ngày 24 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Nghiên cứu giun để tìm thuốc cải lão hoàn đồng

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo các kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học tại Đại học Emory (Mỹ) phát hiện ra rằng hệ vi khuẩn đường ruột ở người sản sinh ra indol C8H7N, một hợp chất trong suốt có trong thực vật và ruột động vật. Đây là loại hóa chất có thể giúp kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa.

Các nhà sinh vật học đã đi đến kết luận sau khi kiểm tra hiệu quả của hợp chất này trên các loài giun, ruồi và chuột. 

Được biết, hệ vi khuẩn đường ruột hỗ trợ quá trình trao đổi chất ở cấp vĩ mô và duy trì các nguyên tố vi lượng trong cơ thể con người, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự lây lan của mầm bệnh. Cùng với tuổi tác, thành phần của hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa thay đổi, có thể làm xấu đi chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, cho đến nay khoa học vẫn chưa biết cơ chế mà các vi khuẩn tác động tới quá trình lão hóa.

Các nhà sinh học đã tiến hành các thử nghiệm để kiểm tra tác động của indol đối với loài giun tròn Caenorhabditis elegans sống trong môi trường tự do, ruồi giấm Drosophila melanogaster và loài gặm nhấm. Họ cũng đã kiểm tra tác động của một số chất dẫn xuất như indole-3-carboxaldehyde và heceroauxin trên các loài động vật đó. Các chất này là sản phẩm mà chủng E. coli K12 (Escherichia coli) tiết ra trong hoạt động sống của nó. Hóa ra chủng E. coli K12 giúp kéo dài cuộc sống và trì hoãn sự lão hóa của giun tròn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với ruồi giấm và chuột.

Mặc dù các nhà khoa học chưa tiến hành thử nghiệm trên người nhưng họ tin rằng indol tác động đến các nhóm động vật khác nhau thì cũng sẽ có tác động tương tự trên cơ thể người. Các dữ liệu thu được chỉ ra khả năng phát triển loại thuốc kéo dài tuổi thọ trên cơ sở các chất được hệ vi khuẩn đường ruột giải phóng ra.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.