ngày 20 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Người đàn bà nguy kịch vì nuốt răng giả trong lúc ăn cơm

In bài viết
Các bác sĩ đã nội soi gắp chiếc răng giả ra khỏi thực quản của bệnh nhân Ng.T.Nh.(46 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) - Ảnh: PV
  Trong lúc đang ăn cơm chiếc răng giả vô tình rơi xuống khiến chị Nh. nuốt chửng cùng cơm. Ngay lập tức nạn nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau tức dữ dội.

Theo người nhà của chị Ng.T.Nh.(46 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM), chị này có một số răng bị sâu nên đã trồng lại một số răng giả. Bấy lâu nay việc ăn uống của chị Nh.vẫn diễn ra bình thường, nhưng mới đây, trong lúc đang ăn cơm trưa bất ngờ chiếc răng giả rơi lúc nào chị không hay nên đã nuốt luôn với cơm vào bụng. Sau khi bất ngờ “ăn” chiếc răng giả vào bụng, chị Nh. đau tức dữ dội vùng cổ ngực, không ăn được cơm.  Lập tức người nhà hoảng sợ liền đưa chị Nh. đến bệnh viện để cấp cứu.

Ngày 27.11, bác sĩ Trương Ngọc Nhã – Trung tâm nội soi Xuyên Á, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho hay anh cùng ê kíp nội soi vừa gắp thành công một chiếc răng giả sắc nhọn cắm vào thực quản (nằm ở 1/3 giữa thực quản) của bệnh nhân Th., cứu bệnh nhân này thoát khỏi nguy cơ thủng ruột.

Trước đó khi tiến hành nội soi thực quản, các bác sĩ ở đây đã phát hiện trong dạ dày của bệnh nhân Th. có chứa dịch, niêm mạc dạ dày bị sung huyết và có một dị vật cắm vào 1/3 giữa thực quản.

“Dị vật này một đầu có móc inox sắc nhọn cắm vào thành thực quản. Các bác sĩ đã sử dụng một dụng cụ chuyên dùng gắp dị vật để đưa chiếc răng giả này ra khỏi thực quản của bệnh nhân mà không chảy máu ở thực quản”, bác sĩ Nhã cho biết.

Theo bác sĩ Nhã các dị vật đường tiêu hóa thường gặp nhất là xương cá, răng giả, vỏ bao phim của vỉ thuốc, tăm... Đặc biệt đối với răng giả thường có móc sắt, khi nuốt trên đường di chuyển xuống bụng có thể làm rách thực quản, đến dạ dày có thể gây nghẹt môn vị dạ dày, thậm chí làm thủng ruột. Những trường hợp này đều phải can thiệp ngoại khoa để lấy dị vật ra.

“Người mang răng giả tháo lắp nên kiểm tra, tốt nhất nên trồng răng cố định. Khi đã lỡ nuốt răng giả, không nên cố móc họng, không nuốt cơm để trôi dị vật mà cần đi cơ sở y tế ngay. Trong quá trình ăn uống và sinh hoạt hàng ngày phải rất thận trọng để tránh trường hợp hóc dị vật sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đường tiêu hóa và đôi khi nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Nhã khuyến cáo.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.