ngày 28 tháng 06 năm 2017
Sức khỏe
 

Miếng dán điện tử phát hiện hội chứng ngừng thở khi ngủ

In bài viết
  Theo ấn phẩm EurekAlert, công ty Somnarus đã phát triển thành công một miếng dán điện tử có khả năng phát hiện tình trạng ngừng thở trong khi ngủ với độ chính xác gần như chẩn đoán trong phòng thí nghiệm. Gần đây, thiết bị này đã được thử nghiệm lâm sàng chính thức.

Thử nghiệm lâm sàng gần đây của miếng dán điện tử SomnaPatch được thực hiện với sự tham gia của 174 bệnh nhân. Kết quả cho thấy SomnaPatch chẩn đoán đúng tình trạng ngưng thở khi ngủ với độ chính xác bằng 87% chẩn đoán bằng đa ký giấc ngủ (polysomnography).

Đa ký giấc ngủ là phương tiện dùng để ghi lại một loạt thông số sinh lý của con người trong khi ngủ nhằm chẩn đoán và đánh giá độ nặng của hội chứng ngưng thở khi ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác nhau. Ngừng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ với việc ngừng thở hoàn toàn kéo dài hơn mười giây, dẫn đến tăng huyết áp, loạn nhịp tim và giảm mạnh sự tập trung chú ý vào ban ngày.

Theo các con số thống kê khác nhau, ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến 5-10% dân số toàn cầu. Điều bất thường là có khoảng 80% số người trải qua rối loạn này mà không biết gì về sự hiện diện của hội chứng, do các triệu chứng chỉ xảy ra trong khi ngủ.

Miếng dán SomnaPatch có thể giúp giải quyết vấn đề này. Miếng dán này nặng dưới 20 gr, không gây phiền hà gì cho người được dán và đo lường được một số chỉ tiêu: áp lực trong khoang mũi, độ bão hòa oxy trong máu, nhịp tim, nỗ lực hô hấp, độ dài giấc ngủ và tư thế nằm ngủ.

Trong tương lai gần, các nhà nghiên cứu sẽ xin phép Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép thương mại hóa phát minh để bán rộng rãi trên thị trường.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.