ngày 22 tháng 06 năm 2017
Mẹ - Con
 

Uống rượu, bia làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nữ

In bài viết
  Một nghiên cứu của năm trường đại học ở Tây Ban Nha trên 300.000 tình nguyện viên nữ tham gia cho kết quả uống rượu, bia làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở phụ nữ. 

Luôn có mối liên hệ giữa rượu và căn bệnh ung thư nguy hiểm. Kết quả một công trình nghiên cứu của năm trường đại học ở Tây Ban Nha trên 300.000 tình nguyện viên nữ tham gia đã xác nhận rằng uống rượu, bia làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Nguy cơ này tăng 4% ở những người tiêu thụ rượu hoặc bia hàng ngày so với người không uống.
Năm trường đại học ở Tây Ban Nha (Asturias, Granada, Murcia, Navarra và San Sebastián) tham gia trong một dự án nghiên cứu của EPIC (European Prospective Investigation into Cancer and Nutrition), được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và điều phối bởi Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư. Nghiên cứu thu được bằng chứng xác thực về mối quan hệ giữa uống rượu và ung thư vú. Trong số tất cả phụ nữ tham gia chương trình, 11.576 ca được chẩn đoán ung thư vú trong quá trình nghiên cứu theo dõi kéo dài 10 năm.
María Dolores Chirlaque, một trong các nhà khoa học Tây Ban Nha, thành viên EPIC, giải thích: ''Nguy cơ trung bình của một người phụ nữ bị chẩn đoán ung thư vú là 4% khi sử dụng khoảng 10g rượu/ngày. Nói cách khác, nếu mỗi ngày bạn uống một ly rượu vang hoặc bia sẽ vẫn có nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nếu chúng ta tăng lên hai ly rượu hoặc bia mỗi  ngày thì nguy cơ sẽ bị ung thư tăng hơn 4%''.
Tỷ lệ bệnh ung thư sẽ tăng tỷ lệ thuận với lượng rượu hoặc bia bạn uống. " Nếu bạn uống khoảng giữa 0 và 5g rượu hoặc bia mỗi ngày, khi tăng lên 15g/ngày thì nguy cơ ung thư vú có tỷ lệ lớn hơn 5,9% ", các giáo sư của trường đại học Murcia cho biết thêm.
Bên cạnh đó, thời gian sử dụng rượu, bia cũng là yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Số năm tiếp xúc lâu dài với rượu bia tác động đến nguy cơ làm phát triển ung thư vú ở phụ nữ. Vì vậy, khi phụ nữ uống rượu càng lâu ngày, càng có nguy cơ cao, đặc biệt là nếu cô ta bắt đầu uống rượu trước khi mang thai lần đầu tiên.
''Uống rượu khi còn trẻ là một yếu tố tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng điều này có thể được thay đổi, khi người phụ nữ xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Do đó, phụ nữ phải được thông báo và cảnh báo trước về khả năng họ sẽ dễ mắc bệnh ung thư vú nếu uống rượu thường xuyên'', các nhà nghiên cứu khuyến cáo.
Uong ruou, bia lam tang nguy co ung thu vu o nu
 Ảnh minh họa từ Internet
Lời khuyên để giảm yếu tố nguy cơ ung thư vú từ rượu

Bộ luật phòng chống ung thư của châu Âu đã thiết lập 12 lời khuyên cho chị em phụ nữ để giảm nguy cơ ung thư. Một trong những lời khuyên này nêu rõ: ''Nếu bạn uống bất kỳ loại rượu nào, hãy hạn chế uống ít nhất có thể. Tốt nhất cho phòng chống ung thư là không nên uống rượu''.
Theo các  nghiên cứu thì ''mọi người đều có thể làm giảm nguy cơ ung thư của họ bằng cách áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất điều độ. Tại châu Âu, những người có lối sống lành mạnh thì nguy cơ ung thư thấp hơn 18%  so với những người có lối sống xấu và có trọng lượng cơ thể không chuẩn ''.
- Để giảm nguy cơ này chúng ta nên kết hợp lối sống lành mạnh và trọng lượng cơ thể bình thường (chỉ số khối cơ thể [BMI] giữa 18,5 và 24,9 kg/m2)
- Hoạt động thể chất vừa phải trong ít nhất 30 phút mỗi ngày.
- Cho con bú (đối với nữ sinh con).
- Có một chế độ ăn uống điều độ, bao gồm các loại thực phẩm chủ yếu có nguồn gốc thực vật tự nhiên, và hạn chế đồ uống có cồn.
Ngọc Trác (theo Plataforma SINC/Sciencedaily)
 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Bình Luận

    Bình luận

    Từ năm 1977, Sơn Trà là rừng đặc dụng (rừng cấm) và trở thành khu bảo tồn thiên nhiên vào năm 1992, rộng 4.439 ha. Năm 2008, Đà Nẵng quy hoạch Sơn Trà chỉ còn 2.591 ha. Cuối năm 2016, chính phủ quy hoạch Sơn Trà thành trọng điểm du lịch quốc gia với 1.056 ha. Vấn đề cốt lõi là làm sao phát triển mà vẫn bảo tồn được cảnh quan và hệ sinh thái bền vững. Đó chính là Du lịch trách nhiệm mà chính phủ Việt Nam và cả thế giới đang nỗ lực thực hiện.

  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.

  • Đoàn Đạt

    Nhà báo

    Thuyết hậu hiện đại của những năm 70 – 80 thế kỷ trước đã đưa ra nhận định về hệ lụy của một xã hội “vi tính hóa”, nhưng gần nửa thế kỷ trôi qua, những tiên liệu ấy cho thấy ít nhiều phiến diện.