ngày 18 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Nghiên cứu giun để tìm thuốc cải lão hoàn đồng

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo các kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học tại Đại học Emory (Mỹ) phát hiện ra rằng hệ vi khuẩn đường ruột ở người sản sinh ra indol C8H7N, một hợp chất trong suốt có trong thực vật và ruột động vật. Đây là loại hóa chất có thể giúp kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa.

Các nhà sinh vật học đã đi đến kết luận sau khi kiểm tra hiệu quả của hợp chất này trên các loài giun, ruồi và chuột. 

Được biết, hệ vi khuẩn đường ruột hỗ trợ quá trình trao đổi chất ở cấp vĩ mô và duy trì các nguyên tố vi lượng trong cơ thể con người, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự lây lan của mầm bệnh. Cùng với tuổi tác, thành phần của hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa thay đổi, có thể làm xấu đi chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, cho đến nay khoa học vẫn chưa biết cơ chế mà các vi khuẩn tác động tới quá trình lão hóa.

Các nhà sinh học đã tiến hành các thử nghiệm để kiểm tra tác động của indol đối với loài giun tròn Caenorhabditis elegans sống trong môi trường tự do, ruồi giấm Drosophila melanogaster và loài gặm nhấm. Họ cũng đã kiểm tra tác động của một số chất dẫn xuất như indole-3-carboxaldehyde và heceroauxin trên các loài động vật đó. Các chất này là sản phẩm mà chủng E. coli K12 (Escherichia coli) tiết ra trong hoạt động sống của nó. Hóa ra chủng E. coli K12 giúp kéo dài cuộc sống và trì hoãn sự lão hóa của giun tròn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với ruồi giấm và chuột.

Mặc dù các nhà khoa học chưa tiến hành thử nghiệm trên người nhưng họ tin rằng indol tác động đến các nhóm động vật khác nhau thì cũng sẽ có tác động tương tự trên cơ thể người. Các dữ liệu thu được chỉ ra khả năng phát triển loại thuốc kéo dài tuổi thọ trên cơ sở các chất được hệ vi khuẩn đường ruột giải phóng ra.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.