ngày 27 tháng 06 năm 2017
Sức khỏe
 

Nếu không thích nghi cái mới, phụ nữ sau khi sinh có thể giết con mình

In bài viết
Ảnh minh họa
  Mang thai và sinh con là thiên chức và cũng là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ. Thông thường sau khi “vượt cạn”, phụ nữ sẽ có những thay đổi lớn về mặt tâm sinh lý. Với những thay đổi này, nếu người phụ nữ không kịp thích nghi, thay đổi dần cho phù hợp thì sẽ dễ khiến xảy ra một biến cố lớn trong cuộc đời.

Bác sĩ Lê Thị Thu Quỳnh, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, sau cuộc “vượt cạn” thì các bà mẹ thường có sự biến đổi lớn về tâm sinh lý; đặc biệt là sự biến đổi về tâm lý đòi hỏi người phụ nữ phải thích nghi dần dần cả về mặt cơ thể và tinh thần. Bên cạnh đó, văn hóa truyền thống cũng góp phần ảnh hưởng đến cuộc sống của những bà mẹ mới sinh.

Phần lớn các bà mẹ sẽ dần thích nghi với những cái mới nên không có phản ứng nặng nề về cơ thể và tâm lý. Tuy nhiên, đối với không ít phụ nữ, những thay đổi trên vượt quá ngưỡng làm xuất hiện một số rối loạn tâm thần ở mức độ khác nhau, trong đó có trầm cảm sau sinh.

Phân tích của bác sĩ Quỳnh cho thấy, trầm cảm sau sinh thường xuất hiện ở những phụ nữ có tình trạng sức khỏe kém, tình trạng kinh tế xã hội thấp, quan hệ vợ chồng và với các người thân khác ít có sự gắn bó, sinh con không theo ý muốn (giới tính của con), tình trạng hôn nhân không thỏa mãn, hay người mẹ có lạm dụng chất kích thích, tuổi của mẹ cao quá hoặc thấp quá, can thiệp trong quá trình sinh nở và cả những văn hóa truyền thống…

“Trầm cảm sau sinh có thể là nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người mẹ cũng như mối quan hệ giữa mẹ và các thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là những đứa con mới sinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về cảm xúc, tâm lý, nhân cách và trí tuệ của trẻ sau này. Một trong những hậu quả trầm trọng của trầm cảm sau sinh là người mẹ có thể xuất hiện những ý nghĩ hay hành vi tự sát và nguy hiểm hơn là có thể giết chết chính đứa con mà họ đã mang nặng đẻ đau”, bác sĩ Quỳnh chia sẻ.

Bác sĩ Quỳnh cho biết, giai đoạn sau sinh thường dễ nhạy cảm với những thay đổi trong cuộc sống của người mẹ và đứa con mới chào đời, trong đó rối loạn tâm lý thường gặp nhất là trầm cảm. Một kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy có khoảng 50% phụ nữ trẻ sau sinh trong năm đầu có nhiều khả năng xuất hiện một vài triệu chứng ức chế tinh thần và 10-15% trong số này có những triệu chứng trầm trọng.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu về tử vong ở mẹ tại 3 tỉnh thành trên 2.823 trường hợp cho thấy nguyên nhân hàng đầu (29%) của tử vong mẹ trong vòng 42 ngày sau sinh là do những nguyên nhân: tai nạn, mưu sát và tự tử; trong đó 14% những trường hợp này là do tự tử. Bên cạnh đó, có một nghiên cứu tại TP.HCM cho thấy tần suất trầm cảm ở phụ nữ sau sinh nói chung trong vòng 42 ngày là 32,8%.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Hùng Vương, bác sĩ Lê Thị Thu Quỳnh cho hay, qua theo dõi 285 sản phụ sinh tại đây có con gửi dưỡng nhi thì ghi nhận tỷ lệ trầm cảm sau sinh ở sản phụ có con gửi dưỡng nhi là 11,6%.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.