nhân T. bị đột qụy, nhồi mạch máu não cấp giờ thứ 1,5. Khả năng bệnh nhân bị bại liệt suốt đời đang hiện hữu, nếu chậm trong gang tấc.

Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành truyền nhanh thuốc tiêu sợi huyết (Actilyse). Sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết 24 giờ, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không đau đầu, tay trái phục hồi hoàn toàn, chân trái có cải thiện, giảm liệt mặt.

“Hiện bệnh nhân đã có thể nói chuyện, ăn uống bình thường trở lại. Chỉ số (NISSH) từ 12 điểm chỉ còn 2 điểm, sinh hiệu hiện tại ổn định”, bác sĩ Châu cho hay.

Theo bác sĩ Châu, trường hợp này nếu không nhanh chóng dùng thuốc điều trị kịp thời, tận dụng “thời gian vàng” trong chẩn đoán nhồi máu thì khó tránh khỏi di chứng nặng nề như: liệt hoàn toàn nửa thân bên trái, liệt mặt… ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

“Người bệnh có các yếu tố nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não như: tăng huyết áp, đái tháo đường,… nên đến khám và theo dõi sức khỏe thường xuyên tại các cơ sở y tế. Trường hợp có các biểu hiện cấp tính, cần đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị chuyên môn và đội ngũ bác sĩ chuyên môn thần kinh để có thể xử trí cấp cứu kịp thời, tránh để lại di chứng đáng tiếc”, bác sĩ Châu khuyến cáo.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.