ngày 21 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Mỹ phát triển thành công gan nhân tạo

In bài viết
Công nghệ này có nghĩa là có thể được tạo ra các bộ phận cấy ghép cần thiết-Ảnh: Miromatrix
  Công ty Miromatrix của Mỹ đã giới thiệu phương pháp mới để sản xuất các cơ quan cấy ghép, kết hợp những ưu điểm của hai phương pháp hiện đại - biến đổi gien các cơ quan nội tạng lợn để không bị hệ miễn dịch của người được ghép đào thải và nuôi cấy mô từ tế bào gốc.

Phương pháp được đề xuất là lấy cơ quan nội tạng từ một con lợn bình thường và loại bỏ (hòa tan) tất cả các tế bào dư thừa, chỉ để lại bộ khung protein của cơ quan này và sau đó nạp các tế bào người vào.

Cho đến nay, công nghệ có tên là decel/recel (decellularization/recellularization) đã được nghiên cứu chủ yếu trên các mô nhỏ hoặc mỏng như da, bởi vì không dễ dàng để hòa tan cả một cơ quan nguyên vẹn. Tuy nhiên, theo Miromatrix, các nhà khoa học của công ty này đã thành công trong việc tạo ra một lá gan nhân tạo.

Các nhà khoa học đã loại bỏ các tế bào gan lợn bằng cách bơm các chất tẩy rửa thông qua các mạch máu của lá gan, do đó chất lỏng đã thâm nhập khắp mọi nơi. Tất cả các tế bào đã được loại bỏ, chỉ để lại các protein cấu trúc giúp duy trì hình dạng của lá gan.

Quá trình này mất 24 giờ. Sau đó, cấu trúc rỗng đã được bơm đầy 3 loại tế bào mới  - tế bào gan, tế bào mạch máu và tế bào ống mật. Tất cả 3 loại tế bào này đều sẽ tự động xếp đặt ở đúng vị trí của chúng bên trong khung-Jeff Ross ở Công ty Miromatrix chia sẻ.

Hiện tại, đó mới chỉ là một lá gan được phát triển từ tế bào lợn chứ không hẳn là gan người. Nhưng bước đầu tiên này có nghĩa là cơ quan nội tạng có thể được sử dụng để thử nghiệm trên lợn mà không có nguy cơ bị hệ thống miễn dịch của lợn đào thải.

Tiếp theo, các nhà khoa học đã bắt đầu thí nghiệm với tế bào người. Theo New Scientist, vào cuối năm nay, họ sẽ cấy ghép "gan người” được phát triển theo công nghệ trên cho lợn và trong vòng 3 năm sẽ bắt đầu thử nghiệm các cơ quan tương tự trên người.

Trong khi đó, một công ty khác, Công ty khởi nghiệp eGenesis, do George Church, một trong những nhà di truyền học hàng đầu ở Đại học Harvard thành lập, đang sử dụng công nghệ CRISPR để chỉnh sửa ADN  lợn. Trước khi cấy ghép, các tế bào lợn được lọc sạch khỏi các virus và “người hóa” để hệ thống miễn dịch của con người không thải loại.

Vũ Trung Hương 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.