ngày 22 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

Miếng dán điện tử phát hiện hội chứng ngừng thở khi ngủ

In bài viết
  Theo ấn phẩm EurekAlert, công ty Somnarus đã phát triển thành công một miếng dán điện tử có khả năng phát hiện tình trạng ngừng thở trong khi ngủ với độ chính xác gần như chẩn đoán trong phòng thí nghiệm. Gần đây, thiết bị này đã được thử nghiệm lâm sàng chính thức.

Thử nghiệm lâm sàng gần đây của miếng dán điện tử SomnaPatch được thực hiện với sự tham gia của 174 bệnh nhân. Kết quả cho thấy SomnaPatch chẩn đoán đúng tình trạng ngưng thở khi ngủ với độ chính xác bằng 87% chẩn đoán bằng đa ký giấc ngủ (polysomnography).

Đa ký giấc ngủ là phương tiện dùng để ghi lại một loạt thông số sinh lý của con người trong khi ngủ nhằm chẩn đoán và đánh giá độ nặng của hội chứng ngưng thở khi ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác nhau. Ngừng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ với việc ngừng thở hoàn toàn kéo dài hơn mười giây, dẫn đến tăng huyết áp, loạn nhịp tim và giảm mạnh sự tập trung chú ý vào ban ngày.

Theo các con số thống kê khác nhau, ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến 5-10% dân số toàn cầu. Điều bất thường là có khoảng 80% số người trải qua rối loạn này mà không biết gì về sự hiện diện của hội chứng, do các triệu chứng chỉ xảy ra trong khi ngủ.

Miếng dán SomnaPatch có thể giúp giải quyết vấn đề này. Miếng dán này nặng dưới 20 gr, không gây phiền hà gì cho người được dán và đo lường được một số chỉ tiêu: áp lực trong khoang mũi, độ bão hòa oxy trong máu, nhịp tim, nỗ lực hô hấp, độ dài giấc ngủ và tư thế nằm ngủ.

Trong tương lai gần, các nhà nghiên cứu sẽ xin phép Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép thương mại hóa phát minh để bán rộng rãi trên thị trường.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?