ngày 13 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Miếng dán điện tử phát hiện hội chứng ngừng thở khi ngủ

In bài viết
  Theo ấn phẩm EurekAlert, công ty Somnarus đã phát triển thành công một miếng dán điện tử có khả năng phát hiện tình trạng ngừng thở trong khi ngủ với độ chính xác gần như chẩn đoán trong phòng thí nghiệm. Gần đây, thiết bị này đã được thử nghiệm lâm sàng chính thức.

Thử nghiệm lâm sàng gần đây của miếng dán điện tử SomnaPatch được thực hiện với sự tham gia của 174 bệnh nhân. Kết quả cho thấy SomnaPatch chẩn đoán đúng tình trạng ngưng thở khi ngủ với độ chính xác bằng 87% chẩn đoán bằng đa ký giấc ngủ (polysomnography).

Đa ký giấc ngủ là phương tiện dùng để ghi lại một loạt thông số sinh lý của con người trong khi ngủ nhằm chẩn đoán và đánh giá độ nặng của hội chứng ngưng thở khi ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác nhau. Ngừng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ với việc ngừng thở hoàn toàn kéo dài hơn mười giây, dẫn đến tăng huyết áp, loạn nhịp tim và giảm mạnh sự tập trung chú ý vào ban ngày.

Theo các con số thống kê khác nhau, ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến 5-10% dân số toàn cầu. Điều bất thường là có khoảng 80% số người trải qua rối loạn này mà không biết gì về sự hiện diện của hội chứng, do các triệu chứng chỉ xảy ra trong khi ngủ.

Miếng dán SomnaPatch có thể giúp giải quyết vấn đề này. Miếng dán này nặng dưới 20 gr, không gây phiền hà gì cho người được dán và đo lường được một số chỉ tiêu: áp lực trong khoang mũi, độ bão hòa oxy trong máu, nhịp tim, nỗ lực hô hấp, độ dài giấc ngủ và tư thế nằm ngủ.

Trong tương lai gần, các nhà nghiên cứu sẽ xin phép Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép thương mại hóa phát minh để bán rộng rãi trên thị trường.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.