ngày 24 tháng 07 năm 2017
Mẹ - Con
 

Trẻ cai sữa mẹ sau 2 tuổi dễ bị sâu răng

In bài viết
Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại những lợi ích không thể phủ nhận, thế nhưng các bà mẹ cũng cần quan tâm để con không bị sâu răng quá sớm - ẢNH: SHUTTERSTOCK
  Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nhi khoa, những đứa trẻ cai sữa mẹ sau 2 tuổi có nguy cơ bị sâu răng cao hơn so với những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ cho đến từ 12 tháng tuổi đến 23 tháng tuổi.

Theo CNN, nhóm nghiên cứu đã phân tích hành vi bú sữa mẹ và lượng đường hấp thụ của 1.129 trẻ ở thành phố Pelotas, Brazil.

Những đứa trẻ 5 tuổi này được đưa đến nha sĩ để kiểm tra tình trạng xuất hiện lỗ hổng, gãy, và mảng bám của hàm răng sữa, để đánh giá mức độ sâu răng nhẹ hay nặng. Sâu răng ở trẻ được đánh giá là nặng khi có từ 6 răng trở lên có lỗ hổng, gãy hay bị mảng bám và cao răng.  

Trong số những trẻ tham gia nghiên cứu, 23,9% có những lỗ hổng lớn trên răng, và 48% có ít nhất 1 chiếc răng có lỗ hổng. Trẻ được cho bú đến năm 2 tuổi hoặc lâu hơn có nguy cơ bị sâu răng nặng cao hơn 2,4% so với những trẻ phải cai sữa trước 1 tuổi.

Tiến sĩ Karen Peres, Trợ lý Giáo sư Đại học Adelaide (Úc), tác giả chính của nghiên cứu, chia sẻ: “Có một số lý do để giải thích cho sự liên quan này. Thứ nhất, những trẻ vẫn còn bú sữa mẹ sau 24 tháng thường có nhu cầu bú mẹ vào ban đêm. Thứ hai, tần suất bú mẹ và nhu cầu bú mẹ cao dẫn đến rất khó để làm vệ sinh răng cho trẻ trong giai đoạn này”.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng cho con bú đến từ 12 tháng tuổi đến 23 tháng tuổi không mang lại nguy cơ sâu răng cao hơn. Khoảng 1/4 số trẻ tham gia thử nghiệm từng được cho bú đến 2 tuổi hoặc lâu hơn.

Tiến sĩ Ruchi Sahota, nha sĩ gia đình và là người phát ngôn của Hiệp hội Nha khoa Mỹ, nói rằng việc cho con bú sữa mẹ có vẻ mang lại một số lợi ích về nha khoa nhất định, nhưng điều quan trọng nhất mà những người mẹ có thể làm là ngăn ngừa tình trạng sâu răng sớm ở con trẻ.

“Ngay cả sữa mẹ cũng có đường trong đó. Đó là lý do tại sao trẻ em thích sữa mẹ. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta cần phải đảm bảo việc làm sạch miệng bé sau khi cho bú bằng một cái khăn ẩm. Và rồi đánh răng hai lần một ngày sau khi chúng mọc răng, với một lượng nhỏ bằng hạt gạo kem đánh răng chứa fluoride. Và việc khám nha sĩ định kỳ là thật sự quan trọng”, Sahota nói.

Sahota khuyên các bậc cha mẹ nên đưa con đến nha sĩ ngay khi chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện. Cô cũng nói rằng điều quan trọng là cha mẹ cũng phải chăm sóc răng của chính mình, vi nếu họ sử dụng chung muỗng với con nhưng họ có răng sâu, thì vi khuẩn gây sâu răng có thể truyền qua con trẻ.

Sahota kết luận: “Nghiên cứu này cho tôi thấy rằng cho bú sữa mẹ đến 24 tháng là tốt. Và nếu sau đó bạn chọn cho con bú tiếp sữa mẹ, thì cần đảm bảo rằng bạn cũng áp dụng những phương pháp để tránh sâu răng cho con”.

TRẦN NGỌC

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.