ngày 22 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Năm 2018, trẻ dưới 5 tuổi bắt buộc tiêm chủng 10 loại vắc xin

In bài viết
Bắt buộc tiêm chủng 10 loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm
  Từ ngày 1.1 năm nay, Bộ Y tế quy định bắt buộc phải tiêm đầy đủ 10 loại vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi để phòng bệnh truyền nhiễm trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Chia sẻ với phóng viên, tiến sĩ Nguyễn Xuân Tùng - Trưởng phòng Quản lý vắc xin và xét nghiệm, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện tỉ lệ tiêm chủng của Việt Nam đạt trên 95% như vậy vẫn còn một số không nhỏ trẻ em chưa được tiêm phòng và số này sẽ được tích lũy hàng năm. Đây sẽ là nguyên nhân gây ra các vụ dịch nhỏ và nếu không phòng kịp thời sẽ bùng phát thành dịch lớn, điển hình là dịch sởi năm 2014.

Theo đó, từ năm 2018, trẻ dưới 5 tuổi bắt buộc phải tiêm chủng mở rộng đối với 10 bệnh truyền nhiễm. Đây là quy định do Bộ Y tế ban hành tại Thông tư số 38/2017/TT-BYT. 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc tiêm chủng bao gồm: viêm gan virus B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp B, bệnh sởi, viêm não Nhật Bản B, Rubella. Trong đó, có 2 vắc xin được chỉ định tiêm bắt buộc cho các bé sơ sinh (viêm gan virus B sơ sinh tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và lao tiêm một lần cho trẻ trong vòng 1 tháng đầu sau sinh). Theo danh mục mới này, vắc xin tả không còn là tiêm chủng bắt buộc đối với trẻ nhỏ.

Để kiểm soát việc tiêm chủng cho trẻ dưới 5 tuổi, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm quản lý tiêm chủng cho trẻ và triển khai việc tiêm chủng hàng tuần đối với trẻ chưa được tiêm đủ lịch, đúng liều. 

Về việc đề ra các chế tài xử phạt đối với các bà mẹ không cho con đi tiêm chủng, đại diện Bộ Y tế cho biết, đối với các trường hợp không đi tiêm hoặc chưa tiêm thì chỉ tuyên truyền và vận động. Tuy nhiên, tại một số nước đã có những quy định như trẻ khi đi học phải có chứng nhận đã tiêm đầy đủ.

Dạ Thảo - Ảnh: Internet

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.