ngày 22 tháng 11 năm 2017
Mẹ - Con
 

Trẻ cai sữa mẹ sau 2 tuổi dễ bị sâu răng

In bài viết
Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại những lợi ích không thể phủ nhận, thế nhưng các bà mẹ cũng cần quan tâm để con không bị sâu răng quá sớm - ẢNH: SHUTTERSTOCK
  Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nhi khoa, những đứa trẻ cai sữa mẹ sau 2 tuổi có nguy cơ bị sâu răng cao hơn so với những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ cho đến từ 12 tháng tuổi đến 23 tháng tuổi.

Theo CNN, nhóm nghiên cứu đã phân tích hành vi bú sữa mẹ và lượng đường hấp thụ của 1.129 trẻ ở thành phố Pelotas, Brazil.

Những đứa trẻ 5 tuổi này được đưa đến nha sĩ để kiểm tra tình trạng xuất hiện lỗ hổng, gãy, và mảng bám của hàm răng sữa, để đánh giá mức độ sâu răng nhẹ hay nặng. Sâu răng ở trẻ được đánh giá là nặng khi có từ 6 răng trở lên có lỗ hổng, gãy hay bị mảng bám và cao răng.  

Trong số những trẻ tham gia nghiên cứu, 23,9% có những lỗ hổng lớn trên răng, và 48% có ít nhất 1 chiếc răng có lỗ hổng. Trẻ được cho bú đến năm 2 tuổi hoặc lâu hơn có nguy cơ bị sâu răng nặng cao hơn 2,4% so với những trẻ phải cai sữa trước 1 tuổi.

Tiến sĩ Karen Peres, Trợ lý Giáo sư Đại học Adelaide (Úc), tác giả chính của nghiên cứu, chia sẻ: “Có một số lý do để giải thích cho sự liên quan này. Thứ nhất, những trẻ vẫn còn bú sữa mẹ sau 24 tháng thường có nhu cầu bú mẹ vào ban đêm. Thứ hai, tần suất bú mẹ và nhu cầu bú mẹ cao dẫn đến rất khó để làm vệ sinh răng cho trẻ trong giai đoạn này”.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng cho con bú đến từ 12 tháng tuổi đến 23 tháng tuổi không mang lại nguy cơ sâu răng cao hơn. Khoảng 1/4 số trẻ tham gia thử nghiệm từng được cho bú đến 2 tuổi hoặc lâu hơn.

Tiến sĩ Ruchi Sahota, nha sĩ gia đình và là người phát ngôn của Hiệp hội Nha khoa Mỹ, nói rằng việc cho con bú sữa mẹ có vẻ mang lại một số lợi ích về nha khoa nhất định, nhưng điều quan trọng nhất mà những người mẹ có thể làm là ngăn ngừa tình trạng sâu răng sớm ở con trẻ.

“Ngay cả sữa mẹ cũng có đường trong đó. Đó là lý do tại sao trẻ em thích sữa mẹ. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta cần phải đảm bảo việc làm sạch miệng bé sau khi cho bú bằng một cái khăn ẩm. Và rồi đánh răng hai lần một ngày sau khi chúng mọc răng, với một lượng nhỏ bằng hạt gạo kem đánh răng chứa fluoride. Và việc khám nha sĩ định kỳ là thật sự quan trọng”, Sahota nói.

Sahota khuyên các bậc cha mẹ nên đưa con đến nha sĩ ngay khi chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện. Cô cũng nói rằng điều quan trọng là cha mẹ cũng phải chăm sóc răng của chính mình, vi nếu họ sử dụng chung muỗng với con nhưng họ có răng sâu, thì vi khuẩn gây sâu răng có thể truyền qua con trẻ.

Sahota kết luận: “Nghiên cứu này cho tôi thấy rằng cho bú sữa mẹ đến 24 tháng là tốt. Và nếu sau đó bạn chọn cho con bú tiếp sữa mẹ, thì cần đảm bảo rằng bạn cũng áp dụng những phương pháp để tránh sâu răng cho con”.

TRẦN NGỌC

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.