ngày 21 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Nghiên cứu giun để tìm thuốc cải lão hoàn đồng

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo các kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học tại Đại học Emory (Mỹ) phát hiện ra rằng hệ vi khuẩn đường ruột ở người sản sinh ra indol C8H7N, một hợp chất trong suốt có trong thực vật và ruột động vật. Đây là loại hóa chất có thể giúp kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa.

Các nhà sinh vật học đã đi đến kết luận sau khi kiểm tra hiệu quả của hợp chất này trên các loài giun, ruồi và chuột. 

Được biết, hệ vi khuẩn đường ruột hỗ trợ quá trình trao đổi chất ở cấp vĩ mô và duy trì các nguyên tố vi lượng trong cơ thể con người, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự lây lan của mầm bệnh. Cùng với tuổi tác, thành phần của hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa thay đổi, có thể làm xấu đi chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, cho đến nay khoa học vẫn chưa biết cơ chế mà các vi khuẩn tác động tới quá trình lão hóa.

Các nhà sinh học đã tiến hành các thử nghiệm để kiểm tra tác động của indol đối với loài giun tròn Caenorhabditis elegans sống trong môi trường tự do, ruồi giấm Drosophila melanogaster và loài gặm nhấm. Họ cũng đã kiểm tra tác động của một số chất dẫn xuất như indole-3-carboxaldehyde và heceroauxin trên các loài động vật đó. Các chất này là sản phẩm mà chủng E. coli K12 (Escherichia coli) tiết ra trong hoạt động sống của nó. Hóa ra chủng E. coli K12 giúp kéo dài cuộc sống và trì hoãn sự lão hóa của giun tròn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với ruồi giấm và chuột.

Mặc dù các nhà khoa học chưa tiến hành thử nghiệm trên người nhưng họ tin rằng indol tác động đến các nhóm động vật khác nhau thì cũng sẽ có tác động tương tự trên cơ thể người. Các dữ liệu thu được chỉ ra khả năng phát triển loại thuốc kéo dài tuổi thọ trên cơ sở các chất được hệ vi khuẩn đường ruột giải phóng ra.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!